Úc mở cửa biên giới lần đầu tiên sau 1 năm do COVID-19

(CLO) Úc đã nới lỏng các hạn chế biên giới quốc tế lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID xuất hiện tại nước này. Một số công dân đã tiêm chủng được tự do đi lại và nhiều gia đình đã đoàn tụ.

Sau 18 tháng áp dụng một số chính sách biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới, hàng triệu người Úc giờ đây được tự do đi lại mà không cần giấy phép hoặc không cần phải kiểm dịch khi di chuyển giữa các khu vực.

Mặc dù việc đi lại ban đầu chỉ giới hạn đối với công dân Úc, thường trú nhân và gia đình trực hệ của họ, nhưng nước này đã đặt ra kế hoạch mở cửa lại cho khách du lịch và người lao động quốc tế, cả hai đều cần thiết để phục hồi một quốc gia đang mệt mỏi vì đại dịch.

uc mo cua bien gioi lan dau tien sau 1 nam do covid 19 hinh 1

Một cặp vợ chồng được đoàn tụ tại Sân bay Sydney sau khi hạn chế biên giới được nới lỏng. Ảnh: REUTERS / Jaimi Joy

Trong một trong những phản ứng cứng rắn nhất thế giới đối với đại dịch COVID, cách đây 18 tháng, Australia đã đóng cửa biên giới quốc tế, cấm khách du lịch nước ngoài đến Úc và cấm công dân Úc xuất cảnh.

Các quy tắc đi lại nghiêm ngặt đã ngăn cấm nhiều người Úc tham dự các sự kiện quan trọng, bao gồm cả đám cưới và đám tang, cũng như ngăn mọi người gặp gỡ gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, sự thay đổi trong các quy tắc đi lại không đồng nhất trên toàn quốc khi các tiểu bang và vùng lãnh thổ có tỷ lệ tiêm chủng và chính sách y tế khác nhau.

Những du khách chưa được tiêm phòng sẽ vẫn phải đối mặt với các hạn chế về kiểm dịch và tất cả các du khách cần có bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên máy bay.

Trước đây, Úc chỉ cho phép một số công dân và thường trú nhân trở về từ nước ngoài, với thời gian cách ly 14 ngày bắt buộc trong khách sạn tự chi trả, cũng có một số miễn trừ cho du khách nước ngoài vì lý do kinh tế, bao gồm một số ngôi sao Hollywood gây tranh cãi.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: