Điều chỉnh kích thước chữ

Y án đối với bị cáo Trầm Bê

(CLO) Bị cáo Trầm Bê bị phạt y án 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với bản án trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, Trầm Bê phải chấp hành chung 7 năm tù.

Audio
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án, sáng 13/12. Ảnh: PLO

Các bị cáo nghe Tòa tuyên án, sáng 13/12. Ảnh: PLO

Sáng 14/12, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án phúc thẩm Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam - Southernbank (nay đã sáp nhập vào Ngân hàng Sacombank).

Hội đồng xét xử bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank) và kháng nghị tăng án đối với bị cáo Trầm Bê của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, tuyên y án sơ thẩm.

Theo đó, bị cáo Trầm Bê bị phạt 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với bản án 4 năm tù về tội cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù.

Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, tăng án đối với bị cáo Dương Thanh Cường (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thanh Phát) thành 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tổng hợp hình phạt với bản án trước là tù chung thân.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của bị cáo Dương Thanh Cường thuộc trường hợp tái phạm, gây hậu quả nghiêm trọng nên mức án sơ thẩm là nhẹ.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Dương Thanh Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỷ đồng cho Sacombank.

Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với bị cáo Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo còn lại, Hội đồng xét xử tuyên không chấp nhận, tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, ngày 12/8, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kháng nghị số 36/QĐ-VKS-P3. Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm trong tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung (nguyên Giám đốc Trung tâm xét duyệt tín dụng, ủy viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Phương Nam).

Về mặt dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa buộc các bị cáo là nhóm cán bộ ngân hàng phải liên đới cùng với Dương Thanh Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng trong vụ án.

Cụ thể, buộc Cường phải trả 185 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo còn lại liên đới bồi thường 320 tỷ đồng cho Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), tổng cộng là 505 tỷ đồng.

Sau đó, Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Dương Thanh Cường.

T.Toàn