Điều chỉnh kích thước chữ

UBND TP.HCM chỉ đạo thanh tra toàn diện quản lý đất đai, xây dựng tại Củ Chi

(NB&CL) Sau huyện Bình Chánh, UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo Thanh tra TP thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Củ Chi. Đây là một trong những kế hoạch siết chặt quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, nhất là khu vực vùng ven đang diễn biến phức tạp, bộc lộ nhiều bất cập.

Sự kiện: UBND TP.HCM

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Thanh tra TP đã vừa công bố quyết định thanh tra số 359 về thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi. Thời kỳ thanh tra từ năm 2016 đến đầu năm 2019 (ngày 30/11/2019); các vụ việc phát sinh trước thời kỳ thanh tra có liên quan đến nội dung thanh tra nếu xét thấy cần thiết vẫn tiến hành thanh tra để kết luận theo quy định pháp luật. Thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Dự án Erapark rao bán khi chưa được huyện Củ Chi nghiệm thu cơ sở hạ tầng - Ảnh: Thy Huệ

Dự án Erapark rao bán khi chưa được huyện Củ Chi nghiệm thu cơ sở hạ tầng - Ảnh: Thy Huệ

Trong thời gian qua, huyện Củ Chi cũng là một trong những điểm nóng về vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đáng chú ý là việc phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp.

Trước huyện Củ Chi, UBND TP.HCM vào giữa tháng 11/2019 cũng đã có văn bản giao Chánh Thanh tra TP.HCM thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ năm 2016 đến 2019.

Như đã biết, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Bình Chánh những năm qua liên tục bộc lộ nhiều bất cập, tình trạng xây dựng không phép, sai phép tràn lan, cách thức xử lý vi phạm liên tục “mắc lỗi”, như vụ cưỡng chế công trình bằng container, cưỡng chế chòi vịt của chủ đất cà phê Xin Chào năm 2016… Hay gần đây là các quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với công trình Gia Trang Quán khi chưa làm rõ sự tồn tại khách quan của các công trình, xem xét việc cho tồn tại nếu phù hợp quy hoạch sử dụng đất… Đặc biệt, chủ cơ sở Gia Trang Quán còn được ghi nhận sử dụng đất hiệu quả, làm ăn phát triển kinh tế chứ không phân lô bán nền.

Một khu dân cư tự phát tại huyện Củ Chi với hàng chục căn nhà được xây dựng sẵn. Ảnh: CT

Một khu dân cư tự phát tại huyện Củ Chi với hàng chục căn nhà được xây dựng sẵn. Ảnh: CT

Trước tình trạng vi phạm về quản lý đất đai, xây dựng diễn biến phức tạp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo: Từ nay trở đi, xây dựng không phép, trái phép phải được phát hiện xử lý ngay, không để kéo dài với phương châm thông qua người dân, lực lượng chuyên trách và thông qua cơ chế phối hợp. Đồng thời, phải có hướng dẫn, cơ chế để có nhiều nhà ở cho người dân có nhu cầu...

Đáng chú ý, để siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, xây dựng, Thường trực Thành ủy TP.HCM năm 2019 đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU và UBND TP.HCM ban hành kế hoạch 3333/KHH-UBND triển khai các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Giang Đoàn

 
 
Tin mới
Vừa ra tù đã giết người, người đàn ông lĩnh án 20 năm tù

(CLO) Chiều ngày 26/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Trung (30 tuổi, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội giết người.

Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan có thể tấn công Mỹ vào năm tới

(CLO) Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá rằng Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan có thể có khả năng tấn công Mỹ trong vòng ít nhất là sáu tháng tới, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc phát biểu trước Quốc hội.

Nếu tiếp tục để mất rừng, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh sẽ bị xử lý theo pháp luật

(CLO) Nếu được tiếp tục thực hiện dự án, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh phải cam kết phải khắc phục các tồn tại, hạn chế, sai phạm tại dự án.

TP. HCM: Học sinh có thể trở lại trường sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19

(CLO) Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Dương Anh Đức, nếu tình hình ổn định, học sinh có thể đi học sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19.

TP. HCM rút đề xuất cấm rượu bia khi mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sáng 27/10, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thông tin về việc đã rút đề xuất không bán rượu bia khỏi Bộ tiêu chí.

COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

(CLO) Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.

(CLO) Sau khi tạm hoãn ra rạp hồi tháng 5 do tình hình dịch COVID-19, bộ phim điện ảnh "Bẫy ngọt ngào" đã ấn định ngày khởi chiếu mới vào ngày 31/12. Theo đó, “Rừng thế mạng” và “Bẫy ngọt ngào” sẽ là hai bộ phim điện ảnh có cuộc chạm mặt vào dịp cuối năm 2021.

Sắc vóc Tăng Thanh Hà qua thời gian

(CLO) 13 năm sau thành công của "Bỗng dưng muốn khóc" và đã trở thành mẹ hai con, diễn viên Tăng Thanh Hà vẫn được người hâm mộ gọi là "ngọc nữ".

Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng

(CLO) Vừa qua, dư luận ở Hà Nội xôn xao trước các thông tin vụ “côn đồ” đập phá nhà dân; tạm giữ một số đối tượng đập phá nhà dân ở 1033 đường Bạch Đằng... Vậy, thực tế như thế nào?