10 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã sẵn sàng cho việc chạy thử nghiệm

(CLO) Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm vào tháng 12 tới.

Tháng 9/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã hoàn thành việc đưa đoàn tàu thứ 10 về nước sau 11 tháng vận chuyển, sớm hơn so với thời gian dự kiến.

Theo đại diện MRB, trong quá trình thực hiện Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội, mặc dù chủ đầu tư đã nỗ lực, cố gắng trong quản lý, triển khai các gói thầu nhưng dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến tiến độ thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, tác động của dịch COVID-19 trên toàn cầu cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến tiến độ thực hiện dự án, đặc biệt là đối với việc huy động chuyên gia nước ngoài sang làm việc cũng như việc sản xuất, nhập khẩu các thiết bị của Dự án từ châu Âu.

Tiếp đến, công tác giải phóng mặt bằng của dự án chậm trễ trong thời gian dài do vướng mắc về thủ tục và sự chấp hành của các hộ dân. Ngoài ra, chính sách bồi thường, hỗ trợ và quy trình thực hiện bồi thường cho các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm chưa có tiền lệ và chưa được hướng dẫn theo các quy định pháp luật hiện hành.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 1

Ngay sau khi tàu về, việc thử nghiệm liên động đã được tiến hành với từng toa tàu. Dự kiến vào tháng 12/2021, tất cả các đoàn tàu của dự án sẽ chạy thử liên tiếp.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 2

Tại Depot Nhổn, các đoàn tàu đang được kiểm tra, thử nghiệm liên tục.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 3

Đoàn tàu khi đi vào khai thác thương mại có khả năng chuyên chở 944 - 1.124 người, với mật độ tương đương khoảng từ 6,6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35 km/h, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 4

Cả 10 đoàn tàu của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đều được nhà sản xuất Alstom (Pháp) thiết kế. Hiện, 2 đoàn tàu cuối cùng đang được lắp ráp, hoàn thiện tại Depot Nhổn.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 5

Đại diện MRB cho biết, Gói thầu CP06 (Thiết kế, lắp đặt hệ thống đường sắt 1: Đầu máy toa xe, thiết bị Depot, CC/SCAD, tín hiệu, thông tin và cấp điện) về cơ bản hiện đang đáp ứng đúng tiến độ của dự án.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 6

MRB cùng Tư vấn và Nhà thầu đang nỗ lực phấn đấu sẽ chạy thử liên tiếp tất cả các đoàn tàu vào tháng 12-2021. Bên cạnh đó, MRB cũng đang tiến hành làm việc với Cục đăng kiểm để đăng kiểm các đoàn tàu theo quy định và cung cấp các hồ sơ cho Tư vấn ABC để thực hiện đánh giá an toàn toàn hệ thống…

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 7

Nhân viên lắp ráp, hoàn thiện 2 đoàn tàu cuối cùng, kiểm tra lại hạng mục bên trong.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 8
10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 9

Nội thất bên trong tàu có màu sáng chủ đạo cùng hệ thống đèn LED ánh sáng tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng. Hiện do chưa đi vào sử dụng nên các ghế ngồi vẫn đang được bọc kín.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 10

Nhân viên lái tàu kiểm tra hoạt động của con tàu qua bảng điều khiển tại buồng lái.

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 11

Buồng lái tàu metro Nhổn - ga Hà Nội được trang bị màn hình cảm ứng. Qua màn hình, nhân viên lái tàu có thể điều khiển, theo dõi được toàn bộ các chức năng của tàu như hệ thống đèn, camera, cửa ra vào...

10 doan tau tuyen metro nhon ga ha noi da san sang cho viec chay thu nghiem hinh 12

Dự kiến tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5 km vào nửa cuối năm 2021, bắt đầu từ Depot Nhổn đến ga S8 - Đại học Giao thông vận tải; 4 km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn, dự án trước mắt chưa thể đi vào vận hành chính thức vào cuối năm 2021.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: