Điều chỉnh kích thước chữ
TP. HCM:

Xe chè lề đường "hút" khách đến mua nườm nượp, kiếm 15 triệu đồng mỗi ngày

(CLO) Xe chè của chị Hoa mỗi ngày bán được hơn 1.000 ly, vào dịp lễ có thể lên đến hơn 2.000 ly. Các món tại đây khá đa dạng gồm chè đậu, chè bắp, chè trôi nước, sâm bổ lượng… đồng giá 15.000 đồng/ly.

Audio

Xe chè gần 30 năm ở Sài Gòn

Xe chè Hoa (gần ngã tư Trần Cao Vân - Hai Bà Trưng, Quận 1, TP. HCM) do chị Nguyễn Thị Hoa (quê Quảng Ngãi) làm chủ đã tồn tại được gần 30 năm nay. Các món tại đây khá đa dạng gồm chè đậu, chè bắp, chè trôi nước, sâm bổ lượng…

Xe chè Hoa có thực đơn đa dạng

Xe chè Hoa có thực đơn đa dạng

Chị Hoa cho biết, món bán chạy nhất là sương sa hột lựu và chè thập cẩm. Không chỉ có đậu, chè thập cẩm và sương sa hột lựu còn có nhiều nguyên liệu khác như dừa non, rau câu, nước dừa… hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngọt vừa, mát lạnh.

Không điều hòa, không bàn ghế sang trọng mà chỉ có vài chiếc ghế nhựa để khách ngồi, thế nhưng, xe chè này luôn nườm nượp khách đến ăn.

Khách chủ yếu là nhân viên văn phòng. Sau giờ ăn trưa, họ thường đến đây để thưởng thức những ly chè mát lạnh giữa tiết trời nóng nực của Sài Gòn.

Các loại chè đều được bán đồng giá 15.000 đồng/ly

Các loại chè đều được bán đồng giá 15.000 đồng/ly

Tất cả các món chè tại đây đều đồng giá 15.000 đồng. Chị Hoa kể, trước kia một ly chè chỉ có giá 200 đồng. Dần về sau, vật giá leo thang, chị tăng từ 500 đồng đến 2.000 đồng, rồi lên 15.000 đồng như hiện nay.

Vì giá rẻ, cộng thêm độ ngon “đặc biệt” của chè, xe chè chị Hoa luôn đông khách sau giờ ăn trưa. Không chỉ có sinh viên, nhân viên văn phòng đến ủng hộ, mà các shipper cũng xếp hàng dài, chờ lấy đơn hàng lên đến hàng trăm ly.

Chè tại đây thu hút khách hàng bởi vị ngọt, béo vừa phải

Chè tại đây thu hút khách hàng bởi vị ngọt, béo vừa phải

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (18 tuổi, sinh viên) cho biết: “Tôi là người không thích ăn ngọt nhưng lại rất thích ăn chè ở đây vì độ ngọt, béo vừa phải. Khi ăn cảm giác không bị gắt cổ mà ngược lại rất mát, rất giải khát”.

“Tôi ăn ở đây cũng lâu rồi. Cứ sau giờ nghỉ trưa là chạy ra đây ăn ly chè cho mát. Vì đã ăn ở đây quen nên khó có thể ăn ở chỗ khác”, chị Dương Thị Thanh Nhi (27 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Cố gắng mỗi ngày nấu chè “ngon hơn ngày hôm qua”

Chị Hoa kể, hồi “chân ướt chân ráo” từ Quảng Ngãi vào TP. HCM lập nghiệp, chị bỡ ngỡ chưa biết làm gì nên đã thử qua nhiều công việc.

Cuối cùng, nghe theo gợi ý của người thân, chị tìm đến mẹ của mình để xin được “truyền nghề” nấu chè. Sau một thời gian học hỏi, chị quyết định mở xe chè đặt tên là “Hoa” rồi đẩy đi bán.

Thời gian đầu khá khó khăn vì xe chè chưa có tiếng, còn phải chịu cảnh nắng, mưa thất thường. Chị Hoa cố gắng mỗi ngày để nấu ly chè sao cho “ngon hơn ngày hôm qua”.

Xe chè Hoa bán khoảng 1.000 ly mỗi ngày

Xe chè Hoa bán khoảng 1.000 ly mỗi ngày

“Nấu chè riết rồi ghiền. Tôi bán xe chè này tới nay cũng đã 30 năm rồi. Trên con đường này chắc tôi là một trong những người ở lâu nhất vì hàng quán ngày xưa đã dọn đi hết. Chỉ có xe chè này là trụ ở đây, là điểm đến quen thuộc cho nhân viên văn phòng, sinh viên”, chị Hoa cười chia sẻ.

Theo chị, bí quyết có được ly chè ngon là nằm ở cái tâm của người nấu. Nguyên liệu nấu và cách nấu rất quan trọng, dù cho quán chè có nằm ở lề đường hay ở hàng quán sang trọng mà chè không đủ ngọt hay ngọt quá thì khách cũng “không hẹn lần sau”.

“Chè ở mỗi chỗ khác nhau là cái vị ngọt. Chè ở chỗ tôi đặc biệt với độ ngọt vừa, điều chỉnh sao cho hòa quyện được với các nguyên liệu khác mà vẫn giữ được vị béo, bùi”, chị Hoa nói.

Chị Hoa thường thức từ 2h sáng để ra chợ chuẩn bị nguyên liệu nấu chè. “Muốn có chè ngon thì nguyên liệu phải lựa kỹ, tôi thường chọn mua những loại đường đắt tiền một chút, khi nấu lên nước chè mới trong, mới thấy thèm ăn”, chị kể.

Ngoài ra, chị cho biết, khâu luộc đậu cũng quan trọng không kém và là yếu tố quyết định cho độ ngon của món chè. Công đoạn này mất đến 3 tiếng, dùng đến 8 bếp lửa mỗi ngày, hơn 100 bình ga mỗi tháng để luộc hết số đậu đã chuẩn bị trước.

Chị Hoa luôn tươi cười, niềm nở với khách hàng

Chị Hoa luôn tươi cười, niềm nở với khách hàng

Hơn thế, sự cởi mở, kèm theo nụ cười luôn trên môi của “bà chủ” chè Hoa cũng là một trong những điều níu chân khách hàng.

“Nhiều nơi bán chè để khách ăn giải khát, để khách thoải mái dưới thời tiết nắng nóng mà thái độ lạ quá. Buôn bán thì mình phải vui vẻ, tươi cười thì người ăn mới thấy vui, lúc đó ăn mới thấy ngon”, chị Hoa cười nói.

Xe chè Hoa mở từ 11h-17h mỗi ngày, từ thứ 2 đến chủ nhật. Mỗi ngày, xe chè bán được hơn 1.000 ly, vào dịp lễ có thể lên đến hơn 2.000 ly.

“Trải qua khoảng thời gian khó khăn, thấy xe chè được khách ủng hộ như ngày hôm nay tôi thấy rất vui. Nếu còn sức khỏe, tôi sẽ luôn hoàn thiện món chè của mình mỗi ngày, làm cho nó trở nên ngon hơn, hoàn hảo hơn”, chị Hoa nói.

Một số hình ảnh xe chè Hoa do PV báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

Hình 3 (1)
Hình 4
Hình 5
Hình 6
Hình 10
Hình 9

Kỳ Hoa - Thuý Vy