Vụ cơ quan tố tụng TP. Phan Thiết khởi tố một công dân: Hôm nay toà đưa ra xét xử

Nội dung vụ việc từng được báo Nhà báo & Công luận thông tin qua các bài viết, Bình Thuận: Dấu hiệu 'bất thường' từ quyết định khởi tố bị can; Luật sư đề nghị đình chỉ vụ án nhằm tránh oan sai;Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận vào cuộc; …

Bà Trần Thị Ngọc Nữ bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”

Bà Trần Thị Ngọc Nữ bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”

Đó là trường hợp bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN 1977, tạm trú KP. Long Sơn, P. Mũi Né, TP. Phan Thiết). Năm 2017-2018, bà Nữ được sự uỷ quyền của bà Huỳnh Vũ Mai Vương, đương sự trong vụ án “Tranh chấp về tài sản chung sau li hôn” để làm việc với toà án.

Khi thấy nội dung bản án Phúc thẩm có sự sai lệch so với lúc tuyên y án, nên bà Nữ đã gọi điện cho ông Biện Văn Hoan (lúc đó là Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận) và ông Lương Thanh Chín (Chủ toạ phiên toà Phúc thẩm) để gặp khiếu nại.

Khi đến toà theo lời hẹn, bà Nữ lấy điện thoại quay lại cảnh “cửa đóng then cài” và nói lớn nhằm để lưu lại làm bằng chứng cho việc cán bộ Toà án không làm việc với dân, trốn tránh trách nhiệm.

Hành động trên của bà Trần Thị Ngọc Nữ bị ông Biện Văn Hoan gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết (CQCSĐT).

Hơn 2 năm xảy ra sự việc, ngày 5/8/2020, CQCSĐT Công an TP. Phan Thiết ban hành quyết định khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ. Một ngày sau (ngày 6/8/2020) Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Phan Thiết phê chuẩn quyết định khởi tố.

Sau đó CQCSĐT tạm đình chỉ, rồi gia hạn điều tra,... đến ngày 01/01/2021, CQCSĐT Công an TP. Phan Thiết ban hành bản kết luận điều tra gửi VKSND TP. Phan Thiết. Ngày 26/1, VKSND TP. Phan Thiết ban hành cáo trạng truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS.

Cáo trạng truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS.

Cáo trạng truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS.

Nội dung bản cáo trạng cho biết: ''Mặc dù đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận giải quyết khiếu nại về việc Nữ và bà Vương không đồng ý đối với bản án Phúc thẩm số 15/2018/HNGĐ-PT ngày 23/1/2018 và đã được giải thích, hướng dẫn quyền khiếu nại tiếp theo, nhưng Nữ không thực hiện quyền của mình theo đúng quy định pháp luật mà nhiều lần đến trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng...

Hành vi nêu trên của Trần Thị Ngọc Nữ đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan nhà nước và ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng" quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Do đó, cần phải xử lý hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung''.

Quan điểm về vụ việc, Luật sư Nguyễn Trung Tiệp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) khẳng định, các cơ quan công tố tại TP Phan Thiết đang nâng cao quan điểm để hình sự hoá một mối quan hệ hành chính.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo Luật sư Tiệp, “Bà Nữ đến Toà án là theo lịch hẹn với Chánh án và Thẩm phán. Cán bộ TAND tỉnh Bình Thuận không ai tiếp công dân để giải quyết khiếu nại mà còn có hành vi né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, khiến công dân bức xúc, bất bình là chuyện bình thường. Đây chỉ là mối quan hệ hành chính, dân sự giữa công dân với cơ quan Nhà nước thể hiện ở việc giải quyết vụ án dân sự và khiếu nại bản án đã áp dụng pháp luật không đúng, không khách quan của TAND tỉnh Bình Thuận.”

Cùng ý kiến với Luật sư Tiệp, Luật sư Đỗ Ngọc Anh (Công ty Luật Dragon) cho rằng, "hành vi của bà Nữ không đủ dấu hiệu để khởi tố về tội "gây rối trật tự công công”. Người dân bức xúc vì cách hành xử của cán bộ nhà nước nên mới cầm điện thoại quay một vòng, chửi bới vài câu, khởi tố người ta là không được”.

Luật sư Tiệp cũng cho rằng, vụ việc có nhiều điểm bất thường. “Cơ quan tiến hành tố tụng TP. Phan Thiết khẳng định những lần bà Nữ đến Toà án với mục đích gây rối khi chưa tiến hành cho bà Nữ đối chất với ông Biện Văn Hoan và Lê Thanh Chín để làm sáng tỏ việc đến TAND tỉnh Bình Thuận là có lịch hẹn? hay những ảnh hưởng của một phiên toà, ảnh hưởng một cuộc họp nội bộ của toà, mang tính áp đặt, mơ hồ; hay tình tiết ông Trần Văn Đoàn (chồng bà Nữ) không có mặt tại TAND tỉnh Bình Thuận, nhưng trong cáo trạng lại khẳng định có mặt vào khoảng 10h sáng và 13h40 phút ngày 28/06/2018, ..."  - Luật sư Nguyễn Trung Tiệp phân tích. 

Tại bản cáo trạng khẳng định,

Tại bản cáo trạng khẳng định, "trước, trong và sau khi xảy ra vụ án và cho đến hiện tại đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi".

