Điều chỉnh kích thước chữ

5 ngôi chùa Khmer có kiến trúc nổi tiếng ở miền Tây

(CLO) Chùa Xiêm Cán, Chùa Dơi, Chùa Vàm Ray, Chùa Ghositaram, Chùa Chén Kiểu là những ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo ở Miền Tây.

Audio

Chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu)

Là một trong những ngôi chùa Khmer đẹp và lớn nhất miền Tây. Tọa lạc ở thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Chùa được thiết kế theo kiến trúc Angkor của Campuchia với sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng vách nhà, mái ngói, cột trụ... 

Chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu) Ảnh: Deven.hwang.

Chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu) Ảnh: Deven.hwang.

Chùa được xây dựng từ năm 1887, đến nay đã tồn tại hơn 130 năm. Chùa cũng được xem là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của người Khmer.

Chùa Xiên Cán được xây dựng từ năm 1887, đến nay đã tồn tại hơn 130 năm. Ảnh: Huyentuu, Kin_autt.

Chùa Xiên Cán được xây dựng từ năm 1887, đến nay đã tồn tại hơn 130 năm. Ảnh: Huyentuu, Kin_autt.

Tới đây, bạn thỏa sức check-in với hàng loạt góc hình đẹp từ hàng cây xanh thẳng tắp tới những bức tường được điêu khắc tinh xảo, nổi bật.

Chùa Dơi - Sóc Trăng

Chùa còn có tên gọi khác là chùa Wathserâytêchô - Mahatup hay Mã Tộc. Tên gọi của chùa xuất phát bởi đây là nơi cư trú của hàng nghìn con dơi. Khuôn viên chùa rộng 4 ha gồm các khu vực như xala, chính điện, nhà mồ... Xung quanh chùa được bao bọc bởi rừng cây sao, cây dầu.

Ảnh: Lehatruc.

Ảnh: Lehatruc.

Ảnh: Ngan bella

Ảnh: Ngan bella

Đến đây, ngoài thăm viếng, bạn còn được chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá được lưu giữ như bộ sách kinh viết bằng tay trên lá thốt nốt, tượng Phật, bộ đèn dầu cổ…

Chùa Vàm Ray (Trà Vinh)

Cách thành phố Trà Vinh khoảng 35 km, nằm ở Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nổi tiếng với màu sơn thếp vàng làm chủ đạo. Đến đây, du khách sẽ thực sự choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy, uy nghiêm, bề thế của ngôi chùa.

Chùa còn nổi bật với bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn nhất Việt Nam có chiều dài 54 m. 

Chùa còn nổi bật với bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn nhất Việt Nam có chiều dài 54 m. 

Ảnh: Dupeo.review_.

Ảnh: Dupeo.review_.

Đỉnh cao nghệ thuật của chùa Vàm Ray thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, hàng cột, cầu thang và tượng đầu vị thánh bốn mặt Maraprum, nữ thần Kayno nửa người nửa chim, chim thần Marakrit..

Chùa Ghositaram – Bạc Liêu

Tọa lạc tại ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Chùa Ghositaram còn được gọi là Chùa Cù Lao được xây dựng vào năm 1860 trên khu đất rộng 4ha, phía trước cổng chùa có hàng thốt nốt cao vút, loài cây gắn liền với đồng bào dân tộc Khmer.

Chùa Ghositaram – Bạc Liêu

Toàn bộ công trình được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer cổ kính kết hợp hài hòa với kiến trúc hiện đại. Ngôi chánh điện của chùa Ghositaram được xem là lớn nhất Việt Nam. Phải mất tới 10 năm, người ta mới hoàn thành việc xây dựng ngôi chùa.  Riêng phần hoa văn trang trí, nghệ nhân Danh Sà Rinh đã mất 4 năm để hoàn tất.

Chùa Chén Kiểu - Sóc Trăng

Chùa Chén Kiểu hay còn gọi là Chùa Sà Lôn thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng nằm ngay quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km, theo hướng từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu.

CHÙA CHÉN KIỂU

Chùa Chén Kiểu thu hút du khách bởi vẻ ngoài độc đáo. Khi đến đây, bạn sẽ ấn tượng với những bức tường được ốp các loại chén kiểu đủ loại hoa văn, kết hợp cùng những mảnh gạch men nhỏ vô cùng khéo léo và tinh tế. Kiến trúc của chùa là mái nóc có 3 nếp, nếp dưới cùng có kích thước khá lớn và nhỏ dần khi lên cao. Mỗi nếp trang trí với nhiều họa tiết cùng các tượng Khmer mang theo ước vọng bình yên, siêu thoát.

DL (t/h)