Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ đang bước vào giai đoạn “sống chung với Covid-19”

(CLO) Sau một thời gian dài để bùng phát một cách tràn lan, Ấn Độ gần đây đã dần kiểm soát được đại bệnh Covid-19. Họ dần mở cửa trở lại các hoạt động xã hội, song các chuyên gia cảnh báo nước này còn gặp nhiều rủi ro, có nguy cơ làm bùng phát các biến thể mới.

Audio

Mối nguy từ biến thể mới

Với việc tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đang giảm dần, các nhà dịch tễ học và virus học lạc quan hơn rằng hệ thống y tế nước này có thể quản lý tốt dịch bệnh hơn trong tương lai.

an do dang buoc vao giai doan song chung voi covid 19 hinh 1

Tỷ lệ tiêm chủng đang tăng lên ở Ấn Độ và việc lấy mẫu trên toàn quốc cho thấy sự hiện diện nhiều của các kháng thể - Ảnh: Getty

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ấn Độ vào cuối tháng trước, nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho biết Ấn Độ đang đến hoặc gần đến giai đoạn kiểm soát được dịch bệnh.

Tuần trước, trong khi báo cáo về tình trạng đại dịch ở Ấn Độ, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan cho biết có một sự suy giảm tổng thể về số ca nhiễm Covid-19 trên khắp quốc gia này.

Trong khi đó, ba Swaminathan cho biết thêm rằng việc lấy mẫu máu hàng loạt ở Ấn Độ đã cho thấy 65% ​​người dân nước này đã có huyết thanh kháng lại virus Corona. Đây là một dấu hiệu rất tốt. “Cùng với việc tăng cường tiêm chủng, Ấn Độ có thể kiểm soát tốt các làn sóng dịch bệnh”.

Tuy nhiên bà cũng cảnh báo: “Các nguy cơ chưa biết ở đây là sự xuất hiện của một biến thể mới nào đó và thời gian hiệu quả của vắc xin. Việc giám sát liên tục vẫn rất quan trọng”.

Trong khi chính phủ Ấn Độ đang dần nới lỏng những hạn chế liên quan đến đại dịch, các quan chức y tế vẫn tiếp tục theo dõi khả năng xuất hiện các biến thể mới ở quốc gia này.

Các quan chức hy vọng rằng Ấn Độ sẽ không trải qua một đợt bùng phát quá mức như trước. Theo một cuộc khảo sát huyết thanh học do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) thực hiện, 2/3 dân số nước này đã có khả năng có kháng thể chống lại Covid-19, trong đó có cả những trẻ em từ 6 đến 17 tuổi.

an do dang buoc vao giai doan song chung voi covid 19 hinh 2

Trung tâm mua sắm ở New Delhi này đã mở cửa trở lại vào tháng 6 sau khi Ấn Độ trải qua một đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng trên toàn quốc - Ảnh: Getty

Học cách sống chung với Covid-19

Sau khi biến thể Delta tàn phá Ấn Độ trong tháng 4 và 5/2021, các chuyên gia y tế hiện đang tập trung vào việc lập kế hoạch ở cấp vi mô để đảm bảo Ấn Độ sẽ không rơi vào làn sóng đại dịch thứ ba.

Chuyên gia sức khỏe cộng đồng Vikas Bajpai nói: “Chúng tôi cần các hệ thống có thể theo dõi các cảnh báo sớm và quan trọng hơn là nhanh chóng phản ứng với bất kỳ dấu hiệu bùng phát nào”.

Trong khi cơ sở hạ tầng y tế đã được cải thiện, đặc biệt ở các thành phố lớn và việc điều trị bệnh nhân Covid-19 đã tiến triển, việc giám sát liên tục có thể là chìa khóa để ngăn chặn các đợt dịch khác tại Ấn Độ.

Chiến dịch tiêm chủng của Ấn Độ đã tăng nhanh trong tháng trước, với hơn 800 triệu liều được tiêm. Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, khoảng 64% dân số đã được tiêm liều đầu tiên, trong đó có 200 triệu người đã được tiêm cả hai mũi.

Với các yếu tố trên, Ấn Độ đã có thể bước vào giai đoạn “sống chung với Covid-19”, song vẫn còn nhiều mối lo về nước này có thể sẽ xuất hiện những biến thể virus Corona mới.

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.