Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ cơ quan tố tụng TP. Phan Thiết khởi tố một công dân: Hôm nay toà đưa ra xét xử

(CLO) Dự kiến, hôm nay (24/2), TAND thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS.

Nội dung vụ việc từng được báo Nhà báo & Công luận thông tin qua các bài viết, Bình Thuận: Dấu hiệu 'bất thường' từ quyết định khởi tố bị can; Luật sư đề nghị đình chỉ vụ án nhằm tránh oan sai; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận vào cuộc; …

Bà Trần Thị Ngọc Nữ bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”

Bà Trần Thị Ngọc Nữ bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”

Đó là trường hợp bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN 1977, tạm trú KP. Long Sơn, P. Mũi Né, TP. Phan Thiết). Năm 2017-2018, bà Nữ được sự uỷ quyền của bà Huỳnh Vũ Mai Vương, đương sự trong vụ án “Tranh chấp về tài sản chung sau li hôn” để làm việc với toà án.

Khi thấy nội dung bản án Phúc thẩm có sự sai lệch so với lúc tuyên y án, nên bà Nữ đã gọi điện cho ông Biện Văn Hoan (lúc đó là Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận) và ông Lương Thanh Chín (Chủ toạ phiên toà Phúc thẩm) để gặp khiếu nại.

Khi đến toà theo lời hẹn, bà Nữ lấy điện thoại quay lại cảnh “cửa đóng then cài” và nói lớn nhằm để lưu lại làm bằng chứng cho việc cán bộ Toà án không làm việc với dân, trốn tránh trách nhiệm.

Hành động trên của bà Trần Thị Ngọc Nữ bị ông Biện Văn Hoan gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết (CQCSĐT).

Hơn 2 năm xảy ra sự việc, ngày 5/8/2020, CQCSĐT Công an TP. Phan Thiết ban hành quyết định khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ. Một ngày sau (ngày 6/8/2020) Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Phan Thiết phê chuẩn quyết định khởi tố.

Sau đó CQCSĐT tạm đình chỉ, rồi gia hạn điều tra,... đến ngày 01/01/2021, CQCSĐT Công an TP. Phan Thiết ban hành bản kết luận điều tra gửi VKSND TP. Phan Thiết. Ngày 26/1, VKSND TP. Phan Thiết ban hành cáo trạng truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS.

Cáo trạng truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS.

Cáo trạng truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS.

Nội dung bản cáo trạng cho biết: ''Mặc dù đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận giải quyết khiếu nại về việc Nữ và bà Vương không đồng ý đối với bản án Phúc thẩm số 15/2018/HNGĐ-PT ngày 23/1/2018 và đã được giải thích, hướng dẫn quyền khiếu nại tiếp theo, nhưng Nữ không thực hiện quyền của mình theo đúng quy định pháp luật mà nhiều lần đến trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng...

Hành vi nêu trên của Trần Thị Ngọc Nữ đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan nhà nước và ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng" quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Do đó, cần phải xử lý hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung''.

Quan điểm về vụ việc, Luật sư Nguyễn Trung Tiệp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) khẳng định, các cơ quan công tố tại TP Phan Thiết đang nâng cao quan điểm để hình sự hoá một mối quan hệ hành chính.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo Luật sư Tiệp, “Bà Nữ đến Toà án là theo lịch hẹn với Chánh án và Thẩm phán. Cán bộ TAND tỉnh Bình Thuận không ai tiếp công dân để giải quyết khiếu nại mà còn có hành vi né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, khiến công dân bức xúc, bất bình là chuyện bình thường. Đây chỉ là mối quan hệ hành chính, dân sự giữa công dân với cơ quan Nhà nước thể hiện ở việc giải quyết vụ án dân sự và khiếu nại bản án đã áp dụng pháp luật không đúng, không khách quan của TAND tỉnh Bình Thuận.”

Cùng ý kiến với Luật sư Tiệp, Luật sư Đỗ Ngọc Anh (Công ty Luật Dragon) cho rằng, "hành vi của bà Nữ không đủ dấu hiệu để khởi tố về tội "gây rối trật tự công công”. Người dân bức xúc vì cách hành xử của cán bộ nhà nước nên mới cầm điện thoại quay một vòng, chửi bới vài câu, khởi tố người ta là không được”.

Luật sư Tiệp cũng cho rằng, vụ việc có nhiều điểm bất thường. “Cơ quan tiến hành tố tụng TP. Phan Thiết khẳng định những lần bà Nữ đến Toà án với mục đích gây rối khi chưa tiến hành cho bà Nữ đối chất với ông Biện Văn Hoan và Lê Thanh Chín để làm sáng tỏ việc đến TAND tỉnh Bình Thuận là có lịch hẹn? hay những ảnh hưởng của một phiên toà, ảnh hưởng một cuộc họp nội bộ của toà, mang tính áp đặt, mơ hồ; hay tình tiết ông Trần Văn Đoàn (chồng bà Nữ) không có mặt tại TAND tỉnh Bình Thuận, nhưng trong cáo trạng lại khẳng định có mặt vào khoảng 10h sáng và 13h40 phút ngày 28/06/2018, ..."  - Luật sư Nguyễn Trung Tiệp phân tích. 

Tại bản cáo trạng khẳng định,

Tại bản cáo trạng khẳng định, "trước, trong và sau khi xảy ra vụ án và cho đến hiện tại đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi".

"Kết luận trưng cầu giám định giám định tâm thần đối với bà Nữ ngày 14.12.2020 của Trung tâm giám định pháp y tâm thần TP. HCM ghi rõ: "Sau khi vụ án xảy ra và cho đến hiện tại, Nữ có rối loạn ám ảnh nghi thức; rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định loại xung động. Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi xảy ra vụ án cho đến hiện tại, Nữ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi" thì lẽ ra CQCSĐT và VKSND TP. Phan Thiết phải đình chỉ ngay việc điều tra theo luật định; mặt khác, theo điều 21 và điều 49 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì bà Nữ thuộc trường hợp không phải chịu trách nhiệm hình sự" - Luật sư Tiệp nói.

Luật sư Đỗ Ngọc Anh.

Luật sư Đỗ Ngọc Anh.

Còn theo quan điểm của Luật sư Đỗ Ngọc Anh cho biết: Theo một tình tiết mới liên quan là ngày 1/2/2021, vụ án “tranh chấp tài sản chung sau ly hôn” của bà Huỳnh Vũ Mai Vương với chồng cũ (mà bà Nữ được ủy quyền tham gia tố tụng) cũng đã được TAND cấp cao tại TP. HCM hủy cả bản án sơ thẩm, lẫn phúc thẩm và đề nghị xét xử lại từ đầu. Điều này có thể khẳng định, bản án phúc thẩm trên có nhiều vấn đề khuất tất. Việc bà Nữ bức xúc, khiếu nại là có lý do...

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc.

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Cán bộ xã thường xuyên

(CLO) Những ngày gần đây, rộ lên thông tin Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Thịnh (Thiệu Hóa) trong khi thực hiện nhiệm vụ, đã chơi bóng chuyền, uống bia với các công dân thuộc diện F1 đang cách ly tại Trường Tiểu học xã Thiệu Thịnh.

Kỷ lục gia thế giới marathon Mary Keitany bất ngờ tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp

(CLO) Mới đây, ngôi sao đang giữ kỷ lục thế giới marathon toàn nữ (women-only race), Mary Keitany bất ngờ tuyên bố chia tay sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp lẫy lừng của mình vì lý do chấn thương kéo dài. 

Đài Loan xin gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, ngay sau Trung Quốc

(CLO) Hãng thông tấn trung ương cho biết Đài Loan đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hôm thứ Tư (22/9), chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc nộp đơn trước đó.

Phạt 4 người đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm 8 triệu đồng

(CLO) 4 phụ nữ vừa bị lực lượng chức năng phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xử phạt 8 triệu đồng với lý do đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm

Sơn La: Cho phép nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại từ 0h ngày 23/9

(CLO) Tỉnh Sơn La vừa ra văn bản về việc hoạt động trở lại một số loại hình sản xuất, kinh doanh theo biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội đề xuất giảm 25% học phí khi học trực tuyến

(CLO) UBND Hà Nội đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022, đồng thời đề xuất thu học phí học trực tuyến bằng 75% mức thu học trực tiếp.

Thái Nguyên triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

(CLO) Ngày 22/9, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tuyên truyền và triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số.

1 triệu ly sữa Vinamilk cho trẻ em khó khăn qua “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”

(CLO) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh.

Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Techcombank tiếp tục đồng hành cùng công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu đưa thành phố sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Trong vòng 7 tháng qua, Techcombank trao tặng 415 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid 19 và an sinh xã hội trong cả nước