Điều chỉnh kích thước chữ

Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm

(CLO) Sáng 31/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75%.

Báo nói Công luận
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75%. Ảnh:internet

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75%. Ảnh:internet

Phát biểu sau cuộc họp, ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cho biết, cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng, nhưng báo hiệu sẽ không có thêm lần cắt giảm nào nữa trong năm nay trừ khi kinh tế Mỹ tồi tệ hơn.

Chủ tịch của Fed, ông Jeremy Powell khẳng định các quan chức Fed không chịu sự chi phối về mặt chính trị và chỉ dựa vào các yếu tố kinh tế khi ra quyết định về lãi suất.

Đây là lần thứ 3 Fed hạ lãi suất trong năm nay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ do tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát dưới mục tiêu và những bất ổn do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài.

Trong năm nay, Fed đã hai lần cắt giảm lãi suất. Lần đầu vào ngày 31/7, Fed đã cắt giảm lãi suất (cũng 0,25%), kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007-2008

Đầu tháng 9, cơ quan này đã cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2-2,25% xuống biên độ 1,75 - 2%. .

Theo đánh giá của giới phân tích, trong bối cảnh có những dấu hiệu tích cực cho thấy Mỹ và Trung Quốc có khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại, Fed sẽ duy trì tỉ lệ lãi suất này cho tới khi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế Mỹ cần một “một cú huých” nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.

PV