Điều chỉnh kích thước chữ

1% dân số ưa tiệc tùng khiến Thái Lan phải trả giá đắt

(CLO) 1% người dân thờ ơ với các quy tắc đang khiến đại dịch lây lan và đe dọa cuộc sống, sinh kế của hàng triệu người Thái Lan.

Audio
Chưa đầy 30 ngày, Thái Lan ghi nhận hơn 57.000 ca nhiễm. Ảnh: EPA.

Chưa đầy 30 ngày, Thái Lan ghi nhận hơn 57.000 ca nhiễm. Ảnh: EPA.

Không mất nhiều thời gian, Thái Lan đang phải trả giá vì sự lơi lỏng của 1% dân số. Từ quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp vì Covid-19 trong khu vực, Thái Lan ghi nhận hơn 57.000 ca nhiễm và 148 trường hợp tử vong chỉ trong chưa đầy 30 ngày qua.

Khi làn sóng Covid-19 thứ ba bắt đầu manh nha ở Thái Lan vào đầu tháng 4, tại các khách sạn 5 sao của Bangkok, những đám cưới với quy mô hàng trăm khách mời vẫn được tổ chức.

Không khẩu trang, không khoảng cách, khách khứa hòa vào những tiệc rượu và nhảy múa suốt đêm, theo Thai Enquirer.

Cùng thời điểm, các khu giải trí dành cho khách VIP tại trung tâm thủ đô vẫn hoạt động nhộn nhịp bất chấp quy định đóng cửa quán bar, dịch vụ ban đêm của chính phủ Thái Lan.

Tại đây, các thành viên, chủ yếu là doanh nhân, quan chức, giới giải trí, chi hàng trăm nghìn baht để được phục vụ thang máy riêng, bãi đậu xe riêng và tận hưởng các dịch vụ vốn bị cấm trong mùa dịch.

Sau khi đợt giãn cách phòng chống làn sóng dịch thứ hai được nới lỏng, hàng nghìn người khao khát tiệc tùng đã đổ về Kolour Beachside. Nhiều người tham dự là các ngôi sao nổi tiếng như Sabina The Face, Ploy Chermarn, người mẫu lai Nhật Bản Luke Ishikawa, ca sĩ Anan Anwar…

Đến ngày 7/4, chính quyền tỉnh Phuket và Văn phòng Y tế Công cộng tỉnh Phuket phát đi thông báo khẩn yêu cầu tất cả những ai từng tham dự Kolour Beachside và lui tới các tụ điểm vui chơi như Shelter Phuket Dance & Night Club ở Patong, Cafe Del Mar Phuket ở Kamala và hộp đêm Illuzion trên đường Bangla ở Patong phải khẩn trương xét nghiệm Covid-19.

Một số người tham dự lễ hội đã bị lây nhiễm virus từ các tụ điểm giải trí về đêm ở Bangkok trước đó. Chỉ vài ngày sau, hàng chục trường hợp khác được xác nhận có liên quan đến "các cụm giải trí", bao gồm ít nhất 4 trường hợp từng đến Phuket và 2 người ở Thong Lor.

Khi điểm dịch ở Kolour Beachside chưa được kiểm soát, lễ hội té nước Songkran đã bắt đầu trên khắp Thái Lan. Dù hoạt động té nước, các lễ hội mừng năm mới đã được hủy bỏ, những hoạt động tụ tập, du lịch vẫn diễn ra bất chấp lo ngại đại dịch bùng phát.

Khi dịch lan nhanh, chính phủ Thái Lan bắt đầu siết chặt các quy định ngăn ngừa Covid-19: đóng cửa các điểm vui chơi ở Bangkok, công viên, phòng gym, rạp chiếu phim cũng phải ngừng hoạt động và ban hành mức phạt 20.000 baht (635 USD) với người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tuy nhiên so với năm ngoái, nhiều tụ điểm khác như trung tâm thương mại, nhà hàng vẫn được phép mở cửa. Điều này làm dấy lên lo ngại phát sinh thêm nhiều cụm dịch mới trên cả nước.

So sánh cách ứng phó Covid-19 của chính phủ Thái Lan như trò chơi “đập chuột”, Thira Woratanarat, giáo sư khoa Y tế Dự phòng và Xã hội của Đại học Chulalongkorn, cho rằng việc đóng cửa lẻ tẻ từng điểm dịch là chưa đủ.

Hoàng Hạ