Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

(CLO) Hà Nội hoặc Đà Nẵng có nhiều khả năng sẽ là thành phố tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra vào cuối tháng 2 này.

Audio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: CNN

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: CNN

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 thông báo trước Quốc hội trong khi đọc Thông điệp Liên Bang cho biết cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

"Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, tôi cho rằng bây giờ chúng ta đang chiến tranh lớn với Triều Tiên khiến hàng triệu người có thể thiệt mạng. Nhiều công việc vẫn cần phải làm, nhưng quan hệ giữa tôi và Kim Jong-un rất tốt đẹp. Tôi và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27 - 28/2 ở Việt Nam", ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa quyết định thành phố tổ chức cụ thể. Theo một nguồn tin thân cận chia sẻ với hãng tin CNN, Triều Tiên muốn được tổ chức tại Hà Nội trong khi phía Mỹ lại đánh giá Đà Nẵng cao hơn.

Đặc phái viên của Mỹ, Steve Biegun, cho biết ông sẽ thảo luận chi tiết hơn với phía Triều Tiên về nơi diễn ra hội nghị trong cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên vào ngày mai. Hơn thế nữa, ông Biegun cũng thông báo rằng phía Mỹ đã sẵn sàng để chấm chứt mâu thuẫn với Triều Tiên.

Trong cùng ngày, phát ngôn viên của Hàn Quốc, Kim Eui-keum, cho biết Seoul "hoan nghênh" quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong - un đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào năm ngoái. Song, hai bên đã không đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa. Tổng thống Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ giúp lãnh đạo hai nước xóa bỏ các bất đồng và đạt được bước tiến thực chất trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kim Nai (Theo CNN)

Bình Luận