Điều chỉnh kích thước chữ

Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm sau soát xét đạt 1.098 tỷ đồng

(CLO) Lãi ròng 6 tháng giảm đến 44% so với cùng kỳ, xuống 454 tỷ đồng trong đó Viettel Global ghi nhận lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ gần 81 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 788 tỷ đồng.

Audio

Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Vietttel Global - mã VGI) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất bán niên năm 2021 soát xét với doanh thu hợp nhất là 9.799 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ. Giá vốn tăng chậm hơn giúp biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên xấp xỉ 40% tương ứng 3.885 tỷ đồng, tăng 19% so với nửa đầu năm ngoái.

Hoạt động tài chính chủ yếu phát sinh từ chênh lệch tỷ giá tiếp tục đóng vai trò quan trọng quyết định đến kết quả kinh doanh của Viettel Global. Trong kỳ, doanh thu tài chính tăng hơn gấp 3 lần từ 716 tỷ lên 2.258 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính tiết giảm gần 400 tỷ xuống còn 1.000 tỷ đồng.

Sau khi các chi phí, Viettel Global lãi trước thuế 1.098 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, nhích nhẹ 10 tỷ so với số liệu trước soát xét nhưng vẫn thấp hơn 7% so với cùng kỳ. Lãi ròng giảm đến 44% so với nửa đầu năm ngoái, xuống 454 tỷ đồng trong đó công ty ghi nhận lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ gần 81 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 788 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía công ty, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm sụt giảm mạnh có nguyên nhân chủ yếu đến từ ảnh hưởng chính biến tại Myanmar làm lợi nhuận công ty liên kết giảm mạnh 2.615 tỷ đồng. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của của thị trường châu Phi và Mỹ Latin với mức tăng trưởng ở mức 2 chữ số chỉ đủ bù đắp một phần.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu khu vực châu Phi đạt mức tăng trưởng 30% lên gần 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt gần 900 tỷ đồng, cao nhất trong số 3 thị trường chính. Khu vực Đông Nam Á vẫn dẫn đầu về doanh thu, đạt hơn 4.500 tỷ và Mỹ Latin đạt gần 1.300 tỷ đồng.

viettel global loi nhuan truoc thue nua dau nam sau soat xet dat 1098 ty dong hinh 1

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Viettel Global đã giảm 3.650 tỷ đồng so với đầu năm xuống mức 55.351 tỷ đồng. Trong đó, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngắn hạn chiếm 11.966 tỷ đồng, chiếm 21,6%.

Thời điểm 30/6, Viettel Global có khoảng 14.319 tỷ đồng phải thu khách khàng trong đó các khoản công nợ lớn nhất đang nằm tại Viettel Cameroon S.A.R.L (VCR) với 4.114 tỷ đồng, Telecom International Myanmar (5.206 tỷ đồng) và Viettel Peru (4.270 tỷ đồng). Ngoài ra, tổng công ty còn khoản phải thu về cho vay đối với VCR (3.506 tỷ đồng) và Telecom International Myanmar (8.082 tỷ đồng).

viettel global loi nhuan truoc thue nua dau nam sau soat xet dat 1098 ty dong hinh 2

Đáng chú ý, kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với khoản phải thu khách hàng, phải thu về cho vay, phải thu ngắn hạn khác đối với VCR với tổng số tiền 8.330 tỷ đồng. Trong đó, Viettel Global đã trích lập dự phòng cho các khoản phải thu này 4.331 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kiểm toán cũng nêu ý kiến ngoại trừ đối với việc không hợp nhất số liệu tài chính của VCR trên BCTC hợp nhất và trình bày khoản đầu tư vào VCR trên khoản mục đầu tư góp vốn vào đơn vị khác.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.