Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng mạng lưới giao thông vận tải an toàn và bền vững khu vực ASEAN

(CLO) Chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã chủ trì họp báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) và các hội nghị liên quan với nhiều kết quả quan trọng đã đạt được.

Audio
Họp báo thông báo kết quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan

Họp báo thông báo kết quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể cho biết, Hội nghị là diễn đàn thường niên để Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và đối tác trao đổi, thống nhất thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông vận tải kết nối, hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững khu vực ASEAN.

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng đã tập trung thảo luận các vấn đề về hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác.

Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và đối tác ký 02 Nghị định thư về hàng không

Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và đối tác ký 02 Nghị định thư về hàng không

Đặc biệt, tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã ký kết 02 Nghị định thư quan trọng về hàng không giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN và các nước đối tác gồm:

Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực.

Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc. Qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao 02 Nghị định thư cho Phó tổng thư ký ASEAN

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao 02 Nghị định thư cho Phó tổng thư ký ASEAN

Các Bộ trưởng GTVT ASEAN cũng đã được nghe báo cáo của Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT ASEAN (STOM) về tình hình triển khai tổng thể các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016 - 2025 (Kế hoạch Chiến lược phát triển GTVT ASEAN) trong các lĩnh vực.

Bên cạnh đó thúc đẩy triển khai các Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải: Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức (AFAMT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT).

Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải liên quốc gia (AFAFIST), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải hàng khách qua biên giới bằng đường bộ (CBTP), tăng cường an toàn giao thông đường bộ trong ASEAN; hướng tới hội nhập và kết nối vận tải hàng hải rộng rãi hơn.

Ngoài ra Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN cũng đã tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) trong các lĩnh vực, nhất là hợp tác hàng không.

Thế Anh