Xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới, tạo ra hành lang kinh tế phát triển mạnh

(CLO) Cho rằng không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh, Thủ tướng yêu cầu Lạng Sơn đề xuất xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới tạo ra hành lang kinh tế phát triển mạnh. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ hợp sức hỗ trợ thực hiện mục tiêu này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Như tin đã đưa, sáng 30/9, tại thành phố Lạng Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 với chủ đề “Lạng Sơn - Điểm đến thành công của nhà đầu tư”.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả, ý nghĩa của Hội nghị được tổ chức tại một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và số vốn từ các nhà đầu tư trong nước chiếm tỉ lệ cao.

Thủ tướng đánh giá, kinh tế - xã hội của Lạng Sơn phát triển mạnh mẽ, đồng đều, toàn diện; đời sống người dân được nâng lên rõ nét. Trong phát triển, tỉnh đã chú ý lồng ghép hài hòa chính sách kinh tế với xã hội và môi trường.

Tỉnh đã phối hợp tốt với Bộ GTVT, nhà đầu tư để làm tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài 64 km, từ đó tạo điều kiện quan trọng để thu hút phát triển. Là tỉnh có hơn 200 km biên giới, Lạng Sơn đã giữ gìn, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư của Lạng Sơn không ngừng được cải thiện, bộ mặt thành phố Lạng Sơn cũng như các địa phương đều thay đổi lớn.

Thủ tướng chỉ ra một số lợi thế kinh tế để tạo dòng chảy thương mại - đầu tư vào Lạng Sơn rõ hơn, trong đó, nhấn mạnh vào kinh tế cửa khẩu và du lịch.

Nêu một số định hướng phát triển cho tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần một nền kinh tế mạnh bởi không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu Lạng Sơn phải cùng với cả nước góp phần vào chiến lược này. Cụ thể, Lạng Sơn cần đề xuất xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới tạo ra hành lang kinh tế phát triển mạnh, dọc tuyến biên giới. Chính phủ và các bộ, ngành quyết tâm hợp sức hỗ trợ cùng với Lạng Sơn cũng như các tỉnh biên giới thực hiện mục tiêu này.

Cùng với đó là tập trung nguồn lực, kể cả ngân sách, vốn đầu tư, chính sách, con người cho phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột kinh tế, bao gồm kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế biến xuất khẩu.

Theo Thủ tướng, với các khu kinh tế cửa khẩu thì cần tập trung xây dựng hạ tầng thương mại, logistics, phục vụ luân chuyển hàng hóa các địa phương trong cả nước.

Thủ tướng cũng lưu ý, quy hoạch và đầu tư phải có tầm nhìn xa và với quy mô đủ lớn để tận dụng lợi thế kinh tế nhờ quy mô và tạo ra khả năng lan tỏa. Chú ý phát triển đô thị Lạng Sơn thành một thành phố bản sắc, thành phố xanh, cùng với đó là hệ thống thị trấn, thị tứ. Cần tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa, làm sao để Lạng Sơn vào nhóm trung bình của cả nước trong 5 năm tới.

Thủ tướng chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: VGP

Thủ tướng chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá cao việc Lạng Sơn và Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết bản ghi nhớ về xây dựng chính quyền điện tử, lưu ý cần làm sao ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 vào các lĩnh vực, từ xuất xứ hàng hóa đến thanh toán điện tử và thủ tục hành chính cho người dân thuận lợi nhất. Tỉnh cần có chính sách thu hút người dân đến làm việc tại khu vực kinh tế cửa khẩu, biên giới.

Thủ tướng cho biết, vừa qua, nhiều địa phương tổ chức xúc tiến đầu tư, đưa các nguồn vốn ký kết tại hội trường vào cuộc sống, vì thế, năm nay, vốn đầu tư xã hội chiếm tới 34% GDP. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lạng Sơn cần cùng với các nhà đầu tư bắt tay vào công việc, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án được ký kết. Nhà đầu tư cần giữ lời nói đi đôi với việc làm. Về phía Chính phủ, sẽ tiếp tục giữ gìn môi trường hòa bình, môi trường vĩ mô thuận lợi nhất để tỉnh Lạng Sơn, nhà đầu tư thành công.

PV

Xem thêm

Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất cho vay, xử lý tổ chức tín dụng không chấp hành

Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất cho vay, xử lý tổ chức tín dụng không chấp hành

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, ổn định mặt bằng lãi suất, giảm lãi suất cho vay; có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định đối với những tổ chức tín dụng không chấp hành chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bộ Công an tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, 'cắt xén' suất ăn học đường

Bộ Công an tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, 'cắt xén' suất ăn học đường

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổng rà soát, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng, "cắt xén" khẩu phần, suất ăn học đường.

Chính phủ thông qua chính sách tinh gọn hệ thống văn bản pháp luật

Chính phủ thông qua chính sách tinh gọn hệ thống văn bản pháp luật

(CLO) Chính phủ thông qua 5 chính sách của Luật về văn bản quy phạm pháp luật nêu tại Tờ trình số 130/TTr-BTP ngày 24/7/2026 của Bộ Tư pháp, đã được tiếp thu, giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ theo Báo cáo số 672/BC- BTP ngày 07/8/2026 và Báo cáo số 684/BC-BTP ngày 11/8/2026; trong đó đáng chú ý là chính sách tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Hoàn thiện Luật Xuất bản, đáp ứng yêu cầu quản lý trong môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản, đáp ứng yêu cầu quản lý trong môi trường số

(CLO) Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản được thiết kế theo hướng hài hòa giữa tiền kiểm và hậu kiểm, tăng trách nhiệm của nhà xuất bản và các chủ thể liên quan, đồng thời bổ sung quy định quản lý hoạt động xuất bản trên môi trường số, xuyên biên giới và bảo vệ quyền tác giả.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hỗ trợ doanh nghiệp phải xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hỗ trợ doanh nghiệp phải xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là ban hành thể chế, chính sách về quy hoạch, công nghiệp, xây dựng, hạ tầng mà còn phải bảo đảm thực thi thống nhất, xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trên tinh thần tuân thủ pháp luật, công bằng, minh bạch và khẩn trương.

Gỡ điểm nghẽn công nghiệp, xây dựng, hạ tầng: Doanh nghiệp đề xuất một đầu mối xử lý

Gỡ điểm nghẽn công nghiệp, xây dựng, hạ tầng: Doanh nghiệp đề xuất một đầu mối xử lý

(CLO) Tại Hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tập trung xử lý các điểm nghẽn về quy hoạch, pháp luật, giá vật liệu, định mức và thủ tục đầu tư. Đáng chú ý, đối với mỗi vấn đề liên ngành cần có một cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm đưa ra kết luận cuối cùng cho doanh nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: