Điều chỉnh kích thước chữ

5 nền văn minh cổ đại từng bị lãng quên

(CLO) Trong số các nền văn minh nổi tiếng trên thế giới như Ai Cập, Maya… trong lịch sử của loài người vẫn còn rất nhiều nền văn minh bí ẩn từng bị lãng quên trong quá khứ.

Dưới đây là 5 nền văn minh cổ đại từng bị loài người lãng quên. Cụ thể:

1. Nền văn minh Harappa

Nền văn minh Harappa còn được gọi là nền văn minh thung lũng Valley, người Harappa sống tại khu vực ngày nay là Pakistan và Ấn Độ. Với ý tưởng xây dựng các thành phố hiện đại, khu đô thị của họ phát triển vượt bậc.

Bắt đầu hình thành từ thế kỷ 25 trước Công nguyên, người Harappa đã phát triển ngôn ngữ và chữ viết riêng lên tới 500 ký tự, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể dịch nghĩa hết được. Cổ vật quan trong nhất của họ là những dấu triện được làm từ đá xà phòng, mô tả nhiều động vật và các sinh vật trong truyền thuyết.

Nền văn minh Harappa còn được gọi là nền văn minh thung lũng Valley, người Harappa sống tại khu vực ngày nay là Pakistan và Ấn Độ. Ảnh: internet.

Nền văn minh Harappa còn được gọi là nền văn minh thung lũng Valley, người Harappa sống tại khu vực ngày nay là Pakistan và Ấn Độ. Ảnh: internet.

Harappa và Mohenjo-Daro là hai khu khảo cổ chính của nền văn minh Harappa, trong đó Harappa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Khi sụp đổ, nền văn minh Harappa trở thành hình mẫu cho nhiều nền văn hóa khác trỗi dậy.

2. Nền văn minh Dilmun

Từng là khu giao thương quan trọng vào thời hoàng kim, Dilmun bao trùm Bahrain, Kuwait và một phần của Ả Rập Saudi ngày nay. Tuy chưa có nhiều bằng chứng, các học giả tin rằng một số khu vực như Saar và Qal’at al-Bahrain là nơi định cư của người Dilmun cổ đại. Nhiều cổ vật có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên được tìm thấy ở Saar củng cố cho giả thuyết trên.

Nền văn minh Dilmun bao trùm Bahrain, Kuwait và một phần của Ả Rập Saudi ngày nay. Ảnh: internet.

Nền văn minh Dilmun bao trùm Bahrain, Kuwait và một phần của Ả Rập Saudi ngày nay. Ảnh: internet.

Người Dilmun kiểm soát các tuyến giao thương ở vịnh Ba Tư và hệ thống liên lạc vươn xa tới tận Thổ Nhĩ Kỳ. Rất nhiều dòng suối chảy qua khu vực này khiến Bahrain huyền thoại được coi là Vườn Địa đàng trong Kinh Thánh. Được mô tả là “vùng đất nơi mặt trời mọc lên”, Dilmun đóng vai trò quan trọng trong truyền thuyết của người Summer.

3. Nền văn minh Elam

Tên gọi “Elam” xuất phát từ tên trong tiếng Do Thái cổ của từ Haltam. Nền văn minh Elam chủ nếu nằm trên lãnh thổ Iran ngày nay và một phần nhỏ của Iraq. Là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất, Elam hình thành từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên và là nền văn minh cổ nhất Iran.

Nằm dọc biên giới Sumer và Akkad, địa hình Elam tương tự như những người hàng xóm nhưng có ngôn ngữ độc đáo. Elam đã tồn tại như vương quốc độc lập suốt hơn một thiên niên kỷ nhưng chúng ta biết rất ít về họ vì các tài liệu cổ của người Elam không ghi lại các truyền thuyết, văn học hay thành tựu khoa học mà chủ yếu ca ngợi đức vua và ban bố lệnh. Do đó, họ có tác động không lớn tới sự phát triển của các nền văn minh hiện đại so với Ai Cập và Sumer.

Di tích còn lại của vương quốc Elam cổ xưa. Ảnh: internet.

Di tích còn lại của vương quốc Elam cổ xưa. Ảnh: internet.

