Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất hiện mẫu xe chạy điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

(CLO) Aptera sEV là mẫu xe điện đến từ hãng Aptera Motors, xe sẽ không cần phải sạc như các loại xe điện thông thường mà chạy bằng năng lượng mặt trời.

Audio
Xuất hiện mẫu xe chạy điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới 1

Hãng Aptera Motors cho biết đã bắt đầu nhận được những đơn đặt hàng trước đầu tiên cho mẫu xe điện sử dụng năng lượng mặt trời Aptera sEV. Đây là mẫu xe chạy điện đầu tiên trên thế giới không cần sạc.

Xuất hiện mẫu xe chạy điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới 2

Theo đó, Aptera là mẫu xe ba bánh, có thể được phân loại là mô tô hoặc xe đạp tự động. Xe có các tấm pin mặt trời trên nóc và một bộ pin dự phòng. Có thể sử dụng xe cho nhiều mục đích, thay vì chỉ đi lại hàng ngày trong đô thị. 

Xe điện Aptera có thiết kế mang phong cách tương lai, linh hoạt và tương đối nhỏ gọn những vẫn đủ rộng rãi cho hai người lớn và tải được hàng hóa trong thùng xe, đặc biệt có tốc độ di chuyển rất nhanh.

Xuất hiện mẫu xe chạy điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới 3

Xe được cấu tạo bằng chất liệu carbon, kevlar và sợi gai dầu, và có một cụm pin dự phòng cho những người đi xa hơn phạm vi ước tính 74 km cung cấp từ các tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên nóc. Bởi vì sEV có trọng lượng nhẹ (bản nặng nhất chỉ xấp xỉ 1 tấn) và thiết kế khí động học, cụm pin lớn nhất có thể đủ sức cung cấp cự li di chuyển hơn 1.600 km trên một lần sạc đầy.

Xe điện Aptera dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2021, người dùng sẽ cần phải đặt trước với số tiền 100 USD để có thể nhận được phiên bản cơ bản hoặc lựa chọn các tùy chỉnh (phạm vi di chuyển, dẫn động cầu trước hoặc 4 bánh toàn thời gian).

Xuất hiện mẫu xe chạy điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới 4

Về giá bán của xe sẽ được dao động từ 25.900 USD đến 46.900 USD, phụ thuộc vào các tùy chọn. Phiên bản có giá 25.900 USD sẽ sử dụng hệ dẫn động FWD với 134 mã lực và cự li di chuyển thấp nhất: cụm pin 25 kWh sẽ chỉ cung cấp khoảng 400 km.

Thực tế vẫn chưa rõ giá cụ thể cho từng cụm pin là bao nhiêu, nhưng chắc chắn rằng phiên bản lớn nhất là 100 kWh, đi cùng với AWD và mô tơ mạnh 201 mã lực. Một số tùy chọn khác là 40 kWh và 60 kWh, tương ứng cự li trên 640 km và 960 km.

Xuất hiện mẫu xe chạy điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới 5

Với việc được tích hợp công nghệ Aptera's Never Charge (không cần sạc), xe sẽ chỉ hấp thụ và dùng năng lượng mặt trời để di chuyển. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn sẽ là dấu hỏi bởi tại một số quốc gia, việc hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời sẽ kém hơn cũng sẽ ảnh hưởng tới quãng đường di chuyển của xe.