Ukraine xem xét huy động thêm 500.000 quân cho cuộc chiến với Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Ba cho biết quân đội nước này đã đề xuất huy động thêm từ 450.000 đến 500.000 người vào lực lượng vũ trang nhằm phục vụ cho cuộc chiến với Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói trong cuộc họp báo cuối năm rằng đây là một vấn đề "rất nhạy cảm" mà quân đội và chính phủ sẽ thảo luận trước khi quyết định có gửi đề xuất này tới quốc hội hay không.

ukraine xem xet huy dong them 500000 quan cho cuoc chien voi nga hinh 1

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tổ chức một cuộc họp báo Kiev, Ukraine vào ngày 19 tháng 12 năm 2023. Ảnh: Reuters

Ukraine đã xảy ra giao tranh với quân đội Nga kể từ tháng 2 năm 2022. Cả hai bên đều coi con số thương vong là bí mật quốc gia, nhưng các quan chức Mỹ ước tính rằng hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng và bị thương.

Quân số của Ukraine không được biết rõ nhưng trước đây nước này cho biết có khoảng 1 triệu người được trang bị vũ khí. Nga đã mở rộng quân đội của mình trong thời gian giao tranh và hôm thứ Ba cho biết họ có kế hoạch tăng quân số lên 1,5 triệu quân nhân.

“Tôi sẽ cần thêm lập luận để ủng hộ động thái này. Bởi vì trước hết, đó là vấn đề về con người, thứ hai, đó là vấn đề về sự công bằng, đó là vấn đề về khả năng phòng thủ và đó là vấn đề tài chính”, ông Zelenskyy nói.

Một số người Ukraine đã phản ứng giận dữ với các video trên mạng xã hội cho thấy các sĩ quan quân dịch phát giấy gọi nhập ngũ tại các phòng tập thể dục và khu nghỉ dưỡng.

Ông Zelenskyy cho biết sẽ cần thêm 500 tỷ hryvnia (13,5 tỷ USD) để hỗ trợ đề xuất huy động quân đội và ông muốn biết thêm thông tin chi tiết về cách quân đội sẽ được sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: