Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin của Pfizer hoạt động hiệu quả sau một liều và không cần bảo quản siêu lạnh

(CLO) Hai phát hiện tích cực trong tuần này có khả năng mở rộng khả năng tiếp cận với vắc xin Pfizer-BioNTech vào thời điểm các quốc gia trên thế giới đang cố gắng tăng cường tiêm chủng.

Audio
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 của Pfizer vào thứ Sáu ở Portage, Michigan. Ảnh: AFP-JIJI

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 của Pfizer vào thứ Sáu ở Portage, Michigan. Ảnh: AFP-JIJI

Một nghiên cứu ở Israel cho thấy vắc-xin có hiệu quả rõ rệt sau lần tiêm đầu tiên, lặp lại những gì nghiên cứu khác đã chỉ ra cho vắc-xin AstraZeneca và làm tăng khả năng các cơ quan quản lý ở một số quốc gia có thể cho phép trì hoãn liều thứ hai thay vì tiêm cả hai theo lịch trình nghiêm ngặt - cách nhau ba tuần như trong thử nghiệm lâm sàng.

Mặc dù các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ đã nhanh chóng đề nghị tuân theo yêu cầu rằng mọi người phải tiêm hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cách nhau ba tuần, chính phủ Anh đã quyết định ưu tiên tiêm cho càng nhiều người càng tốt liều ban đầu, cho phép trì hoãn đến 12 tuần trước liều thứ hai. Nghiên cứu của Israel có thể củng cố các lập luận để mô phỏng cách tiếp cận đó ở các nước khác.

Được công bố trên tờ The Lancet hôm thứ Năm và thu hút từ một nhóm 9.100 nhân viên y tế Israel, nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer có hiệu quả 85% sau 15 đến 28 ngày kể từ ngày tiêm liều đầu tiên.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của Pfizer và BioNTech, thu hút 44.000 người, cho thấy rằng vắc-xin có hiệu quả 95% nếu tiêm hai liều cách nhau ba tuần.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và là cố vấn của Tổng thống Joe Biden, cho biết tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng vào thứ Sáu (19/2) về đại dịch rằng kết quả của nghiên cứu không đủ quan trọng để thay đổi các khuyến nghị của Hoa Kỳ.

Ông Biden chỉ ra rằng những người trong cuộc nghiên cứu có xu hướng trẻ hơn và khỏe mạnh hơn và các nhà nghiên cứu không thể nói khả năng bảo vệ khỏi một mũi vắc-xin sẽ kéo dài bao lâu. Ông cũng cho biết có thể một liều lượng thấp hơn có thể không tiêu diệt được các biến thể mạnh nhất của virus, về mặt lý thuyết cho phép chúng lây lan nhanh hơn trong quần thể.

“Chúng tôi muốn công chúng không hoang mang. Khuyến cáo từ FDA là hai liều thuốc, giống như mọi khi”, Andy Slavitt, một cố vấn về virus của Nhà Trắng, cho biết trong cuộc họp báo.

Pfizer và BioNTech cũng thông báo hôm thứ Sáu rằng vắc-xin của họ có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn trong tối đa hai tuần, có khả năng mở rộng số lượng các hiệu thuốc nhỏ hơn và văn phòng bác sĩ có thể cung cấp vắc-xin, hiện phải được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh.

Trong một tuyên bố, các công ty cho biết họ đã gửi dữ liệu nhiệt độ mới cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, cơ quan này sẽ cần ký hướng dẫn cho các nhà cung cấp cho phép họ bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ mới.

Việc phân phối vắc-xin Pfizer-BioNTech rất phức tạp do yêu cầu phải bảo quản vắc-xin trong tủ đông để giữ vắc-xin trong khoảng từ âm 112 đến âm 76 độ F.

Vắc xin được vận chuyển trong một thùng chứa được thiết kế đặc biệt có thể được sử dụng làm nơi bảo quản tạm thời trong tối đa 30 ngày, nếu nó được đổ đầy đá khô sau mỗi năm ngày. Nó cũng có thể được bảo quản lạnh đến năm ngày trong tủ lạnh thông thường, nếu nó chưa được pha loãng để sử dụng cho bệnh nhân.

Ngược lại, một loại vắc xin tương tự của Moderna có thể được bảo quản trong tủ đông tiêu chuẩn và sau đó trong tủ lạnh trong tối đa 30 ngày, điều này cho phép sử dụng dễ dàng hơn tại các điểm tiêm chủng nhỏ hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết hôm thứ Năm khoảng 41 triệu người đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, trong đó có khoảng 16,2 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Quang Anh

Bình Luận