Kim Bảng (Hà Nam): Con đường hơn 9,1 tỷ đồng có dấu hiệu bị “ăn bớt” khối lượng

(CLO) Dự án xây dựng đường giao thông trị giá hơn 9,1 tỷ đồng tại xã Đồng Hóa (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đang có dấu hiệu bị “rút ruột” công trình.

>>Kim Bảng (Hà Nam): Dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu dự án tại xã Đồng Hóa?

>>Phát lộ thêm dấu hiệu vi phạm của Cty TNHH đầu tư xây dựng Tiến Đồng?

Tháng 6/2020, ông Phạm Hồng Sơn (nguyên Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng) ký quyết định phê duyệt dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Đồng Hoá”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 9,1 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu thi công được dự toán hơn 7,85 tỷ đồng.

Nội dung của dự án là thi công tuyến đường dài hơn 720m từ đường D8 đến đường ĐT.498. Ngoài tuyến đường chính, dự án sẽ xây dựng các hạng mục rãnh thoát nước, kè ao, điện chiếu sáng…

Tháng 9/2020, ông Ngô Thanh Hiếu (Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thi công của dự án. Theo đó, Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam trúng thầu với giá gần 7,84 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng trong 180 ngày.

Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Đồng Hoá” vào thời điểm đang thi công.

Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Đồng Hoá” vào thời điểm đang thi công.

Sau khi dự án được khởi công, báo Nhà báo và Công luận đã nhận được phản ánh của người dân về dấu hiệu nhà thầu thi công ẩu, “rút ruột” công trình. Sau khi nhận được phản ánh, cuối tháng 11/2020, PV báo Nhà báo và Công luận cùng chuyên gia xây dựng đã trực tiếp tìm hiểu thực tế tại công trường. Vào thời điểm này, nhà thầu đang lắp đặt hạng mục rãnh thoát nước.

Theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, nhà thầu sẽ phải lắp đặt rãnh thoát nước loại bê tông cốt thép đúc sẵn, kích thước chiều rộng 60cm. Nhưng thực tế, Công ty Hai Pha Việt Nam chỉ lắp đặt loại rãnh có kích thước 55-56cm, thiếu 6-8% so với yêu cầu về kỹ thuật.

Kích thước rãnh thoát nước không đủ so với yêu cầu về kỹ thuật.

Kích thước rãnh thoát nước không đủ so với yêu cầu về kỹ thuật.

Ngoài kích thước chiều ngang, chiều dày của thành rãnh cũng bị nhà thầu cắt bớt 10% so với yêu cầu kỹ thuật. Không chỉ rãnh thoát nước, các hố ga đúc sẵn bằng bê tông cốt thép cũng không đủ chiều dày.

Thành rãnh bê tông cốt thép bị

Thành rãnh bê tông cốt thép bị "cắt bớt" 10% chiều dày.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, trước khi lắp đặt rãnh thoát nước, nhà thầu phải thi công lớp lót móng bằng đá Dăm đầm chặt dày 10cm. Nhưng thực tế, tại một số điểm, lớp đá Dăm chỉ đạt một nửa chiều dày và không đủ độ chặt.

Lớp lót đá Dăm không đủ chiều dày và độ chặt so với yêu cầu về kỹ thuật.

Lớp lót đá Dăm không đủ chiều dày và độ chặt so với yêu cầu về kỹ thuật.

Toàn bộ gói thầu có tới 28 hố ga, tổng chiều dài hệ thống thoát nước là hơn 1.300m. Theo chuyên gia xây dựng, việc giảm kích thước rãnh thoát nước có thể sẽ giúp nhà thầu giảm chi phí so với dự toán ban đầu. Nhưng việc làm này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Bởi để đảm bảo khả năng chịu lực, khả năng thoát nước, đơn vị thiết kế đã căn cứ bộ Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam để tính toán và đưa ra các thông số thích hợp nhất.

Để triển khai gói thầu, UBND xã Đồng Hóa đã chi ra hơn 250 triệu đồng để thuê đơn vị tư vấn giám sát nhưng việc nhà thầu "rút ruột" công trình đã không bị ngăn chặn.Theo hồ sơ dự toán, trong quá trình thi công, nhà thầu phải lắp đặt biển bảng thông tin dự án, biển cảnh báo để đảm bảo an toàn giao thông. Nhưng thực tế, Công ty Hai Pha Việt Nam đã không thực hiện. Hậu quả, một số vụ tai nạn giao thông đã xảy ra khiến người dân bị thương.

Với tổng chiều dài hệ thống thoát nước hơn 1.300m, khối lượng vật liệu bị

Với tổng chiều dài hệ thống thoát nước hơn 1.300m, khối lượng vật liệu bị "rút ruột" không hề nhỏ.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với đại diện chủ đầu tư, theo ông Ngô Thanh Hiếu (Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa) cho biết, chính quyền xã cũng đã nhận được một số ý kiến góp ý của người dân trong quá trình thi công dự án. Về thông tin nhà thầu “rút ruột” công trình, UBND xã sẽ cho kiểm tra và đôn đốc nhà thầu thực hiện đúng quy định.

Không rõ công tác kiểm tra, giám sát của UBND xã Đồng Hóa được thực hiện ra sao? Nhưng sau khi có ý kiến của người dân và cơ quan báo chí, Công ty Hai Pha Việt Nam vẫn tiếp tục thi công dự án bình thường. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Ngô Thanh Hiếu - Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa.

Ông Ngô Thanh Hiếu - Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa.

Đoạn đường trên không phải là dự án duy nhất có dấu hiệu sai phạm trong quá trình triển khai. Trước đó, UBND xã Đồng Hóa đã để xảy ra nhiều tồn tại trong đấu thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Đồng Hóa”. Dù không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công khai thông tin đấu thầu, nhà thầu không đủ tài liệu chứng minh năng lực nhưng UBND xã Đồng Hóa vẫn phê duyệt cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tiến Đồng trúng gói thầu trị giá hơn 8,8 tỷ đồng.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam cần tiến hành thanh, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại dự án “Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Đồng Hoá”. Trong trường hợp cần thiết, phải xử lý nghiêm sai phạm theo các quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: