Điều chỉnh kích thước chữ

26 tàu hải quân Mỹ dính Covid-19, Trump dọa bắn thuyền Iran

(CLO) Hải quân Mỹ có 26 tàu chiến có trường hợp nhiễm virus Corona, CNN dẫn một nguồn chính thức dấu tên trong Hải quân Mỹ, cho biết hôm nay.

Audio

Theo nguồn tin này, tất cả các tàu có người nhiễm Covid-19 đều đang neo đậu tại cảng với “số lượng rất ít các trường hợp dính virus Corona trên tàu”.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không chia sẻ dữ liệu về các tàu cụ thể sau khi Lầu Năm Góc ra lệnh vào tháng 3, để bí mật thông tin tránh rủi ro an ninh.

Hiện tại, Hải quân có 297 tàu chiến đang hoạt động, và 90 tàu đang ở trên biển mà không có trường hợp virus Corona nào được báo cáo.

Tính đến thứ Tư (22/4), hơn 4.000 nhân viên trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã được thử nghiệm COVID-19, với 777 trường hợp cho kết quả dương tính với virus Corona. 63 người đã khỏi bệnh, trong khi một thủy thủ đã chết vì các biến chứng liên quan đến virus Corona.

Hồi đầu tháng 4, Đại úy Brett Crozier, chỉ huy đội bay, đã bị sa thải vì đệ đơn kêu gọi cách ly con tàu của mình trong bối cảnh virus lây lan, mà Bộ trưởng Hải quân lúc đó Thomas Modly đánh giá là "ngây thơ và ngu ngốc".

Sau khi hành động của mình bị lên án, Modly, một người được tổng thống Trump bổ nhiệm, đã xin lỗi và từ chức.

Ở một diễn biến khác, tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter rằng, ông đã chỉ thị cho Hải quân bắn hạ và phá hủy các pháo hạm của Iran cố tình quấy rối tàu Mỹ.

“Tôi đã chỉ thị cho Hải quân Hoa Kỳ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và tất cả các tàu pháo Iran nếu họ quấy rối tàu của chúng tôi trên biển”, Trump viết.

Sau đó, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết tweet là một lệnh hợp pháp, mặc dù nó không đánh dấu sự thay đổi trong các quy tắc giao chiến nào.

"Tổng thống đã đưa ra một cảnh báo quan trọng đối với người Iran. Điều ông nhấn mạnh là tất cả các tàu của chúng tôi đều có quyền tự vệ và mọi người cần phải rất cẩn thận trong các tương tác để hiểu được quyền tự vệ vốn có", Thứ trưởng Quốc phòng Bộ trưởng David Norquist nói với các phóng viên tại Lầu năm góc.

Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết, quân đội sẽ "áp dụng mệnh lệnh trực tiếp từ Tổng tư lệnh" và cảnh báo Iran rằng có một lằn ranh mà họ không được phép vượt qua.

Chấn Phong (theo Sputniknews, CNN)