Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: 450 triệu đồng để nâng điểm vào trường công an

(CLO) Bị cáo Hoàng Thị khai đưa Cầm Thị Bun Sọn 400 triệu đồng để nhờ nâng điểm đủ vào trường công an, sau đó, Sọn yêu cầu đưa thêm 50 triệu đồng nữa.

Audio
Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại tòa. Ảnh: TTO

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại tòa. Ảnh: TTO

Chiều 23/5, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Sơn La năm 2018 tiếp tục xét hỏi các bị cáo.

Trong phần trả lời xét hỏi của đại diện Viện Kiểm sát tại tòa, bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) khai, trước kì thi THPT quốc gia 2018, bị cáo có nhờ Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng phòng Chính trị, Sở GD&ĐT) nâng điểm cho con trai mình. Vì Sọn là bạn cũ nên sau khi trao đổi, bị cáo chỉ biết đưa 400 triệu đồng để nhờ nâng đủ điểm xét tuyển vào trường công an.

Khi chấm thi được 2 môn, Sọn gọi điện cho Thành nói "số tiền này chỉ là chấm 2 môn còn môn thứ 3 là môn Văn nữa. Nếu được điểm như mong muốn phải bỏ thêm 50 triệu".

“Nhận được thông báo, bị cáo nói giờ đang khó khăn, chỉ còn 40 triệu thôi có được không thì Sọn trả lời được”, bị cáo Hoàng Thị Thành khai trước tòa.

Để làm rõ hơn việc đưa, nhận tiền hối lộ, luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn) đã đặt câu hỏi: Khi đặt vấn đề với bị cáo Sọn để nâng điểm giúp cho con trai mình, bà có nói rõ số điểm và tổng điểm cần đạt để Sọn nâng cho con trai mình không?

Bị cáo Thành trả lời: Vì tôi và chị Sọn có quen biết nhau từ trước nên bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều và trao đổi với Sọn về việc nâng điểm cho con. Bị cáo không nói cụ thể số điểm để nhờ nâng, mà chỉ nói Sọn áng chừng giúp số điểm để con trai có thể đỗ vào trường công an.

Vậy căn cứ vào đâu để bị cáo đưa cho Sọn 400 triệu đồng mà không phải số tiền khác? Bị cáo Thành khai, bản thân không suy nghĩ gì về số tiền trên. Bị cáo tự nghĩ việc sắp xếp 400 triệu là để cảm ơn Sọn.

“Sau khi nâng điểm 2 môn cho con trai của bị cáo, Sọn có đặt vấn đề phải thêm 50 triệu đồng nữa để giúp nâng điểm môn thứ 3. Tuy nhiên, sau đó bị cáo nói chỉ còn 40 triệu và Sọn đồng ý. Tổng số tiền mà bị cáo đưa cho Sọn là 440 triệu đồng”, Hoàng Thị Thành khai trước tòa.

Sau khi nghe Thành khai, luật sư đề nghị HĐXX cung cấp, công bố bút lục để chứng minh bị cáo Hoàng Thị Thành đã "chủ động" đưa 400 triệu đồng cho bị cáo Sọn, chứ không phải bị cáo Sọn đề nghị Thành đưa tiền để nâng điểm cho con.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn sau đó đã tự nguyện giao nộp lại số tiền 440 triệu đồng cho cơ quan an ninh điều tra.

Thế Vũ