Người Mỹ tạm dừng đầu tư vì xung đột Nga – Ukraine

(CLO) Cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm suy giảm triển vọng tài chính của người Mỹ và làm dấy lên mong muốn tiết kiệm nhiều hơn cũng như trì hoãn đầu tư, theo một cuộc khảo sát từ MassMutual.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính nói rằng việc rời khỏi biến động của thị trường chứng khoán có thể là một sai lầm.

nguoi my tam dung dau tu vi xung dot nga ukraine hinh 1

Khảo sát mới đây cho thấy 42% người Mỹ đang trì hoãn các khoản đầu tư do tình hình căng thẳng Nga-Ukraine. (Nguồn: Westend61/Getty Images).

Theo báo cáo, 2/3 người Mỹ lo lắng xung đột sẽ làm tổn hại đến túi tiền của họ, với gần một nửa trong số đó mong muốn tiết kiệm tiền mặt hơn và 42% đang trì hoãn các khoản đầu tư.

Amanda Wallace, người đứng đầu bộ phận bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Tương hỗ MassMutual cho biết: “Trong một năm với đầy hy vọng và lạc quan, thì nhiều người đang cực kỳ lo ngại về nền kinh tế Mỹ”.

Đó là một giai đoạn đầy biến động đối với thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư phản ứng với tin tức về cuộc gây hấn, lãi suất và lạm phát tăng vọt.

Theo ông Dennis Morton, người sáng lập và là Giám đốc của Nhà hoạch định tài chính Morton Brown Family Wealth ở Allentown, Pennsylvania, việc chần chừ đầu tư là điều rất phổ biến, đặc biệt là sau một “sự kiện thanh khoản”. Đôi khi mọi người đều nghĩ là “Tôi sẽ chỉ đợi cho đến khi mọi thứ lắng xuống”.

Nhưng việc tạm dừng đầu tư trong thời kỳ thị trường bất ổn có thể gây tốn kém, bởi việc “ôm” tiền mặt có thể đồng nghĩa với việc bỏ qua các cơ hội đầu tư ở mức vốn thấp hơn, và thường bỏ lỡ sự phục hồi nhanh chóng của thị trường.

Thật vậy, lợi nhuận cao có thể đến ngay sau một số lần sụt giảm lớn nhất, nghiên cứu từ Bank of America cho thấy.

Kể từ năm 1930, việc bỏ lỡ 10 ngày hoạt động tốt nhất của Chỉ số S&P 500 mỗi thập kỷ đã mang lại tổng lợi nhuận 28%. Tuy nhiên, việc tiếp tục đầu tư có thể dẫn đến lợi nhuận 17,715%, ngân hàng này cho biết.

Những phát hiện này cũng phù hợp với nghiên cứu của JP Morgan, cho thấy những ngày thị trường khởi sắc nhất thường theo sau những ngày tồi tệ nhất và có khả năng lỗ nếu không tiếp tục đầu tư.

Morton nói: “Khi chúng tôi lập kế hoạch tài chính, chúng tôi giả định một tỷ suất lợi nhuận nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Và việc bỏ lỡ một vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng có thể thay đổi tỷ lệ hoàn vốn đó và thực sự khiến kế hoạch đầu tư rơi vào tình trạng nguy hiểm”.

Các chuyên gia cho biết , thông thường, một viễn cảnh dài hạn có thể giúp giảm thiểu lo lắng hoặc thôi thúc bán ra trong thời gian thị trường chứng khoán biến động.

Jim Shagawat, một nhà hoạch định tài chính cá nhân sở hữu chứng chỉ CFP kiêm cố vấn đối tác tại ConsultingPeriod ở Paramus, New Jersey cho biết: “Cho dù thị trường tăng hay giảm, lời khuyên đầu tư của tôi vẫn không đổi. Đầu tư để nghỉ hưu có nghĩa là một chiến lược dài hạn bất kể điều kiện thị trường hiện tại ra sao”.

Ông nói thêm rằng, ngay cả khi có kiến thức hoặc kỹ năng tài chính vững vàng, vẫn có thể đáng lo ngại khi chứng kiến sự sụt giảm danh mục đầu tư lớn. Nhưng điều quan trọng là tránh các quyết định đầu tư theo cảm tính.

“Hãy tìm cách phân bổ tài sản mà bạn có thể gắn bó”, Morton nói thêm để giải thích tầm quan trọng của việc nhận biết mức độ chấp nhận rủi ro và thiết kế danh mục đầu tư phù hợp với bạn.

Sơn Tùng (Theo CNBC)

Xem thêm

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
Muốn doanh nghiệp Nhà nước bứt phá, phải xóa “nỗi sợ trách nhiệm”

Muốn doanh nghiệp Nhà nước bứt phá, phải xóa “nỗi sợ trách nhiệm”

(NB&CL) Trao đổi với Báo Nhà báo và Công luận, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW khẳng định: Nghị quyết 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước không chỉ là một văn bản định hướng chính trị đơn thuần, mà nó chứa đựng những thay đổi mang tính "vượt rào" về tư duy thể chế.
Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

(NB&CL) Nghị quyết 79-NQ/TW (Nghị quyết 79) được ban hành trong bối cảnh yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp nhà nước ngày càng trở nên cấp thiết, khi khu vực này vẫn nắm giữ nguồn lực lớn nhưng hiệu quả chưa tương xứng.
Cỡ chữ bài viết: