14 năm tù cho đối tượng giả danh nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc

(CLO) Mặc dù không có nghề nghiệp, nhưng đối tượng Lê Anh Tuấn vẫn mạo nhận là nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc, hứa hẹn giúp đi xuất khẩu lao động để lừa đảo hơn 1 tỷ đồng.
Bị cáo Lê Anh Tuấn tại phiên tòa

Bị cáo Lê Anh Tuấn tại phiên tòa

Ngày 17/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 14 năm tù đối với bị cáo Lê Anh Tuấn (sinh năm 1975, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nội dung bản án, ngày 6/10/2016, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội nhận được đơn của anh Kiều Hữu Thọ (SN 1985, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) tố cáo Lê Anh Tuấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Thọ thông qua việc làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Qua điều tra đã xác định, khoảng tháng 7/2015, thông qua một người đồng nghiệp là Lê Hoài Giang, anh Thọ quen biết Lê Anh Tuấn (anh trai của Giang).

Tuấn tự giới thiệu là nhân viên Phòng visa của Đại sứ quán Hàn Quốc (có trụ sở tại tầng 4, khách sạn Daewoo, Kim Mã, Hà Nội), có khả năng xin việc cho người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Đồng thời Tuấn cũng cho biết, mình đang làm Giám đốc Công ty CP thiết bị GSN Việt Nam.

Tháng 12/2015, Tuấn nói với anh Thọ hiện đang có 5 suất đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, ngành nghề lắp ráp điện tử, sửa chữa ô tô đối với nam và dệt may đối với lao động nữ, mức lương lao động 1.000 USD/tháng, chi phí 275 triệu đồng/người.

Tuấn hứa sau 1 tháng kể từ ngày nhận tiền và hộ chiếu, người lao động sẽ được xuất cảnh.

Tin tưởng Tuấn, trong thời gian từ tháng 12/2015 - tháng 1/2016, anh Kiều Hữu Thọ đã tự ứng tiền cá nhân đưa cho Tuấn nhiều lần với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng để nhờ Tuấn làm thủ tục cho 8 người thân, họ hàng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Đầu tháng 2/2016, theo lời hứa hẹn của Tuấn, anh Thọ dẫn 8 người lao động đến gặp mặt trực tiếp Tuấn và được cho xem visa do Đại sứ quán Hàn Quốc cấp và yêu cầu những người lao động phải ký tên vào Bản hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Bản hợp đồng này bỏ trống phần nội dung thông tin, trong đó chỉ có 1 bản hợp đồng có chữ ký, đóng dấu của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sau đó Tuấn thu lại toàn bộ số visa và hợp đồng trên.

Quá hạn, không thấy người thân được xuất cảnh, anh Thọ đã tìm hiểu và biết tất cả các hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài là giả và bản thân Lê Anh Tuấn đã có tiền án về tội “Lừa đảo xuất khẩu lao động” nên anh Thọ đã nhiều lần tìm gặp Tuấn để đòi tiền nhưng không được.

Tháng 5/2016, Tuấn bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh. Đến ngày 24/1/2020, Tuấn bị bắt theo lệnh truy nã của Công an TP Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận do không có nghề nghiệp, không có chức năng, khả năng xin cho những người có nhu cầu đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc, tuy nhiên vì cần tiền tiêu xài nên đã gian dối, tự giới thiệu bản thân đang làm nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc, hứa hẹn và nhận của anh Thọ hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Tuấn không làm gì để cho các lao động được đi Hàn Quốc mà đã chi tiêu hết số tiền, sau đó bỏ trốn.

Tuấn khai, để anh Thọ tin tưởng đưa tiền, đối tượng đã lên mạng vào trang web của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tải lấy mẫu visa của Đại sứ quán Hàn Quốc và hợp đồng làm việc ở nước ngoài của Bộ.

Sau đó, Tuấn scan họ tên, địa chỉ của người lao động và các chữ ký, hình dấu bằng phương pháp kỹ thuật số, mang ra cửa hàng photo để thuê in.

T.Toàn

Xem thêm

19 đối tượng người nước ngoài lập "đại bản doanh" lừa đảo trực tuyến tại Lào Cai

19 đối tượng người nước ngoài lập "đại bản doanh" lừa đảo trực tuyến tại Lào Cai

(CLO) Sau khi triệt phá nhóm đối tượng người Trung Quốc thuê khách sạn tại Lào Cai để tổ chức hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng chức năng bàn giao toàn bộ 19 đối tượng cùng tang vật cho phía Trung Quốc tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố người đàn ông chặn đầu ô tô, liên tục thách thức tài xế trên đường

Khởi tố người đàn ông chặn đầu ô tô, liên tục thách thức tài xế trên đường

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trương Minh Thuận (SN 1982, trú phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" sau khi nhiều lần lạng lách, chặn đầu ô tô và có lời lẽ thách thức người đi đường.

Triệt phá chuyên án ma túy lớn, bắt giữ 94 đối tượng

Triệt phá chuyên án ma túy lớn, bắt giữ 94 đối tượng

(CLO) Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công Chuyên án 822M, bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, bắt giữ 94 đối tượng, thu giữ hơn 6.400 viên ma túy tổng hợp, hơn 3,4 kg ma túy các loại cùng nhiều vũ khí, phương tiện và tang vật liên quan.

Ninh Bình: Tạm giữ khẩn cấp 2 đối tượng hành hung nam thanh niên trước quán karaoke

Ninh Bình: Tạm giữ khẩn cấp 2 đối tượng hành hung nam thanh niên trước quán karaoke

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Cao Nam và Trần Quốc Đạt để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Vụ việc xảy ra trước một quán karaoke trên địa bàn phường Châu Sơn, sau đó đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Nguy cơ thất thoát ngân sách tại Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, 4 đối tượng bị khởi tố

Nguy cơ thất thoát ngân sách tại Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, 4 đối tượng bị khởi tố

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can liên quan đến sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định vụ việc có nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Hưng Yên: Sát hại vợ và em vợ vì mâu thuẫn gia đình

Hưng Yên: Sát hại vợ và em vợ vì mâu thuẫn gia đình

(CLO) Một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại xã Vạn Xuân (tỉnh Hưng Yên) khiến một người tử vong, một người bị thương. Sau khi gây án, đối tượng đã rời khỏi hiện trường và đến cơ quan Công an đầu thú chỉ sau gần 3 giờ.

Vĩnh Long: Khởi tố 2 đối tượng điều hành xưởng sản xuất nước yến giả quy mô "khủng"

Vĩnh Long: Khởi tố 2 đối tượng điều hành xưởng sản xuất nước yến giả quy mô "khủng"

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long vừa triệt phá một cơ sở sản xuất nước yến giả quy mô đặc biệt lớn, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm. Đáng chú ý, các loại "nước yến", "tổ yến chưng sẵn" này được pha trộn theo công thức hóa chất riêng, hoàn toàn không có thành phần yến tự nhiên.

Triệt xóa đường dây cá độ World Cup 2026, giao dịch hơn 5 tỷ đồng chỉ trong 6 ngày

Triệt xóa đường dây cá độ World Cup 2026, giao dịch hơn 5 tỷ đồng chỉ trong 6 ngày

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng Internet, bắt giữ 11 đối tượng. Chỉ trong 6 ngày đầu vòng chung kết World Cup 2026, số tiền giao dịch đánh bạc được xác định đã vượt 5 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động xuyên quốc gia trên không gian mạng, bắt giữ 12 đối tượng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã thực hiện khoảng 500 vụ lừa đảo trên cả nước, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: