Điều chỉnh kích thước chữ

VN-Index lại "nghẽn lệnh", khối ngoại tiếp tục bán ròng khiến nhà đầu tư mất bình tĩnh

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay (25/2), trong khi khối ngoại bán ròng gần 460 tỷ đồng trên HOSE thì VN-Index lại tiếp tục "nghẽn lệnh" đã khiến nhà đầu tư mất bình tĩnh...

Audio
Bài liên quan
VN-Index lại

VN-Index lại "nghẽn lệnh", khối ngoại tiếp tục bán ròng khiến nhà đầu tư mất bình tĩnh.

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên bùng nổ trên mọi mặt trận và Dow Jones đã tăng vượt đỉnh nhờ những trấn an của chủ tịch Fed – Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ về vấn đề lạm phát.

Hòa chung với không khi tưng bừng đó, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 25/2 cũng tăng điểm mạnh mẽ ngày từ những phút đầu giao dịch nhờ đà hồi phục đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, HPG, PLX, VJC, MWG….

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nổi bật với ACB, VIB, MBB… đang tạo hiệu ứng lan tỏa cho thị trường. Trong đó MBB tăng 3,8% còn VIB tăng 2,7%. Bên cạnh đó, nhóm dầu khí đang có diễn biến tích cực cùng giá dầu thế giới. Tiêu biểu có GAS tăng hơn 1% cùng PVS, PVD tăng trên 2%.

Đà tăng lan tỏa đều sang các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản xây dựng, sắt thép… khiến giao dịch trở nên sôi đông hơn. Có thời điểm, VN-Index tăng gần 8 điểm lên 1.169,97 điểm, thanh khoản tương ứng cũng gia tăng theo thời gian.

Sau 90 phút giao dịch, VN-Index đạt hơn 5.000 tỷ giá trị giao dịch. Tuy nhiên, thị trường vẫn gặp áp lực chốt lời lớn, khiến VN-Index giảm đáng kể đà hưng phấn khi mà một số cổ phiếu trụ cột khác vẫn chìm trong sắc đỏ như VNM, MSN, CTG, BID…

Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu xây dựng bất động sản cũng nhanh chóng “hạ nhiệt” theo, đặc biệt là các mã đầu ngành như BCM, DXG, NVL, KDH… Đáng chú ý, DXG có thời điểm giảm đến 5,2% và đây là phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này.

Thị trường giảm điểm nhanh nhưng “hồi” lại cũng nhanh, đầu phiên chiều, VN-Index lại bị bán giảm sâu về mức 1.155,74 điểm. Tuy nhiên chỉ ít phút sau đã bật tăng lên hơn 3 điểm so với mốc tham chiếu.

Quan sát những phiên giao dịch gần đây, thị trường có đặc điểm nổi bật là những biến động giằng co và trồi sụt thất thường với biên độ tương đối lớn, đủ hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyên nghiệp “lướt sóng” trạng thái cổ phiếu đang nắm giữ của mình. Dường như nhà đầu tư chỉ chờ có những nhịp tăng lên gần mức “kháng cự” là họ bán ra và chờ mua lại ở giá thấp.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,42 điểm (0,29%) lên 1.165,43 điểm, HNX-Index tăng 8,31 điểm (3,24%) lên 246,2 điểm và UPCOM-Index tăng 0,26 điểm (0,34%) lên 76,48 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 640 triệu cổ phiếu, tương đương gần 15.000 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Đáng chú ý, sự cố "nghẽn lệnh" lại tiếp tục xảy ra ở phiên ATC xác định giá đóng cửa, khi đa số các nhà đầu tư không vào được lệnh thì trên thị trường pháo sinh lại có một pha kéo điểm số rất mạnh... Hợp đồng VN30F2013 bật tăng 20 điểm và đóng cửa ở mức 1.182 điểm qua đó tạo ra độ lệch hơn 12 điểm so với VN30. Các hợp đồng còn lại cũng tăng giá từ 9 - 20 điểm.

Động thái của khối ngoại vẫn khiến nhà đầu tư trong nước e ngại khi họ tiếp tục bán ròng gần 460 tỷ đồng trên HOSE, chủ yếu tập trung vào VNM, PLX, KDH, DXG, SSI… Đây được giới chuyên gia dự đoán là những đợt bán của các quỹ ngoại trước kỳ cơ cấu danh mục của họ.

Ngọc An