Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Tây Ban Nha tăng mạnh

(CLO) Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối EU, chiếm 1,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Tây Ban Nha đạt 4,5 triệu USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo nói Công luận
Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối EU, chiếm 1,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối EU, chiếm 1,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. (Ảnh minh họa)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, theo thống kê của ITC, những tháng đầu năm 2019, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Tây Ban Nha đạt 3.141 tấn, trị giá 17 triệu USD, giảm 2% về khối lượng và 6,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Bạch tuộc sống/tươi/ướp lạnh và mực đông lạnh là 2 sản phẩm nhập khẩu chính của Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha, Pháp. Đức là các nguồn cung lớn nhất bạch tuộc sống/tươi/ướp lạnh cho Tây Ban Nha. Đối với sản phẩm mực nang, mực ống đông lạnh, Tây Ban Nha nhập khẩu chủ yếu từ các nguồn cung như Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Pháp.

Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối EU, chiếm 1,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt 4,5 triệu USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 6/2019, xuất khẩu mặt hàng này sang Tây Ban Nha đạt 0,9 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Thẻ vàng của thị trường EU là một trong những nguyên nhân tác động tới xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trong bối cảnh, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được ký kết, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Tây Ban Nha sẽ được giảm bớt khó khăn do được hưởng những ưu đãi về thuế.

Theo cam kết trong EVFTA, một số sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao (20%) sẽ được giảm ngay về 0% … Hầu hết các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế cơ bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%.

Tuy nhiên, DN phải đáp ứng được các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ để có thể được hưởng những ưu đãi thuế quan này. Hiện giá nhập khẩu mực, bạch tuộc vào Tây Ban Nha từ Việt Nam ở mức trung bình 5,2 USD/kg.

Nhật Phương