Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ lập kỷ lục đau buồn vì 3.689 ca tử vong do COVID-19 trong một ngày

(CLO) Ấn Độ hôm Chủ nhật (2/5) đã ghi nhận ngày chết chóc nhất của đại dịch COVID-19, với 3.689 người chết trong 24 giờ qua, theo Bộ Y tế nước này báo cáo.

Audio
Người dân thực hiện hỏa táng cho nạn nhân COVID-19 tại một địa điểm hỏa táng ngoài trời tại một mỏ đá granit bỏ hoang ở Bengaluru, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Người dân thực hiện hỏa táng cho nạn nhân COVID-19 tại một địa điểm hỏa táng ngoài trời tại một mỏ đá granit bỏ hoang ở Bengaluru, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chủ nhật (2/5) là ngày thứ 5 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận hơn 3.000 người chết khi làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát và tiếp tục thiết lập những kỷ lục mới đau buồn. Với 3,689 ca tử vong được ghi nhận - kỷ lục kể từ đầu đại dịch - Ấn độ đã có tổng cộng 215.542 người đã chết vì COVID-19 trong cả nước.

Theo dữ liệu của chính phủ, số ca mắc virus Corona của nước này đã tăng lên 19,5 triệu, với 392.488 ca nhiễm mới được báo cáo trong ngày hôm nay (2/5), thấp hơn một chút so với kỷ lục hơn 400 nghìn trường hợp dương tính với virus Corona mà Ấn Độ thiết lập hàng ngày vào thứ Bảy (1/5).

Các hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và tình trạng thiếu oxy y tế đã nổi lên như một thách thức nghiêm trọng nhất.

Tờ Times of India đưa tin, 34 bệnh nhân đã chết vì thiếu oxy tại các bệnh viện ở thủ đô New Delhi và các bang Andhra Pradesh và Haryana hôm thứ Bảy, trong khi đó 31 người khác với các triệu chứng giống COVID-19 và "khó thở" đã chết trong một bệnh viện ở bang Uttar Pradesh, báo cáo trích dẫn từ các nhà chức trách cho biết.

'Những người chết trước bệnh viện'

Các số liệu mới nhất được đưa ra khi thiết bị y tế, bao gồm cả các máy tạo ôxy, được chuyển đến New Delhi từ Mỹ, Nga, Pháp và Đức như một phần của nỗ lực quốc tế khổng lồ.

Ngày càng có nhiều lo ngại về sự gia tăng của các ca lây nhiễm ở các vùng nông thôn, nơi cơ sở hạ tầng y tế vốn chắp vá và hạn chế. Các bệnh viện ở Delhi tiếp tục đưa ra lời kêu gọi cung cấp oxy với cảnh báo SOS trên phương tiện truyền thông xã hội, kêu gọi mới nhất được một bệnh viện dành cho trẻ em đăng trên Twitter vào Chủ nhật (2/5).

Thủ tướng Narendra Modi đã tổ chức một cuộc họp vào Chủ nhật để xem xét các biện pháp đang được thực hiện để giải quyết sự gia tăng chưa từng có.

Ấn Độ đã mở một đợt tiêm chủng mới vào thứ Bảy, mở rộng phạm vi bảo hiểm cho tất cả những người trên 18 tuổi, nhưng chỉ một số tiểu bang có thể cung cấp mũi tiêm vì thiếu vắc-xin. Chính phủ cho biết chỉ có 86.000 người đủ điều kiện mới được thực hiện.

Viện trợ quốc tế cũng đến từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã hứa hỗ trợ cho Ấn Độ khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này bị đẩy đến bờ vực sụp đổ.

Thi thể của một nạn nhân COVID được giữ trên giàn hỏa táng trước khi các nghi lễ cuối cùng được thực hiện - Ảnh: Getty Images

Thi thể của một nạn nhân COVID được giữ trên giàn hỏa táng trước khi các nghi lễ cuối cùng được thực hiện - Ảnh: Getty Images

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân của sự bùng phát ở Ấn Độ

Năm chuyên gia thuộc diễn đàn của các cố vấn khoa học nói rằng từ đầu tháng 3, các quan chức Ấn Độ đã bỏ qua cảnh báo về một biến chủng virus mới đang lây lan rất nhanh ở nước này, Reuters đưa tin.

Bất chấp cảnh báo đó, 4 nhà khoa học nói rằng chính phủ của thủ tướng Modi đã không áp dụng các biện pháp hạn chế quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Hàng triệu người, trong đó phần lớn không đeo khẩu trang, đã tham gia các lễ hội tôn giáo và tập trung vận động chính trị.

Ngoài ra, hàng chục nghìn nông dân tiếp tục chiến dịch biểu tình gần thủ đô New Delhi để phản đối thay đổi về chính sách nông nghiệp. Chính sự chủ quan này dẫn đến sự bùng phát của đại dịch, khiến quốc gia gần 1,4 tỷ dân đối mặt với tình trạng nghiêm trọng hơn rất nhiều đợt lây nhiễm đầu tiên vào năm ngoái.

Các nhà khoa học Ấn Độ nói rằng làn sóng lần này lây lan nhanh do một biến chủng kép của một loại virus mới xuất hiện và một biến chủng được phát hiện ở Anh trước đó. Số ca mắc mới ở Ấn Độ lên đến hơn 300.000 ca mỗi ngày, liên tục trong tuần qua và cá biệt đã lập kỷ lục toàn cầu vào ngày 1/5 với hơn 400 nghìn ca nhiễm.

Cảnh báo về biến chủng virus mới từ đầu tháng 3 được INSACOG - diễn đàn của các cố vấn khoa học được chính phủ Ấn Độ lập ra từ cuối tháng 12 năm ngoái để phát hiện các biến chủng mới có nguy cơ đe doạ sức khoẻ cộng đồng – đã gửi đến một quan chức cấp cao của Ấn Độ để báo cáo lên Thủ tướng, một nhà khoa học nói với Reuters. Nhà khoa học giấu tên này giám đốc một trung tâm nghiên cứu ở miền bắc Ấn Độ. Không rõ khuyến cáo của INSACOG có được chuyển đến ông Modi không.

INSACOG quy tụ 10 phòng thí nghiệm trên cả nước có khả năng nghiên cứu các biến chủng virus. Các nhà khoa học thuộc INSACOG đã phát hiện biến chủng kép B.1.617 từ tháng 2, ông Ajay Parida, giám đốc Viện Khoa học cuộc sống và là thành viên của INSACOG, cho biết.

INSACOG chia sẻ nghiên cứu của mình với Trung tâm kiểm soát bệnh tật quốc gia thuộc Bộ Y tế Ấn Độ trước này 10/3, cảnh báo rằng biến chủng mới sẽ nhanh chóng lây lan ở nhiều khu vực của đất nước. Kết luận này đã được chuyển tới Bộ Y tế Ấn Độ, giám đốc viện nghiên cứu ở miền bắc Ấn Độ cho biết. Hiện Bộ Y tế Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào.

Theo báo cáo, biến chủng xuất hiện ở Ấn Độ hiện đã lan sang ít nhất 17 quốc gia, khiến nhiều chính phủ quyết định đóng cửa biên giới với những người đến từ Ấn Độ.