Điều chỉnh kích thước chữ

95% người sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp cũng sẽ luôn quan tâm tới bảo mật máy tính của họ

(CLO) Báo cáo toàn cầu “Sorting out digital clutter in business” của Kaspersky Lab chỉ ra mối tương quan giữa việc sắp xếp dữ liệu trên máy tính với thói quen sắp xếp vật dụng trong tủ lạnh: 95% người dùng sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp thì cũng sẽ làm điều tương tự với các file trên máy tính của họ.

Báo nói Công luận

Báo cáo cũng cho thấy, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quản lý an ninh mạng, mà nguyên nhân đến từ việc nhân viên công ty chưa nhận thức trách nhiệm của mình đối với sự lộn xộn kỹ thuật số (digital clutter) trong môi trường công sở - được định nghĩa là tình trạng tài liệu và tệp lưu trữ liên tục “sinh sôi” mà không đi kèm những biện pháp bảo mật mạng thích hợp. 

Sắp xếp tài liệu bừa bộn cũng gây mất an toàn thông tin của người dùng. Ảnh minh họa.

Sắp xếp tài liệu bừa bộn cũng gây mất an toàn thông tin của người dùng. Ảnh minh họa.

Sự lộn xộn kỹ thuật số diễn ra khi các tệp và tài liệu liên tục được tạo ra trong quá trình làm việc mà thiếu sự quan sát hay kiểm soát của doanh nghiệp - như cách thức lưu trữ dữ liệu như thế nào, giới hạn quyền truy cập của chúng ra sao,... Điều này trở thành rủi ro khi báo cáo của Kaspersky Lab cho thấy 72% nhân viên đang lưu trữ dữ liệu cá nhân hoặc có tính nhạy cảm tại máy tính nơi làm việc, mà một khi bị lộ ra ngoài, có thể gây thiệt hại không nhỏ về danh tiếng và tiền bạc đối với doanh nghiệp và khách hàng của họ.

Xử lý lộn xộn kỹ thuật số là thách thức đối với doanh nghiệp, mà quan trọng nhất là xác định được người đóng vai trò chính. Gần 71% nhân viên tin rằng lãnh đạo doanh nghiệp, bộ phận IT phải chịu trách nhiệm đảm bảo email, tệp và tài liệu được cài đặt quyền truy cập phù hợp. Tuy nhiên, cho dù bộ phận IT và bảo mật có thể kiểm soát quyền truy cập đối với các tệp và thư mục, thì vẫn tồn tại lỗi gây ra do nhân viên công ty. Chẳng hạn, dù vô tình hay cố ý, nhân viên cũng có thể cung cấp ra bên ngoài thông tin đăng nhập tài khoản, hoặc qua mắt quản trị viên IT bằng cách sử dụng công cụ mới...

Maxim Frolov - Phó Chủ tịch Kinh doanh toàn cầu Kaspersky Lab cho biết: “Với lượng dữ liệu đang tăng theo cấp số nhân, lãnh đạo doanh nghiệp nên chú ý đến sự lộn xộn kỹ thuật số và rủi ro bảo mật tiềm ẩn bởi nó. Đúng là thường xuyên sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp không đồng nghĩa bạn được an toàn trước các đe dọa an ninh mạng, tuy nhiên áp dụng cách suy nghĩ và thói quen này đối với dữ liệu sẽ giúp bạn chống lại các rủi ro tốt hơn. Nhân viên cần được đào tạo về cách tự quản lý tài sản kỹ thuật số và áp dụng những giải pháp bảo vệ đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo an ninh mạng.”

Để tránh trở thành nạn nhân của sự lộn xộn kỹ thuật số, Kaspersky khuyến khích các doanh nghiệp: Chú trọng hoạt động đào tạo kỹ năng bảo mật mạng cho nhân viên; Thường xuyên nhắc nhở nhân viên tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc an ninh; Tạo bản sao lưu dữ liệu cần thiết; Tìm kiếm giải pháp dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ;...

Kiên Giang