"Kết luận trưng cầu giám định giám định tâm thần đối với bà Nữ ngày 14.12.2020 của Trung tâm giám định pháp y tâm thần TP. HCM ghi rõ: "Sau khi vụ án xảy ra và cho đến hiện tại, Nữ có rối loạn ám ảnh nghi thức; rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định loại xung động. Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi xảy ra vụ án cho đến hiện tại, Nữ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi" thì lẽ ra CQCSĐT và VKSND TP. Phan Thiết phải đình chỉ ngay việc điều tra theo luật định; mặt khác, theo điều 21 và điều 49 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì bà Nữ thuộc trường hợp không phải chịu trách nhiệm hình sự" - Luật sư Tiệp nói.

Luật sư Đỗ Ngọc Anh.

Luật sư Đỗ Ngọc Anh.

Còn theo quan điểm của Luật sư Đỗ Ngọc Anh cho biết: Theo một tình tiết mới liên quan là ngày 1/2/2021, vụ án “tranh chấp tài sản chung sau ly hôn” của bà Huỳnh Vũ Mai Vương với chồng cũ (mà bà Nữ được ủy quyền tham gia tố tụng) cũng đã được TAND cấp cao tại TP. HCM hủy cả bản án sơ thẩm, lẫn phúc thẩm và đề nghị xét xử lại từ đầu. Điều này có thể khẳng định, bản án phúc thẩm trên có nhiều vấn đề khuất tất. Việc bà Nữ bức xúc, khiếu nại là có lý do...

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc.

Xem thêm

Phú Thọ: Khởi tố lái xe đầu kéo lùi xe gây tai nạn khiến một người tử vong

Phú Thọ: Khởi tố lái xe đầu kéo lùi xe gây tai nạn khiến một người tử vong

(CLO) Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đoàn Hữu Đối (SN 1986, trú tại thôn Tráng Liệt 1, xã Thanh Hà, TP Hải Phòng) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, liên quan vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Giả danh nhân viên doanh nghiệp, thuê 452 tấm thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,27 tỷ đồng

Giả danh nhân viên doanh nghiệp, thuê 452 tấm thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,27 tỷ đồng

(CLO) Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã làm rõ thủ đoạn giả danh người đại diện doanh nghiệp để thuê tài sản có giá trị lớn rồi đem bán chiếm đoạt. Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1988, thường trú tại xã Đại Đình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Youtuber Hải Sapa TV bị bắt

Youtuber Hải Sapa TV bị bắt

(CLO) Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05, Bộ Công an), vừa điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Vũ Hoàng Hải (tên thường gọi Hải SAPA TV, trú tại tỉnh Lào Cai), cùng các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Sắp xét xử vụ xe tải tông tử vong nữ sinh 14 tuổi ở Vĩnh Long

Sắp xét xử vụ xe tải tông tử vong nữ sinh 14 tuổi ở Vĩnh Long

(CLO) Sau thời gian phải tạm đình chỉ điều tra để bắt buộc chữa bệnh do di chứng từ phát súng trả thù của cha nạn nhân, tài xế N.V.B.Tr. đã đủ điều kiện hầu tòa. Dự kiến ngày 28/8, TAND khu vực 4 (Vĩnh Long) sẽ đưa vụ án giao thông nghiêm trọng này ra xét xử sơ thẩm.

Truy tìm kẻ sát hại em trai rồi bỏ trốn

Truy tìm kẻ sát hại em trai rồi bỏ trốn

(CLO) Trong lúc xảy ra xô xát, người đàn ông ở xã Na Ngoi (Nghệ An) được cho là dùng dao đâm em trai ruột tử vong rồi rời khỏi hiện trường. Lực lượng chức năng đang truy bắt kẻ gây án.

Hưng Yên: Khởi tố đối tượng hiếp dâm cháu bé 13 tuổi

Hưng Yên: Khởi tố đối tượng hiếp dâm cháu bé 13 tuổi

(CLO) Ngày 22/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã khởi tố vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, đồng thời củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Chiến (SN 1984, trú tại phường Tô Hiệu, tỉnh Sơn La).

Khởi tố vợ chồng 'Cô giáo Hương' về tội lừa dối khách hàng

Khởi tố vợ chồng 'Cô giáo Hương' về tội lừa dối khách hàng

(CLO) Công an TP Hà Nội vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hương (tên hay gọi Cô giáo Hương) và Vũ Hải Long (chồng của Hương) về tội Lừa dối khách hàng. Việc khởi tố vợ chồng “Cô giáo Hương” là kết quả điều tra mở rộng vụ án liên quan đến Lê Văn Phú (tức Phú Lê), và vợ Phú là Lã Thúy Kiều.

Bắt Youtuber Phạm Tuấn cùng nhiều đối tượng liên quan

Bắt Youtuber Phạm Tuấn cùng nhiều đối tượng liên quan

(CLO) Ngày 22/6, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Tuấn cùng 9 đối tượng khác liên quan đến hành vi sản xuất, đăng tải các video có nội dung bạo lực trên mạng xã hội nhằm thu hút người xem, thu lợi bất chính.

Công an xuất hiện tại trụ sở công ty của Hải Sapa TV ở Lào Cai

Công an xuất hiện tại trụ sở công ty của Hải Sapa TV ở Lào Cai

(CLO) Đêm ngày 21/8, lực lượng công an cùng các kiểm sát viên xuất hiện tại trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn Sapa TV (Hải Sapa TV), ở số 51-52 đường D1 Lạc Long Quân, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người dân.

Khởi tố 2 chủ shop bán quần áo giả mạo tại Thái Nguyên

Khởi tố 2 chủ shop bán quần áo giả mạo tại Thái Nguyên

(CLO) Ngày 21/8, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Dũng và Dương Công Anh về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” tại xã Kha Sơn và xã Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên.

Cỡ chữ bài viết: