Một hãng luật có trụ sở tại Seattle vừa đệ đơn kiện tập thể nhằm vào Starbucks, cáo buộc chuỗi cà phê này có chuỗi cung ứng thiếu đạo đức và sản phẩm cà phê decaf chứa hóa chất độc hại.
Theo đơn kiện được nộp ngày 13/1 tại Tòa án Liên bang khu vực Tây Washington, nguyên đơn gồm Jennifer Williams (bang Washington) và David Strauss (New York). Họ cho rằng một số nông trại nước ngoài được Starbucks đánh giá là “đạo đức” thực tế lại vi phạm nghiêm trọng luật lao động.
Ngoài ra, hãng luật Hagens Berman cũng khẳng định sản phẩm Decaf House Blend rang vừa của Starbucks có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như methylene chloride, benzene và toluene. Đây đều là những hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Đáp lại, Starbucks cho biết: “Chúng tôi nghiêm túc xem xét các cáo buộc trong vụ kiện của Williams và Strauss, nhưng tin rằng thông tin này không chính xác và làm sai lệch thực tế về quy trình thu mua cũng như tính minh bạch của chương trình Coffee and Farmer Equity (C.A.F.E.)”, người phát ngôn Leandro Cavinato Herrera nói.
Hagens Berman từ chối trả lời phỏng vấn. Trong thông cáo báo chí, ông Steve W. Berman, đồng sáng lập hãng luật, cho rằng Starbucks có liên quan đến các nông trại đối xử tệ với người lao động, không đảm bảo chỗ ở và điều kiện vệ sinh, thậm chí có trường hợp lao động trẻ em làm việc trong điều kiện khắc nghiệt vi phạm luật địa phương.
Nguyên đơn yêu cầu được xét xử bởi bồi thẩm đoàn, đòi bồi thường và yêu cầu Starbucks chấm dứt các “hành vi kinh doanh không công bằng”.
Cam kết nguồn cung ứng đạo đức bị nghi ngờ
Starbucks khẳng định trên website rằng họ thu mua khoảng 3% lượng cà phê toàn cầu từ hơn 400.000 nông dân tại 30 quốc gia.
Từ năm 2004, hãng áp dụng bộ tiêu chuẩn C.A.F.E. nhằm đảm bảo yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường trong chuỗi cung ứng. Các tiêu chí này được giám sát bởi bên thứ ba và yêu cầu hành động khắc phục ngay nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng.
Tuy nhiên, đơn kiện cho rằng Starbucks đã đánh lừa người tiêu dùng khi vẫn hợp tác với các nông trại vi phạm nhân quyền.
Tài liệu dẫn chứng nhiều trường hợp tại Brazil, bao gồm điều kiện làm việc nguy hiểm năm 2015, nhà ở công nhân bị mốc và nhiễm côn trùng năm 2018, ca làm kéo dài 17 giờ và lao động trẻ em năm 2022. Một số vi phạm tương tự cũng được ghi nhận tại Guatemala, Trung Quốc và Mexico.
Cáo buộc về hóa chất trong cà phê decaf
Ngoài vấn đề lao động, đơn kiện còn tập trung vào việc cà phê decaf của Starbucks bị phát hiện chứa benzene, toluene và methylene chloride trong quá trình kiểm nghiệm độc lập hồi tháng 1/2025. Đây là những hóa chất thường dùng trong công nghiệp, không liên quan đến sản xuất thực phẩm.
Starbucks khẳng định chất lượng và an toàn sản phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu, đồng thời cho biết các sản phẩm của hãng đáp ứng hoặc vượt tiêu chuẩn an toàn hiện hành.