Điều chỉnh kích thước chữ

Xung đột Nga - Ukraine gây ra khủng hoảng nguồn cung kệ kê hàng cho toàn châu Âu

(CLO) Xung đột Ukraine đã gây ra những sóng gió “đau đớn” cho thị trường năng lượng toàn cầu, với giá khí đốt tăng chóng mặt. Ngoài ra, còn đang làm gián đoạn nguồn cung cấp pallet (kệ kê hàng) gỗ.

Audio

Pallet (kệ kê hàng) là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi 1 xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

xung dot nga  ukraine gay ra khung hoang nguon cung ke ke hang cho toan chau au hinh 1

Ukraine, Nga và Belarus là “chìa khóa” cho nguồn cung cấp pallet gỗ của châu Âu. Chiến tranh và các lệnh trừng phạt đã khiến thị trường bị ảnh hưởng. Ảnh: Euro news.

Hiệp hội Pallet tiêu chuẩn châu Âu (EPAL) và Liên đoàn các nhà sản xuất bao bì & pallet gỗ châu Âu (FEFPEB) đều đã cảnh báo rằng do chiến tranh ở Ukraine, pallet gỗ - sản phẩm được xử lý và lưu trữ thiết yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và qua các nhà kho hoặc siêu thị - có thể ngày càng khó tìm thấy ở Châu Âu.

Điều này là do, trong thời gian trước chiến tranh nổ ra, châu Âu nhập khẩu một lượng lớn pallet gỗ và các vật liệu được sử dụng để làm chúng từ ba quốc gia: Ukraine, Nga và Belarus. Cuộc chiến ở Ukraine, kết hợp với các lệnh trừng phạt “trả đũa” của phương Tây chống lại Nga và đồng minh Belarus, đã cắt đứt toàn bộ đường cung cấp đó.

Marshall White, Giáo sư danh dự tại Virginia Tech đồng thời là một chuyên gia về pallet gỗ, nói với hãng tin Euronews Next:“Nếu không có pallet, chuỗi cung ứng sẽ bị đình trệ, đối với một chuỗi cung ứng lớn không thể nào vận chuyển từng hộp hàng hóa một, như thể Thế chiến thứ nhất".

Giá cả tăng chóng mặt

Khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2, các xưởng cưa và nhà máy sản xuất pallet của nước này ngừng hoạt động do công nhân nhà máy bỏ trốn hoặc bị bắt nhập ngũ. Gỗ, được dùng để đóng gói và làm pallet, cũng không được xuất khẩu sang châu Âu.

Theo Michael Modugno, đồng sáng lập và phó chủ tịch của PGS, một công ty bán và cho thuê pallet gỗ trên khắp châu Âu, khoảng một phần tư lượng gỗ được sử dụng bởi ngành công nghiệp pallet của châu Âu thường đến từ Ukraine, Belarus và Nga – đều vắng mặt trên thị trường nhập khẩu của châu Âu.

Modugno chia sẻ: “Ngày nay, hơn 25% lượng gỗ trong các nhà máy bị thâm hụt”.

Ông nói, các quốc gia có nhiều khả năng phải chịu sự siết chặt nguồn cung nhất là những quốc gia phụ thuộc vào hàng nhập khẩu này nhiều nhất, lấy ví dụ như Đức, Ý và Hà Lan.

Theo FEFPEB, châu Âu đã nhập khẩu hơn 2,7 triệu m3 gỗ mềm xẻ vào năm ngoái, phần lớn trong số đó được sử dụng để sản xuất pallet gỗ và đóng gói cho các thị trường châu Âu.

Ukraine cũng sản xuất và xuất khẩu ước tính khoảng 15 triệu pallet, phần lớn được vận chuyển đến châu Âu."Khoảng 20 triệu pallet đã được xuất khẩu từ Nga, Belarus và Ukraine sang châu Âu." Vì vậy, ngoài số gỗ bị thiếu từ thị trường, chúng tôi hiện còn thiếu các pallet, "Modugno giải thích.

Liên đoàn công nghiệp pallet Đức HPE cho biết trong tuần này, các nhà sản xuất của họ đang đối mặt với tình trạng thiếu đinh “trầm trọng”. Chúng không phải là chi tiết trong ngành: cần 70 đến 80 đinh để tạo ra một pallet duy nhất.

