8 người thương vong trong vụ tấn công bằng dao ở Đức

(CLO) Ba người đã thiệt mạng và 5 người bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng dao ở miền nam nước Đức ngày hôm qua (25/6).
Lực lượng cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ tấn công bằng dao khiến 8 người thương vong ở Wuerzburg, miền nam nước Đức - Ảnh: AFP

Lực lượng cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ tấn công bằng dao khiến 8 người thương vong ở Wuerzburg, miền nam nước Đức - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Israel đe dọa tấn công Iran sau cuộc bầu cử Tổng thống

Tướng Mỹ nói Trung Quốc ít có khả năng và ít định tấn công Đài Loan

Blinken: Nga phải có trách nhiệm ngăn chặn tấn công ransomware

Kẻ tấn công, một người nhập cư Somali 24 tuổi, được các quan chức mô tả là đã được đưa vào điều trị tâm thần bắt buộc trong những ngày gần đây.

Cảnh sát đã bắn hạ để ngăn chặn và bắt giữ kẻ tấn công ở thị trấn Wuerzburg. Họ cho biết vết thương ở đùi của người đàn ông này không nguy hiểm đến tính mạng.

"Ba người đã chết và 5 người bị thương rất nặng", Bộ trưởng Nội vụ khu vực Joachim Herrmann cho biết sau khi đến hiện trường. "Với những người bị thương nặng nhất, chúng tôi không chắc họ sẽ sống sót".

Người đàn ông này đã sống ở Wuerzburg từ năm 2015, năm nước Đức mở cửa biên giới cho hơn một triệu người di cư và tị nạn chạy trốn chiến tranh và đói nghèo.

Bộ trưởng Herrmann cho biết, tính mạng của người đàn ông này không bị nguy hiểm và anh ta đang bị cảnh sát thẩm vấn trong bệnh viện. “Tình trạng của anh ta đã được chú ý trong những tháng gần đây, bao gồm cả xu hướng bạo lực, và vài ngày trước anh ta đã được đưa vào điều trị tâm thần bắt buộc”, ông Herrmann nói.

Theo một nhân chứng, nghi phạm đã hô to "Allahu akbar", một cụm từ tiếng Ả Rập có nghĩa là "Chúa vĩ đại" và thường được những kẻ khủng bố Hồi giáo thể hiện trước khi bắt đầu hành động của mình.

"Điều đó cho thấy một động cơ Hồi giáo có thể có, và đó cũng là một phần của cuộc điều tra", Bộ trưởng Nội vụ nói thêm.

Trong số ba người thiệt mạng có một cậu bé và một trong những cha mẹ của cậu, tờ Main Post cho biết.

Theo quy định ở Đức, cảnh sát không tiết lộ tên của nghi phạm. Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ kẻ tấn công nào khác và tình hình hiện đã được kiểm soát.

Video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông đi chân trần cầm một con dao dài bị những người đàn ông khác dùng ghế ngăn cản cho đến khi cảnh sát đến. Một video khác xuất hiện cho thấy vết máu trên mặt đất.

Các video khớp với vị trí được báo cáo về các cuộc tấn công ở xung quanh quảng trường Barbarossaplatz, trung tâm của Wuerzburg - một thị trấn cổ có 130 nghìn dân, nằm cách thành phố Frankfurt khoảng 100 km về phía đông nam.  

5 năm trước, một vụ tấn công bằng dao trên tàu hỏa cũng xảy ra tại Đức bởi một thanh niên 17 tuổi người Pakistan xin tị nạn khiến 5 người bị thương và 2 người bị thương nặng.

Đức nâng cao cảnh giác trước các hành động của một số phần tử quá khích người Hồi giáo - Ảnh: Reuters

Đức nâng cao cảnh giác trước các hành động của một số phần tử quá khích người Hồi giáo - Ảnh: Reuters

Đức nâng cao cảnh giác 

Trong khi động cơ và danh tính đầy đủ của thủ phạm vẫn chưa được xác định, Đức đã cảnh giác cao độ sau một số vụ tấn công chết người của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Kẻ tấn công người Tunisia, một người xin tị nạn thất bại, được cho là người ủng hộ nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo.

Các phần tử Hồi giáo bị tình nghi đã thực hiện một số vụ tấn công ở Đức trong những năm gần đây, vụ chết chóc nhất là cuộc tấn công bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở Berlin vào tháng 12 năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng.

Gần đây hơn, một người đàn ông đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng dao của một người Hồi giáo ở thành phố Dresden vào tháng 10 năm ngoái. Một chiến binh thánh chiến 20 tuổi người Syria hồi tháng 5/2021 đã nhận bản án chung thân vì vụ tấn công giết người.

Vào tháng 8 năm ngoái, sáu người đã bị thương trong một loạt vụ tai nạn trên đường cao tốc ở Berlin trong vụ việc mà các công tố viên mô tả là một vụ tấn công nghi là của lực lượng Hồi giáo.

Theo các cơ quan an ninh, số lượng người Hồi giáo bị coi là nguy hiểm ở Đức đã tăng mạnh từ năm 2015 đến 2018.

Nhưng con số đã giảm kể từ đó, khi hiện chỉ có 615 người được coi là nguy hiểm theo số liệu mới nhất so với 730 vào tháng 1 năm 2018.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: