Theo tài liệu điều tra, Kiên đã thực hiện hành vi không lập hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa, không kê khai thuế giá trị gia tăng đối với việc bán và lắp đặt thiết bị kinh doanh xăng, dầu quy mô nhỏ cho khách hàng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ năm 2021 đến năm 2024. Tổng số tiền mà Kiên trốn thuế là gần 260 triệu đồng.
Trước đó, ngày 16/12/2025 và 24/2, căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại tỉnh Tuyên Quang và một số tỉnh, thành phố, Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định khởi tố bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hùng Vĩ (sinh năm 1981, quê Quảng Ninh), là Giám đốc Công ty TNHH thương mại và chế biến lâm sản Gỗ Vàng và Công ty TNHH thương mại và chế biến lâm sản Miền Tây QN.
Ngoài ra còn có Lê Hùng Dũng (sinh năm 1990, ở TP. HCM), là Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Lâm Xuân Cát cùng về tội Trốn thuế.
Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn của các đối tượng là mua trái phép số lượng lớn hóa đơn giá trị gia tăng khống của các “doanh nghiệp ma” chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có hoạt động kinh doanh thực tế để hợp thức hàng hóa mua vào không có hóa đơn giá trị gia tăng và kê khai, quyết toán thuế nhằm mục đích được hoàn thuế, khấu trừ thuế giá trị gia tăng và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.
Theo cơ quan chức năng, hành vi trốn thuế của Nguyễn Hùng Vĩ gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 850 triệu đồng, Nguyễn Hùng Dũng gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 740 triệu đồng.
Hiện các vụ án trên đang được Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục điều tra, xử lý.