Được biết, Pallet từ trước đến nay là một thị trường khá ổn định. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19, và bây giờ là do cuộc chiến ở Ukraine, đã dẫn đến việc tăng giá chưa từng có. Trong hai năm qua, chỉ số giá HPE của ngành gỗ xẻ và các sản phẩm làm từ gỗ làm pallet đã tăng vọt.

Trước đại dịch, một mét khối gỗ có giá khoảng € 150 (euro).. Pallet tiêu chuẩn của Châu Âu, còn được gọi là pallet Euro hoặc pallet EPAL, hiện có giá khoảng € 23 (euro), tăng từ € 9 (euro) vào cuối năm 2020.

Theo Modugno, nhu cầu về pallet rất lớn khi nền kinh tế châu Âu phục hồi sau nhiều tháng bị đóng cửa do đại dịch gây ra, nhưng tình trạng thiếu tài xế xe tải, nguồn cung gỗ khan hiếm và chi phí năng lượng tăng cao đang khiến nhu cầu này khó đáp ứng.

Theo ông Modugno, không thể dự đoán tất cả những tác động gián tiếp của cuộc chiến đối với thị trường pallet gỗ, nhưng nếu tình trạng thiếu hụt xảy ra ở châu Âu, ngành sẽ phải ưu tiên các ngành chủ chốt như dược phẩm và thực phẩm. Các lĩnh vực khác, ít quan trọng hơn, có thể bị bỏ qua.

Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp như thu hồi và tái sử dụng pallet thì tình hình sẽ khả quan hơn.

Thiếu pallet ở tiền tuyến ở Ukraine?

Trong thế kỷ qua, các dòng pallet hiện đại được thiết kế cho xe nâng đã đóng một vai trò quan trọng trong hậu cần. Mức độ phổ biến của chúng tăng vọt trong Thế chiến thứ hai, khi quân đội Hoa Kỳ sử dụng chúng để vận chuyển vũ khí và đạn dược càng nhanh càng tốt.

Vào năm 2022, các loại pallet cũng có thể đóng một vai trò quan trọng ở trung tâm của cuộc xung đột Ukraine.

Theo một số chuyên gia, cuộc tấn công của Nga có thể bị cản trở do thiếu các pallet, khiến quân đội Nga phải mang theo các hộp súng cối và đạn dược bằng tay, bằng chứng qua các hình ảnh từ Ukraine.

Giáo sư White, người đã làm việc với Bộ Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ cho rằng, để cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng, Nga có khả năng bỏ lỡ một lượng lớn pallet gỗ nhập khẩu. "Trong trường hợp này, với các lệnh trừng phạt được áp dụng theo cả hai hướng, nó có thể làm giảm đáng kể đến số lượng pallet sẵn có của quân đội Nga", giáo sư White nói.

Việc thâm hụt pallet không phải là một tình huống mong muốn đối với nền kinh tế hiện đại hay quân đội hiện đại.

Lê Na (theo Euro News)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2021, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất

(CLO) Năm 2021, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17,8 nghìn tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất.

Giám đốc Công ty mang sổ đỏ

(CLO) Khi Nguyễn Đình Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc Ninh đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho T. bằng sổ đỏ giả thì bị Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) phát hiện, bắt giữ.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Xử lý nghiêm việc trục lợi thông qua việc thu hồi đất tại Thanh Hóa

(CLO) UBND Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2020 chưa sát với khả năng nguồn thu

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Kazakhstan cắt nguồn cung cấp sắt cho các nhà máy luyện gang thép của Nga

(CLO) Vì lo sợ lệnh trừng phạt, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm nguồn cung cấp cho các nhà máy thép của Nga.

Nữ cán bộ kiểm soát viên tài chính tất toán khống 28 sổ tiết kiệm chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(CLO) Lợi dụng vị trí công việc, Phạm Thị Thu Nga đã tất toán 28 sổ tiết kiệm hưu trí của 22 khách hàng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Áp lực bán gia tăng, Vn-Index giảm gần 22 điểm

(CLO) Áp lực bán gia tăng và lan rộng khắp sàn chứng khoán đã khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (23/5). Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 22 điểm, còn HNX-Index cũng giảm hơn 6 điểm.

Thanh tra việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

(CLO) Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Quảng Nam.