Vụ giếng khoan tự phun nước và khí hơn 2 tháng ở Gia Lai: Gia đình lo lắng, lắp van ngăn chặn

(CLO) Thấy giếng khoan phun nước và khí ròng rã suốt 2 tháng trời, ông Đàm Xuân Hòa (xã Ia Kly, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã tự lắp đặt ống sắt và van khóa, ngăn chặn dòng nước.

Theo đó, hơn 2 tháng nay giếng nước của gia đình ông Đàm Xuân Hòa vẫn liên tục phun ra cột khí, nước cao hàng chục mét. Gia đình đã thử rất nhiều cách để ngăn chặn nhưng không hiệu quả.

Thấy giếng khoan vẫn liên tục phun ra khí và nước ngày càng mạnh hơn nên gia đình ông Đàm Xuân Hòa đã lắp một đường ống bằng sắt và van để ngăn chặn hiện tượng phun lên.

vu gieng khoan tu phun nuoc va khi hon 2 thang o gia lai gia dinh lo lang lap van ngan chan hinh 1

Gia đình ông Hòa đã lắp đặt ống sắt và van khóa, ngăn chặn dòng nước từ giếng khoan

"Giếng nước phun cách nhà khoảng 100m. Sau hơn 2 tháng, hiện tượng này không dừng lại mà phun mạnh hơn. Lo lắng mùa hạn không có nước phục vụ tưới cây trồng nên gia đình tôi đã thuê người xây dựng một bệ xi măng bao quanh và lắp đường ống bằng sắt, có van khóa nhằm ngăn chặn dòng khí phun cao. Sau khi lắp van, dòng khí này đã được ngăn chặn. Về lâu dài, gia đình vẫn mong muốn có thể đưa dòng khí này vào phục vụ cho nông nghiệp hoặc ứng dụng công nghệ cao nào đó”, ông Hòa cho hay.

vu gieng khoan tu phun nuoc va khi hon 2 thang o gia lai gia dinh lo lang lap van ngan chan hinh 2

Giếng khoan của ông Hòa phun ra khí và nước ròng rã hơn 2 tháng

Theo đại diện UBND xã Ia Kly, đoàn khảo sát Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đến lấy mẫu nước từ giếng khoan có hiện tượng nước và khí phun mạnh lên trời. Qua kiểm tra bước đầu của ngành chức năng, khí và nước phun lên đều trong tiêu chuẩn an toàn. Gia đình lắp đặt một đường ống bằng sắt, chắc chắn để ngăn chặn dòng khí phun lên cao nên người dân cũng không còn hiếu kỳ.

Theo cơ quan chức năng, giếng khoan phun nước cao hàng chục mét ở gia đình ông Hòa có thể do đã khoan chạm đến chiều sâu phân bố của một túi khí.

vu gieng khoan tu phun nuoc va khi hon 2 thang o gia lai gia dinh lo lang lap van ngan chan hinh 3

Đoàn công tác Phòng Điều tra Tài nguyên nước, Liên đoàn quy hoạch điều tra Tài nguyên nước miền Trung, Trung tâm Quốc gia Bộ Tài nguyên và Môi Trường lấy mẫu nước, khí để xác định nguyên nhân

Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin trước đó, vào khoảng 12h trưa ngày 30/7 tại giếng khoan của gia đình ông Đàm Xuân Hòa (trú tại xã Ia Kly, huyện Chư Prông, Gia Lai) có một mạch nước ngầm phun lên khỏi mặt đất, tạo thành độ cao hàng chục mét. Dòng nước phun rất mạnh và không có dấu hiệu giảm.

Theo gia đình ông Hòa, đây là giếng khoan cũ, không có nước. Tuy nhiên, sau đợt rung chấn động đất tại tỉnh Kon Tum vào ngày 28/7 trong giếng nước xuất hiện những tiếng động lạ nên gia đình đã quyết định khoan lại. Trong quá trình khoan, mạch nước phun khí, kèm nước mạnh lên khỏi mặt đất.

Giếng khoan của gia đình ông Hòa vẫn liên tục phun ra khí và nước ròng rã suốt hơn 2 tháng cho đến khi được lắp đặt van khóa.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: