Trump ký lệnh cấm nhập cư đối với người xin thẻ xanh tại Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã chính thức ký lệnh cấm nhập cư tạm thời trong 60 ngày với những người nước ngoài muốn định cư tại Mỹ và nói rằng ông làm như vậy để bảo vệ công dân Mỹ trong đại dịch Covid-19.
Tổng thống ký ký lệnh cấm nhập cư tạm thời với những người muốn định cư tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Tổng thống ký ký lệnh cấm nhập cư tạm thời với những người muốn định cư tại Mỹ - Ảnh: Reuters

“Để bảo vệ những người lao động Mỹ vĩ đại, tôi vừa ký một lệnh hành pháp tạm thời đình chỉ nhập cư vào Hoa Kỳ. Điều này sẽ đảm bảo rằng những người Mỹ thất nghiệp thuộc mọi hoàn cảnh sẽ là người đầu tiên tìm việc làm khi nền kinh tế mở cửa trở lại”, ông Trump nói trong cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 tại Nhà Trắng.

Ông Trump cũng nói rằng Mỹ “sẽ bảo tồn các tài nguyên chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân người Mỹ bị ảnh hưởng bởi virus Corona”.

Một số nhà phê bình cho biết, tuyên bố của tổng thống Trump là một động thái nhằm tận dụng cuộc khủng hoảng virus Corona để thực hiện mục tiêu chính sách được tìm kiếm từ lâu là cấm nhiều người nhập cư trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Kể từ khi giành chiến thắng để trở thành ông chủ của Nhà Trắng năm 2016, Donald Trump đã thúc đẩy chính sách chống nhập cư được công bố từ chiến dịch tranh cử.

Nhưng nhiều động thái của ông Trump khi cố gắng kiềm chế nhập cư đã bị thách thức tại tòa án. Các chuyên gia pháp lý cho biết, lệnh hành pháp này cũng có thể phải đối mặt với các vụ kiện.

Một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết, lệnh cấm mới này sẽ chỉ áp dụng cho những người xin thường trú từ bên ngoài Mỹ, chứ không phải những người đã ở trong nước tìm cách điều chỉnh tình trạng của họ.

Ông Trump cho biết, lệnh ban đầu sẽ kéo dài trong 60 ngày và có thể được gia hạn trong cùng thời gian hoặc lâu hơn, và lệnh thứ hai tập trung vào nhập cư đang được xem xét.

Năm 2019, Mỹ cấp thẻ xanh cho khoảng 577.000 người và cấp 462.000 thị thực (visa) trong tài khóa 2019, bắt đầu từ ngày 1.10.2018.

Chấn Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: