Điều chỉnh kích thước chữ

Y án chung thân đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

(CLO) Sau ba ngày xét xử phúc thẩm, hôm nay (27/4), Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án với các bị cáo trong vụ án Tổng công ty MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Audio

Cụ thể HĐXX phúc thẩm nhận định: Các bị cáo đã thừa nhận hành vi và tội danh như bản án sơ thẩm đã quy kết, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại Tổng công ty MobiFone và những người liên quan trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa.

Đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, HĐXX cho rằng, bị cáo đã có hàng loạt hành vi vi phạm, là người trực tiếp lập dự án, giới thiệu MobiFone mua cổ phẩn của AVG, đưa dự án vào danh mục “Mật”, phê duyệt dự án khi chưa có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ…

Cùng với đó, bản thân bị cáo Nguyễn Bắc Son đã được nhận số tiền lớn (3 triệu USD) từ Phạm Nhật Vũ. Do đó, việc bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là không có cơ sở.

HĐXX đánh giá vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo Nguyễn Bắc Son gây thiệt hại thuộc sở hữu Nhà nước hơn 6.000 tỉ đồng, làm chậm tiến độ cổ phần hóa Tổng công ty MobiFone.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, có vai trò quan trọng nhất, các lý do kháng cáo đã được cấp sơ thẩm xem xét nên tuyên y án tù chung thân.

8 bị cáo còn lại được tòa phúc thẩm giảm hình phạt; trong đó bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone 20 năm tù, giảm 3 năm số với án sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty MobiFone 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 12 tháng đến 14 tháng tù.