Điều chỉnh kích thước chữ

100% cư dân Phú Quốc sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(CLO) Làm việc với Bộ Y tế, lãnh đạo Kiên Giang kiến nghị Bộ y tế hỗ trợ để mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 để tiêm 100% cho cư dân TP. Phú Quốc.

Audio

Xác nhận thông tin nêu trên, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, tại cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã đồng ý về kế hoạch tiêm vắc xin phòng ngừa covid-19 cho người dân Phú Quốc. Kinh phí thực hiện từ ngân sách trung ương, địa phương và nguồn xã hội hóa.

Ngoài ra, ông Mai Văn Huỳnh còn cho biết, Kiên Giang đã đề nghị với Chính phủ, Bộ Y tế xem xét để áp dụng vắc xin hộ chiếu đối với TP. Phú Quốc. Vì đây là trung tâm du lịch của vùng, cả nước và quốc tế. Khi hộ chiếu vắc xin được áp dụng sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bộ Y tế có buổi làm việc tại tỉnh Kiên Giang

Bộ Y tế có buổi làm việc tại tỉnh Kiên Giang

Trước đó, vào 18/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đến TP Hà Tiên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang xung quanh công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, hiện nay số người Campuchia gốc Việt Nam đang sinh sống tại Vương quốc Campuchia có trên 103.000 người. Riêng tại 3 tỉnh giáp biên giới với tỉnh Kiên Giang gồm tỉnh Kampot, Kép và Preah Sihanouk có trên 700 hộ, với trên 1.700 nhân khẩu là người gốc Việt đang cư trú.

Từ 20/2 đến nay đã có trên 1.300 người nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh với 142 đối tượng. Trong đó, cũng có nhiều trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã di chuyển sâu vào nội địa, đến các tỉnh, thành phố khác như Hải Phòng, TP. HCM…

100% cư dân Phú Quốc sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19

100% cư dân Phú Quốc sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp trong nước và trong khu vực, UBND tỉnh Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh như: Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, bổ sung lực lượng cho các chốt kiểm soát.

Hiện nay đã bố trí được trên 128 chốt, tổ và có trên 1.000 lượt chiến sỹ thường xuyên trực và luân phiên. Tăng cường kiểm soát người và hàng hoá nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Cửa khẩu quốc gia Giang Thành.

Mở rộng các khu cách ly tập trung tại thành phố Hà Tiên, nâng khả năng thu dung cách ly tập trung lên 2.350 người. Kích hoạt các khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố phía sau để sẵn sàng tiếp nhận để cách ly tập trung trong tình huống người nhập cảnh với số lượng nhiều, vượt quá khả năng tiếp nhận của thành phố Hà Tiên.

Tuy nhiên, Kiên Giang cũng gặp nhiều khó khăn, như: tình hình nhập cảnh qua biên giới tiếp tục gia tăng, phức tạp; Điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ ở các chốt biên phòng còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ và trên biển; Dự trữ sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y tế tiêu hao, phương tiện phòng hộ chưa đảm bảo; Năng lực xét nghiệm Covid-19 chưa đạt yêu cầu.

Tại buổi làm việc này, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Kiên Giang, ông Mai Văn Huỳnh kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế cần nhanh chóng tăng cường năng lực xét nghiệm cho thành phố Hà Tiên, hỗ trợ năng lực điều trị cho người bị nhiễm và cho phép Kiên Giang thiết lập Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang với 350 giường.

Bên cạnh đó, Ưu tiên phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho tỉnh Kiên Giang trong những đợt tiếp theo với các đối tượng người cao tuổi có bệnh nền, đội ngũ tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch.

Và đặc biệt, cho Kiên Giang thực hiện tiêm Vắc-xin 100% cho người dân tại TP. Phú Quốc. Xem xét hỗ trợ cho Kiên Giang 2 máy Real time RT-PCR và vật tư, sinh phẩm để xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang. Đồng thời Bộ trưởng Long cũng nêu ra nhiều vấn đề để ngành chức năng tiếp tục tập trung chỉ đạo điều hành để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Bộ trưởng Long cho rằng Kiên Giang, nhất là địa bàn TP Hà Tiên, TP Phú Quốc là 2 địa phương có nguy cơ cao vì giáp với biên giới Campuchia. Có đường biên giới gần và dài, có đường bộ, lẫn đường biển, đường hàng không.

Do đó, cần siết chặt hơn nữa đường biên giới; tập trung vào công tác tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, rộng khi có ca bệnh xảy ra.

Còn đề xuất thành lập bệnh viện dã chiến, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long nhất trí đồng ý nhưng phải thiết kế thông thoáng; đồng thời tổ chức có khu bệnh rất nặng, bệnh nặng và ca bệnh mới tiếp nhận để việc điệu trị tốt hơn, ít tốn nhân lực.

Hà Hồng Anh