Điều chỉnh kích thước chữ

WHO lên kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

(CLO) WHO đang đàm phán với Pfizer để phân phối vắc xin Covid-19 do hãng này sản xuất trên phạm vi toàn cầu.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Nhân viên một phòng thí nghiệm cầm ống vắc-xin Sputnik V tại thủ đô Budapest - Hungary ngày 19/11Ảnh: Reuters

Nhân viên một phòng thí nghiệm cầm ống vắc-xin Sputnik V tại thủ đô Budapest - Hungary ngày 19/11Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết cơ quan này đang đàm phán với Pfizer để đưa vắc xin Covid-19 do hãng dược phẩm này sản xuất vào chương trình phân phối vắc xin sớm trên phạm vi toàn cầu.

Ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO nói rằng ông nhận thấy "cam kết mạnh mẽ" từ CEO Pfizer Albert Bourla để đưa ra giá vắc xin Covid-19 ở mức phù hợp với những người thu nhập thấp.

Ông cũng nói thêm rằng WHO kì vọng trong những tuần tới sẽ nhận được tin từ một số nhà sản xuất vaccine đang tham gia vào Cơ chế Tiếp cận vaccine phòng Covid-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX).

Cuối tuần trước, cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vắc xin Covid-19 do Pfizer và BioNTech hợp tác sản xuất, để sử dụng khẩn cấp.

Quyết định được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong cuộc khủng hoảng đại dịch kéo dài đã cướp đi sinh mạng của gần 300.000 người Mỹ, chỉ trong vòng chưa đầy một năm và tàn phá nền kinh tế đất nước.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 của FDA có hiệu lực sẽ giúp các chính quyền liên bang khởi động việc phân phối thuốc tới 64 tiểu bang, vùng lãnh thổ và các thành phố lớn trên toàn quốc để cứu sống những người bệnh.

Chính phủ Mỹ có kế hoạch phân phối 2,9 triệu liều vắc xin COVID-19 trong vòng 24h, tiếp theo sau 21 ngày 2,9 triệu liều vắc xin khác sẽ được tiếp tục phân phối bổ sung để bệnh nhân tiêm mũi thứ hai.

Vắc xin Covid-19 do Pfizer sản xuất yêu cầu tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

Ngoài Mỹ, hiện tại các cơ quan quản lí y tế ở Canada, Anh và Bahrain hầu hết đều đã cho phép người trưởng thành sử dụng vắc xin Covid-19 do Pfizer sản xuất.

Liên quan đến giá thành vắc xin Covid-19, trước đó vắc xin Covid-19 Sputnik V do Nga sản xuất được dự kiến sẽ có mức giá khoảng 26 USD, tức khoảng 600.000 đồng cho hai liều.