Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nam:

Vì sao VKSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam đối tượng phạm tội?

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ đối tượng Nguyễn Trường Xuân để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, hết thời gian tạm giữ, Viện KSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam.

Audio

Phản ánh tới báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Văn Tuân (trú tại Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, rạng sáng ngày 7/9/2021, căn nhà của ông tại thôn Khê Lôi, xã Liêm Tiết, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bị 2 đối tượng bịt khẩu trang đập phá và dùng sơn đỏ ném vào mặt tiền căn nhà gây hư hỏng.

Nhận được trình báo từ ông Tuân, Công an TP Phủ Lý đã đến khám nghiệm hiện trường để xác định thiệt hại và tiến hành lấy lời khai của những người có liên quan.

vi sao vksnd tp phu ly khong phe chuan lenh bat tam giam doi tuong pham toi hinh 1

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Tuân vừa làm xong chưa đưa vào sử dụng đã bị 2 đối tượng Nguyễn Trường Xuân, Trần Tuấn Anh hủy hoại.

Tiếp nhận thông tin theo tìm hiểu của phóng viên (PV) Báo Nhà báo & Công luận được biết: Quá trình điều tra Công an TP Phủ Lý đã xác định được 2 đối tượng đập phá và ném sơn vào nhà ông Tuân là Nguyễn Trường Xuân và Trần Tuấn Anh (tức ''Cò Tiến”).

Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án và nhân thân đối tượng gây án, Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ đối tượng Nguyễn Trường Xuân để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, hết thời gian tạm giữ, Cơ quan CSĐT TP Phủ Lý buộc phải thả đối tượng vì Viện KSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trường Xuân.

Đối với Trần Tuấn Anh khi hay tin Xuân bị tạm giữ, Tuấn Anh đã bỏ trốn nên ngày 28/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý đã ra thông báo truy tìm đối tượng. Biết không thể trốn thoát, Tuấn Anh đã ra Cơ quan Công an đầu thú, đồng thời Viện KSND TP Phủ Lý đã phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Tuấn Anh.

Được biết, trước đó ngày 19/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý đã đề nghị Viện KSND TP Phủ Lý phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Trường Xuân. Tuy nhiên, ngày 8/11/2021, Phó viện trưởng Viện KSND TP Phủ Lý Ứng Mạnh Đạt đã ký thông báo số 02/TB- VKS- PL để lý giải về việc này.

Theo Viện KSND TP Phủ Lý, tài liệu điều tra không có căn cứ theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự để phê chuẩn Lệnh tạm giam bị can Xuân, và cho rằng Viện KSND TP Phủ Lý ra quyết định không phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với bị can Xuân là có căn cứ phù hợp với quy định của pháp luật.

Không đồng ý với quan điểm của Viện KSND TP Phủ Lý, ông Nguyễn Văn Tuân tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Viện KSND tối cao để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Theo nguồn tin báo Nhà báo & Công luận, trong quá trình tạm giữ để lấy lời khai, bị can Xuân đã thừa nhận hành vi phạm tội. Mở rộng điều tra vụ án Cơ quan CSĐT phát hiện thêm Nguyễn Trường Xuân còn có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Trao đổi với PV về vụ án này, lãnh đạo Công an TP Phủ Lý cho biết, vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” đang được điều tra chặt chẽ, dù đối tượng đó là ai nhưng đã phạm tội đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hà – Giám đốc Công ty luật Hà Đăng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: Theo Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây (điểm C, khoản 1, điều 178, Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội) thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây (điểm a, khoản 2, điều 178, có tổ chức) thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Với hành vi phạm tội đã được bàn bạc, phân công, cùng thực hiện hành vi phạm tội là có tổ chức. Vì vậy, hai đối tượng nói trên sẽ phải đối diện với múc hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Mặt khác, trong thời gian sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, bị can Nguyễn Trường Xuân vẫn tiếp tục đe dọa ông Tuân gây ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như cuộc sống của người bị hại, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Trong vụ án này có 2 đối tượng phạm tội, nhưng Viện KSND TP Phủ Lý chỉ phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Tuấn Anh. Còn bị can Nguyễn Trường Xuân phạm 2 tội vào một thời điểm thì không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam, đồng thời lấy lý do không đủ căn cứ là thiếu thuyết phục, trái với các quy định của pháp luật hiện hành, Luật sư Hà phân tích.

Từ những vấn đề cụ thể nói trên dư luận tiếp tục đặt câu hỏi, vì sao Viện KSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt để tạm giam đối với bị can Nguyễn Trường Xuân hay có lý do nào khác (?), với câu hỏi này chúng tôi dành câu trả lời cho Viện trưởng Viện KSND TP Phủ Lý Vũ Kiều Hưng.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cư dân không đồng ý, chủ đầu tư Samland vẫn đơn phương tăng phí quản lý?

(CLO) Từ mức phí quản lý 5.500 đồng/m2 tại chung cư Samsora Riverside, chủ đầu tư Samland gửi thông báo tăng lên 6.600/đồng từ tháng 1/2022 và 7.700 đồng/m2 từ tháng 4/2022.

Phố trong làng tập 46: Hai tên côn đồ muốn làm hại Hiếu?

(CLO) Tập 46 "Phố trong làng" lên sóng tối 26/1 vào lúc 21 giờ trên VTV1, Nam sang nhà Hiếu để giúp đỡ vì Hiếu bị đau chân. Tình cờ, Nam phát hiện hai tên côn đồ lảng vảng trước cửa nhà Hiếu.

Chuyển nhượng ngày 26/1: Barca đàm phán với đội trưởng Chelsea

(CLO) Huấn luyện viên Antonio Conte thay thế Kane, Juventus đạt thỏa thuận chiêu mộ Vlahovic; Barca đàm phán với đội trưởng Chelsea; Benzema muốn kết thúc sự nghiệp ở Real Madrid… là những tin chuyển nhượng ngày 26/1 đáng chú ý.

Bình Dương yêu cầu chủ đất khôi phục trở lại tình trạng ban đầu, nếu có vi phạm

(CLO) UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 02 quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với từng loại vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở cộng đồng, nguy cơ phát tán hoàn toàn có thể

(CLO) Hiện, TP Hà Nội đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. Thành phố đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 1 trường hợp tại cộng đồng. Nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể.

Truyền thông Nga 'không tin' chiến tranh sẽ xảy ra

(CLO) Truyền thông nhà nước Nga những ngày gần đây thường tập trung vào các vấn đề khác như hy vọng của các vận động viên Nga tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hay Omicron đang gia tăng, thay vì nói về mối nguy chiến tranh với Ukraine.

Tổng cục Đường bộ tiết kiệm 53 tỷ đồng qua hoạt động đấu thầu năm 2021

(CLO) Trong năm 2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai lựa chọn nhà thầu với số lượng 621 gói thầu các loại. Tổng giá gói thầu gần 3.500 tỷ đồng, giá trúng thầu 3.440 tỷ đồng và tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu là 53 tỷ đồng.

Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ sau 4 năm lẫn trốn truy nã

(CLO) Được sự vận động của Công an phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội, đối tượng Liên đã xin đầu thú, sau gần 4 năm lẩn trốn truy nã.

Hà Nội triển khai phần mềm chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà trong dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhất trí về chủ trương với đề xuất thành lập Tổ công tác thường trực tại UBND TP để quản lý vận hành khai thác phần mềm chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà ngay trong dịp Tết Nguyên đán này.