Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ án cháu bé bị bỏ rơi dưới hố gas: Bản án nào dành cho người đàn bà giết con?

(CLO) Người mẹ vứt bỏ con mới sinh bị hình phạt cao nhất trước pháp luật chỉ đến 2 năm tù, nhưng bản án lương tâm sẽ khiến người phụ nữ này phải ăn năn suốt đời.

Audio

Trong ngày 30/6, Công an TX.Sơn Tây (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành (SN 1989, trú tại Hoa Thành, Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) về hành vi vứt bỏ con mới đẻ. Các quyết định khởi tố đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Chiều 29/6, bác sĩ Thái Bằng Giang – Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, bé trai Nguyễn Văn An – em bé bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây đã tử vong sau 20 ngày điều trị. Nguyên nhân tử vong được xác định là sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu nặng. 

Theo như đã đưa tin, ngày 8/6, người dân ở xã Thanh Mỹ đã phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga trong thời tiết nắng 40 độ C. Khi phát hiện, trên người cháu bé không được mặc quần áo và bị kiến, giòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn. Ngay sau đó, cháu bé được trạm y tế xã cấp cứu sơ qua rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, rồi tiếp tục được chuyển xuống BV Xanh Pôn cấp cứu.

Bé trai bị bỏ rơi dưới hố gas

Ngày 10/6, công an thị xã Sơn Tây xác định Phạm Thị Thành (SN 1989) là mẹ cháu bé đã bỏ rơi con tại hố ga. Tại cơ quan công an, Thành khai nhận ngày 6/6 đã đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23 giờ đêm cùng ngày thấy mình vỡ nước ối và trở dạ, Thành đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu tự sinh cháu bé. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con nên ngay khi sinh Thành đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ ở hố ga. Mặc dù, nghe tiếng khóc xé lòng của con nhưng Thành vẫn mặc kệ, nhẫn tâm vứt bỏ đứa con mới sinh. Sau đó, Thành xoá dấu vết, rồi đi về trung tâm thành phố.

“Tận cùng của cái ác” 

Nhiều ngày sau khi xảy ra sự việc, người dân rất phẫn nộ trước hành vi của Phạm Thị Thành, đây là việc làm mất nhân tính không thể chấp nhận được. Một người vẫn còn khả năng nhận thức mà có hành vi khiến cả xã hội phải rung động sẽ phải trả giá thích đáng cho hành vi của mình.

Người mẹ độc ác

Sinh con, nếu mất con thì đem chôn, con còn sống mà do mâu thuẫn, sợ trách nhiệm làm mẹ không nuôi được thì hãy đem cho ai đó. Tuy nhiên, người mẹ nhẫn tâm bỏ con dưới hố gas giữa thời tiết nắng nóng 39 – 40 độ, đó là hành vi vô cùng phản cảm, tận cùng của cái ác.

Vụ việc gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng con người cứ lao vào vòng xoáy đồng tiền trong khi giáo dục, đạo đức, nhân cách con người là thứ giá trị nhất thì lại bị coi nhẹ..

“Day dứt, giằng xé sẽ theo người đàn bà suốt cả cuộc đời”

Sinh con là bản năng của người phụ nữ, con cái là tình yêu, là tất cả thế giới. Dù là lý do gì, thì hành động người mẹ ra tay nhẫn tâm vứt bỏ đứa con mình dứt ruột đẻ ra cũng đáng phải chịu hình phạt trước pháp luật. 

Theo luật sư Quách Thành Lực, Đoàn Luật sư Hà Nội – Giám đốc công ty Luật TNHH LSX cho biết Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015 Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ quy định: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Nhiều người sẽ cho rằng hình phạt này là quá nhẹ đối với hành vi mà người mẹ đã thực hiện, tuy nhiên mức án theo pháp luật hình sự có lẽ chỉ mang tính cơ học. Ngay từ khi vụ việc được đăng tải trên báo chí, mạng xã hội, có lẽ người mẹ kia đã phải đối mặt với một mức án còn nặng nề hơn rất nhiều. Một mức án chung thân bởi sự giằng xéo của nội tâm, sự ân hận, cảm giác mặc cảm, tự ti và có thể là sự xa lánh của cộng đồng.

DL