4. Nền văn minh Norte Chico

Bắt đầu hình thành vào thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên và tồn tại trong hơn 1.200 năm, Norte Chico được coi là nền văn minh cổ nhất Nam Mỹ, bao trùm khu vực ngày nay là Peru. Vương quốc Norte Chico có 20 thành phố lớn với kiến trúc và nền nông nghiệp tiên tiến. Họ còn phát triển hệ thống tưới tiêu phức tạp chưa từng có ở châu Mỹ vào thời kỳ đó.

Norte Chico là một nền văn minh lâu đời nhất ở châu Mỹ. Ảnh: internet.

Norte Chico là một nền văn minh lâu đời nhất ở châu Mỹ. Ảnh: internet.

Các hiện vật tôn giáo được tìm thấy khắp khu vực, nhiều nhất là gần các kim tự tháp đá nổi tiếng của người Norte Chico. Nền văn minh này có ảnh hưởng đáng kể tới văn hóa Nam Mỹ sau này, như nền văn minh Chavin hình thành vài trăm năm sau khi Norte Chicos tàn lụi.

5. Nền văn minh Punt

Là đối tác giao thương với Ai Cập cổ đại, vùng đất của người Punt nổi tiếng với hương liệu, gỗ mun và vàng, nằm ở đâu đó trong khoảng từ Nam Phi tới bờ biển Trung Đông. Dù người Ai Cập mô tả kỹ lưỡng địa hình và con người của vương quốc Punt, họ không chỉ rõ vị trí của nền văn minh cổ xưa này.

Phần lớn các hiểu biết của chúng ta về người Punt có được nhờ thời Hatshepsut, nữ Pharaoh trị vì Ai Cập trong khoảng thế kỷ 15 trước Công nguyên. Các bức phù điêu trong đền thờ bà ghi lại một chuyến giao thương tới Punt, với chi tiết độc đáo như hình ảnh các ngôi nhà hình tổ ong.

Người Punt cung cấp hương liệu, gỗ mun và vàng cho Ai Cập cổ. Ảnh: internet.

Người Punt cung cấp hương liệu, gỗ mun và vàng cho Ai Cập cổ. Ảnh: internet.

Một bức tranh trên tường ngôi đền mô tả cảnh Hatshepsut nhận những món quà tuyệt vời từ vùng đất mê hoặc này. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được vị trí chính xác của vương quốc Punt, dù có nhiều hiện vật của Ai Cập cổ mô tả về nơi này.

PV

 
 
Tin mới
Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022

(CLO) Ngày 30/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 07/2021/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Nhóm phụ nữ giết người, đổ bê tông ở Bình Dương tiếp tục hầu tòa

(CLO) Ngày mai (1/12), theo dự kiến, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê-tông 2 thi thể từng gây rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, do có kháng cáo kêu oan của 3/4 bị cáo trong vụ án.

Trại lợn ‘chui’ bức tử môi trường ở Hà Tĩnh: Công ty TNHH Khánh Giang bị phạt gần 1,5 tỷ đồng

(CLO) Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà ở xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tự ý chuyển sang nuôi lợn đã gây ra hàng loạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, Công ty TNHH Khánh Giang bị UBND Hà Tĩnh và ngành chức năng xử phạt 1,452,5 triệu đồng.

Top 10 vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất thế giới

(CLO) Người đam mê môn bơi lội chắc hẳn sẽ thần tượng một vận động viên cho riêng mình. Và dưới đây sẽ là danh sách 10 vận động viên bơi lội tài năng, nổi tiếng nhất thế giới.

Thuế bất động sản của Trung Quốc khiến nhiều người 'mất ăn, mất ngủ'

(CLO) Kế hoạch đánh thuế tài sản của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch này chưa được thực hiện ngay, mà có một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, nó khiến những người sở hữu nhiều bất động sản tại Trung Quốc phải "mất ăn, mất ngủ".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công ty Trung Quốc nắm quyền khoáng sản, chuyển hàng triệu USD cho cựu Tổng thống Congo

(CLO) Vụ rò rỉ 3,5 triệu tài liệu cho thấy cách một công ty do Trung Quốc điều hành đã chuyển hàng triệu USD cho gia đình và các đồng minh của cựu Tổng thống Congo Joseph Kabila ra sao trong nhiều năm trời.

Bộ Y tế thông tin về gia hạn thêm 3 tháng với 2 lô vaccine Pfizer

(CLO) Giáo sư Phan Trọng Lân cho biết: Việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.