Điều chỉnh kích thước chữ

3 loại thực phẩm dù thích đến đâu cũng phải "nhịn miệng" để tránh nguy cơ nhồi máu não

(CLO) Ngày nay càng nhiều người trẻ gặp phải chứng nhồi máu não, cho thấy xu hướng trẻ hóa của chứng bệnh này. Nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh của giới trẻ hiện nay.

Audio

Dưới đây là 3 loại thực phẩm nếu ăn thường xuyên, máu trong cơ thể sẽ đặc và làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

1. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là món khoái khẩu của nhiều người như gan lợn, tim gà, ruột bò... nhưng thực tế loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo và kim loại nặng.

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong loại thực phẩm này gấp khoảng 2 đến 3 lần so với thịt nạc. Một khi ăn trong một thời gian dài, lipit sẽ tích tụ trong cơ thể và bám vào thành mạch máu hình thành các mảng và cục máu đông, dẫn đến nhồi máu não.

2. Thực phẩm chiên

do chien

Đồ chiên rán chắc chắn là món ăn khiến không ít người phải mê mẩn. Sau khi được chiên, thức ăn rất giòn và ngon hơn vô cùng.

Tuy nhiên, hàm lượng dầu của loại thực phẩm này cao. Tiêu thụ thường xuyên không chỉ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày mà còn làm tăng tắc nghẽn mạch máu, điều này có thể dễ dàng gây ra nhồi máu não. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn ít thực phẩm chiên rán.

3. Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Những người có khẩu vị thích ăn đậm, ăn mặn. Dù rằng chúng ta phải tiêu thụ một lượng muối nhất định mỗi ngày để duy trì cân bằng áp suất thẩm thấu trong cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều muối nó sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Nếu duy trì thói quen ăn mặn trong một thời gian dài, các ion natri trong máu sẽ cao, làm cứng mạch máu và gây nhồi máu não.

chay-bo-buoi-sang-feature

Ngoài việc hạn chế ăn 3 loại thực phẩm trên, chúng ta nên chú ý tập thể dục phù hợp và uống nhiều nước.

Tập thể dục phù hợp có tác dụng phòng ngừa tốt đối với các bệnh về tim mạch và mạch máu. Có nhiều phương pháp tập thể dục cho bạn lựa chọn. Cách dễ nhất và hiệu quả nhất là các bài tập chậm như đi bộ, chạy bộ và bơi lội. Việc làm này giúp máu lưu thông trôi chảy, ngăn ngừa huyết khối trên toàn cơ thể và duy trì lưu lượng máu bình thường.

Trong khi đó, uống nhiều nước mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh thải độc trong cơ thể... và đặc biệt nó giúp máu của chúng ta không bị quá đặc để dẫn đến nguy cơ nhồi máu não.