Điều chỉnh kích thước chữ

Với Suga là Thủ tướng Nhật Bản, cơ hội cho một cuộc bầu cử nhanh là gì?

(CLO) Với việc chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga chính thức bắt đầu vào thứ Tư (16/9), cuộc thảo luận ở trung tâm chính trị của Tokyo đang xoay quanh việc liệu nhà lãnh đạo mới có thể giải tán Quốc hội cho một cuộc bầu cử nhanh hay không.

Nếu Thủ tướng Yoshihide Suga kêu gọi một cuộc bầu cử và giành chiến thắng, ông sẽ được trao nhiệm vụ cử tri và do đó có thể thúc đẩy các chính sách của mình và củng cố cơ sở chính trị của mình - Ảnh: Kyodo

Nếu Thủ tướng Yoshihide Suga kêu gọi một cuộc bầu cử và giành chiến thắng, ông sẽ được trao nhiệm vụ cử tri và do đó có thể thúc đẩy các chính sách của mình và củng cố cơ sở chính trị của mình - Ảnh: Kyodo

Bài liên quan

Một số người nói rằng, quyết định giải tán Quốc hội có thể sớm nhất là vào ngày 25 tháng 10, trong khi những người khác cho rằng nó có thể là vào đầu năm sau.

Những nhận xét của các Bộ trưởng Nội các về khả năng có thể xảy ra một cuộc bầu cử sớm như 'đổ thêm dầu vào lửa', khiến các nhà lập pháp lo lắng.

“Chúng ta cần suy nghĩ về việc kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vì sẽ có Thế vận hội Olympic vào năm tới”, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết hôm thứ Hai.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, người đã thay đổi để trở thành Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính trong Nội các mới thành lập của Suga, thậm chí còn mạnh mẽ hơn với nhận xét của mình, nói rằng ngày 9 tháng 9 rằng thủ tướng mới có khả năng sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh trong Tháng Mười.

Tại sao Suga có thể giải thể Quốc hội ngay sau khi nhậm chức?

Hầu hết các chính quyền mới đều tận hưởng kỳ trăng mật ngắn ngủi trong đó các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông cho thấy họ được yêu thích ở mức độ khá cao.

Là chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Suga có thể quyết định rằng bây giờ là lúc để tận dụng bất kỳ sự ủng hộ nào của công chúng và kêu gọi một cuộc bầu cử với hy vọng củng cố sức mạnh của đảng tại Hạ viện.

Ngoài ra, mặc dù Suga đã được bầu làm chủ tịch LDP và được bổ nhiệm làm thủ tướng bởi hai viện của Quốc hội, nhưng các cử tri vẫn chưa trao nhiệm vụ cho ông ấy. Nói đúng hơn, ông Suga đang đảm nhận nhiệm vụ thay thế Shinzo Abe làm nốt phần nhiệm kỳ Thủ tướng còn lại, hơn là được bầu một cách chính thống. 

Nếu Suga kêu gọi một cuộc bầu cử và giành được sự ủy nhiệm từ công chúng bỏ phiếu, ông sẽ ở một vị trí tốt hơn để thúc đẩy các chính sách của mình và củng cố cơ sở chính trị của mình.

Nhiệm kỳ của các nhà lập pháp Hạ viện dự kiến ​​kéo dài đến ngày 21 tháng 10 năm 2021, có nghĩa là một cuộc bầu cử phải được tổ chức muộn nhất vào thời điểm đó. Sau một cuộc bầu cử, sẽ không cần một cuộc bỏ phiếu khác trong bốn năm.

Nhận xét của các bộ trưởng Nội các, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso (trái), đã tiếp thêm đồn đoán về một cuộc bầu cử sớm - Ảnh: Reuters

Nhận xét của các bộ trưởng Nội các, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso (trái), đã tiếp thêm đồn đoán về một cuộc bầu cử sớm - Ảnh: Reuters

Một cuộc bầu cử nhanh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính trường Nhật Bản?

Đây sẽ là một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Đảng Dân chủ Lập hiến mới được mở rộng của Nhật Bản, đảng vừa hoàn thành việc sáp nhập với Đảng Dân chủ vì Nhân dân để tạo ra đảng đối lập lớn nhất của đất nước với 150 nhà lập pháp.

Tổ chức một cuộc bầu cử nhanh chóng bất cứ lúc nào sớm sẽ buộc CDP phải nhanh chóng đưa ra các ứng cử viên trong các ghế-đơn quận trong đảng hợp nhất, và quyết định xem có muốn hợp tác với các đảng đối lập khác - đặc biệt là Đảng Cộng sản Nhật Bản hay không, điều này có thể gây ra tranh cãi trong đảng và công chúng bỏ phiếu - và ủng hộ một ứng cử viên duy nhất.

Việc tìm kiếm các ứng cử viên của chính họ có nguy cơ chia rẽ phe đối lập trong một khu vực chỉ có một ghế vì lợi ích của một ứng viên được LDP hậu thuẫn.

Do CDP mới chỉ mới bắt đầu, nó vẫn chưa được tổ chức hoàn chỉnh và có thể bị thất bại nặng nề nếu một cuộc bầu cử đột ngột được công bố.

Đối với LDP, sẽ có ít tác động hơn vì các nhà lập pháp sẽ không cần phải trải qua một quy trình tương tự.

Mặt khác, một cuộc bầu cử nhanh chóng sẽ được chào đón bởi Nippon Ishin no Kai. Lãnh đạo đảng và Thị trưởng Osaka Ichiro Matsui và các thành viên của đảng đặc biệt thân thiết với Suga, và tin rằng một cuộc bầu cử nhanh chóng sẽ có lợi cho Nippon Ishin, người đồng ý với liên minh cầm quyền về hầu hết các vấn đề lớn mặc dù không phải là thành viên của nó.

Một số trở ngại cho việc giải thể Hạ viện sớm là gì?

Một trong những lo lắng lớn nhất đối với Suga có thể là liệu các cử tri có xem một cuộc bầu cử chớp nhoáng như một sự chuyển hướng về thời gian và năng lượng chính trị, cũng như tiền của người đóng thuế, khi những nguồn lực đó có thể được tập trung vào việc giải quyết đại dịch COVID-19 và thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Đầu tháng này, bản thân Suga đã nói rằng chính phủ cần đặt ưu tiên hàng đầu cho phản ứng COVID-19 của mình.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra đã tạo ra những lo lắng về sự an toàn của một cuộc bầu cử nhanh chóng, đặc biệt là khi mùa cúm sắp tới làm tăng nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng sức khỏe kép có thể khiến mọi người tránh xa các điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử, hoặc tạo ra phản ứng dữ dội của cử tri đối với LDP, nếu tỷ lệ nhiễm COVID-19 tăng đột biến sau khi một cuộc bầu cử được tổ chức.

Về mặt chính trị, trở ngại lớn nhất đối với một cuộc bầu cử nhanh chóng là đối tác liên minh Komeito, đã chính thức ký một thỏa thuận hôm thứ Hai để tiếp tục hợp tác với LDP.

Lãnh đạo Komeito Natsuo Yamaguchi đã bày tỏ sự thận trọng trước viễn cảnh một cuộc bầu cử sớm, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19.

Đảng cũng đang tập trung vào cuộc bầu cử Quốc hội Tokyo vào mùa hè tới và coi một cuộc bầu cử chớp nhoáng là một sự phân tâm có thể làm suy yếu cơ hội của họ trong cuộc bỏ phiếu đó.

Komeito nắm giữ 23 trong số 127 ghế ghép. Komeito cũng lo lắng về ý nghĩa của một cuộc bầu cử nhanh chóng ở Osaka, nơi bốn thành viên Komeito giữ ghế.

