Điều chỉnh kích thước chữ

5/8 mẫu virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân Covid-19 tái dương tính không phát triển

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 5 mẫu virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân Covid-19 tái dương tính không phát hiện sự phát triển.

Audio

Sự kiện: virus SARS-CoV-2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 chiều 28/4. Ảnh Báo Chính Phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 chiều 28/4. Ảnh Báo Chính Phủ.

12 ngày không ghi nhận thêm ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi 12 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tại các vùng có nguy cơ cao được công bố tại cuộc họp trước đều không có ca lây nhiễm mới. Với 270 ca nhiễm Covid-19 trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Chúng ta đã thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn, chi phí thấp được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao. Đến giờ phút này, có thể nói, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19. Do đó, cuộc họp hôm nay sẽ tiếp tục bàn về việc tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Cuộc họp cũng sẽ tập trung thảo luận về một số biện pháp trong trạng thái “bình thường mới”…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia (tính đến 11h ngày 28/3), thế giới ghi nhận hơn 3 triệu trường hợp mắc Covid-19 tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ; có 211.609 trường hợp tử vong. Tại khu vực Đông Nam Á, ghi nhận 40.766 trường hợp mắc và 1.447 tử vong, trong đó Singapore ghi nhận số mắc cao nhất (14.423) và Indonesia ghi nhận số tử vong cao nhất (765).

Tại Việt Nam, ghi nhận 270 trường hợp mắc (ngày thứ 12 liên tiếp không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, kể từ ngày 16/4), 230 trường hợp đã khỏi bệnh, 48 bệnh nhân đang được điều trị tại 8 cơ sở khám chữa bệnh; 3 bệnh nhân diễn biến nặng (số 20, 91, 161), trong đó bệnh nhân số 20 và 161 đang tập cai thở máy.

5/8 mẫu virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân Covid-19 tái dương tính không phát triển

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính tới nay, kể từ ngày 16/4 đây là ngày thứ 12 liên tiếp trên cả nước không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng. Hiện tại, 8 trường hợp dương tính trở lại sau khi đã khỏi bệnh đang được cách ly, theo dõi tiếp tại các cơ sở y tế. Hiện, các cơ sở đã thực hiện việc nuôi cấy 5 mẫu virus của các ca dương tính lại nhưng các virus này không phát triển.

Trong 8 ca tái dương tính, có 3 bệnh nhân (bệnh nhân 188, 137, 74) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2); 2 bệnh nhân (BN 52,149) tại Bệnh viện dã chiến 2 Quảng Ninh, 1 bệnh nhân (BN 36) tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Thuận, 2 bệnh nhân (BN 207, 224) tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Về các mẫu nuôi cấy virus SARS-CoV-2 GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay, qua nghiên cứu thống kê của Hàn Quốc đã có 268 ca tái dương tính nhưng khi nuôi cấy thì 100% mẫu virus của những người này đều không ghi nhận sự phát triển của virus SARS-CoV-2. Thêm vào đó, quốc gia này cũng chưa ghi nhận tình trạng lây nhiễm thứ cấp từ những ca dương tính trở lại này.

Tại Việt Nam, 5/8 trường hợp đã nuôi cấy virus và các virus này không phát triển, nên các nhà chuyên môn nhận định có thể đây là virus bất hoạt (đào thải virus nhưng virus không hoạt động). Thứ trưởng Long cho rằng, về lý thuyết, khả năng lây nhiễm của các ca tái dương tính này có, nhưng rất thấp.

Trước đó, bàn về những nguyên nhân có thể xảy ra khi bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết có thể xảy ra 3 trường hợp:

Thứ nhất, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn, tức là trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh nên chưa khỏi bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, khả năng người này đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt (xác virus). Điều này có nghĩa là có sự đào thải ra mầm bệnh nhưng là mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba, là người lành mang trùng, xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để khống chế, kiểm soát, tiêu diệt virus,…

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đang chỉ đạo nghiên cứu sâu các trường hợp tái dương tính này, giao cho 2 labo có mức độ an toàn sinh học cấp 3 (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM) tiến hành nuôi cấy virus này. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh.