Điều chỉnh kích thước chữ

Việc từ chức của Thủ tướng Anh là không đủ để phá bỡ thế bế tắc của Brexit

(CLO) Việc đề nghị từ chức nếu thoả thuận được thông qua của Thủ tướng Anh Theresa May là chưa đủ sức nặng để thay đổi ý kiến của các nhà làm luật Anh và chưa thể phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng nói với các nhà làm luật thuộc đảng Bảo thủ rằng bà sẽ từ chức nếu thoả thuận của bà được Quốc hội thông qua.

"Tôi đã nghe thấy rất rõ tình thế bên trong đảng", bà May nói với các nhà làm luật thuộc đảng của mình.

"Tôi biết có mong muốn cho một đường lối mới, một nhà lãnh đạo mới trong giai đoạn đàm phán Brexit thứ hai, và tôi sẽ không cản đường việc đó".

Tuy nhiên, việc đảng DUP vẫn kiên quyết khẳng định sẽ bỏ phiếu phản đối .

Từ trước tới nay, chính phủ của bà Theresa Maythường xuyên phải dựa vào 10 phiếu của đảng DUP để thông qua tại Quốc hội.

Hạ viện Anh đã nắm quyền kiểm soát quá trình Brexit trong ngày 27/3 vừa qua, nhưng lại không thể phá vỡ thế bế tắc hiện tại khi cả 8 đề xuất đều không thể nhận được sự ủng hộ quá bán.

"Trong tình thế giằng co hiện nay, Hạ viện đã bỏ phiếu phản đối việc ở lại EU, cũng như mọi lựa chọn rời EU có thể", phó chủ tịch đảng Bảo thủ James Cleverly cho hay.

Tuy nhiên, một số lựa chọn trong số đó có kết quả tốt hơn những gì mà thoả thuận của bà May đã đạt được trong nhiều tháng qua. Hai lựa chọn này bao gồm việc tổ chức trưng cầu dân ý với bất kỳ thoả thuận rời EU nào, và việc thiết lập một liên minh thuế quan mở rộng với EU.

Hoàng Việt  (Theo Reuters)