Điều chỉnh kích thước chữ

Xe khách liên tỉnh không dừng đỗ, đón trả khách tại vùng có dịch COVID-19

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ra công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt, taxi không được dừng đỗ đón trả khách tại vùng có dịch COVID-19.

Audio
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xe khách liên tỉnh tuyến cố định không dừng đỗ, đón trả khách tại vùng có dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xe khách liên tỉnh tuyến cố định không dừng đỗ, đón trả khách tại vùng có dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-BGTVT về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành.

Theo đó, trong hoạt động vận tải đường bộ nội tỉnh, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 của địa phương để quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển đối với các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh.

Các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt trong địa bàn tỉnh trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Đối với vận tải liên tỉnh, hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) thì không được dừng, đỗ tại vùng có dịch đó để đón, trả khách.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm thông báo vùng có dịch trên toàn tỉnh hoặc trên địa bàn thuộc tỉnh đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để biết và phối hợp thực hiện.

Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt không qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) thực hiện bình thường.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Cục Hàng không, Cục Đường sắt theo dõi tình hình thực tế và đề xuất kịp thời các phương án vận tải bằng đường hàng không, đường sắt đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Trong lĩnh vực Hàng hải và Đường thủy nội địa, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 địa phương quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo trong địa bàn.

Đối với hoạt động vận tải liên tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 địa phương quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo liên tỉnh. Đồng thời thông báo quyết định này đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra.

Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, nhà ga, bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch,yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”, Bộ GTVT nhấn mạnh.

P.V

Bình Luận