Họ có thể phải đối mặt với những thách thức khó khăn nếu Nippon Ishin ngày càng nổi tiếng, cho đến nay đã đồng ý không tranh cử các ứng cử viên chống lại Komeito, thay đổi quyết định.

Lịch chính trị trông như thế nào về các ngày có thể?

Phần lớn phụ thuộc vào việc có một phiên họp Quốc hội đặc biệt khác vào tháng tới hay không.

Nếu điều đó diễn ra, ngày 25 tháng 10 được đồn đại cho một cuộc bầu cử sẽ khó xảy ra, mặc dù nó có thể được lên lịch vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Phiên họp thông thường của Quốc hội bắt đầu vào đầu năm tới và nhiệm vụ chính là thông qua ngân sách năm tài chính 2021 vào cuối tháng 3. Một cuộc bầu cử sau đó sẽ có thể xảy ra.

Các cuộc bầu cử hội đồng ở Tokyo dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6 hoặc tháng 7, và Thế vận hội Tokyo dự kiến bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, có nghĩa là một cuộc tổng tuyển cử nhanh chóng có thể sẽ được tổ chức trước đó.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
5 mẫu xe

(CLO) Giữa 3.500 chiếc xe tham gia cuộc đấu giá Mecum tổ chức tại Kissimmee, Florida (Mỹ), có những mẫu xe độc nhất vô nhị trên toàn thế giới cho đến hiện nay.

Giá vàng thế giới 26/1: Tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng

(CLO) Vàng đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng vào thứ Ba khi lo ngại về tình hình ở Ukraine khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng.

Em bé 2 tuổi tự mua đồ nội thất trên mạng hết gần 40 triệu đồng

(CLO) Ayaash Kumar, một bé trai 22 tháng tuổi tại New Jersey, Mỹ biết cách sử dụng điện thoại di động. Câu chuyện không có gì đáng nói cho đến khi Ayaansh tự đặt mua đồ nội thất trên mạng với tổng hóa đơn lên tới 1.700 USD (khoảng 39 triệu đồng).

Việt Nam có thêm cảng biển thứ 6 được phép nhập ô tô con về nước

(CLO) Cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hoá) vừa chính thức được Bộ Công Thương cho phép nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ vào Việt Nam, đưa số lượng cửa khẩu cảng biển được nhập khẩu loại ô tô này lên con số 6.

Google bị cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu vị trí người dùng Android

(CLO) Tổng chưởng lý của Washington D.C., Indiana, Texas và bang Washington đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc công ty này đã thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu vị trí của người dùng các thiết bị hệ điều hành Android.

Triệt phá đường dây lừa đảo bán vé máy bay giả cho người Việt Nam ở nước ngoài

(CLO) Đối tượng Dũng lừa đảo bán vé máy bay giả cho người Việt Nam ở nước ngoài, chiếm đoạt tài sản của gần 30 bị hại với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Dũng sử dụng ăn chơi và chi tiêu cá nhân.

Sáng 26/1: Nước ta đã tiêm được 24.605.712 liều mũi 3 vắc xin phòng COVID-19

(CLO) Cũng theo Bộ Y tế, số bệnh nhân được điều trị khỏi 1.904.069 ca trên tổng số 2.171.527 ca nhiễm COVID-19.

iPhone 12 Pro, Pro Max chính hãng ngừng bán ở Việt Nam

(CLO) Nhiều hệ thống phân phối chính hãng Apple tại Việt Nam thông báo dừng kinh doanh iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.

Rực rỡ chợ hoa xuân biên giới Lào Cai

(CLO) Chợ hoa xuân Nhâm Dần 2022 của thành phố biên giới Lào Cai tổ chức dọc con đường du lịch An Dương Vương nằm trên thượng nguồn sông Hồng thơ mộng đang thu hút đông người tới mua bán, thưởng ngoạn.