Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ sẽ không nhập vắc xin, nguồn oxy được bổ sung

(CLO) Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sẽ hướng tới việc hỗ trợ các nhà sản xuất vắc xin trong nước bằng cách đảm bảo mua hàng từ họ.

Audio
Một thông báo về tình trạng thiếu nguồn cung cấp vắc xin được nhìn thấy tại một trung tâm tiêm chủng, ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 8 tháng 4 năm 2021. REUTERS / Francis Mascarenhas

Một thông báo về tình trạng thiếu nguồn cung cấp vắc xin được nhìn thấy tại một trung tâm tiêm chủng, ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 8 tháng 4 năm 2021. REUTERS / Francis Mascarenhas

Bài liên quan

Chính phủ Ấn Độ trong tháng này đã lần đầu tiên trả tiền ứng trước cho các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ.

Sau khi các trường hợp nhiễm COVID bắt đầu tăng vọt trong tháng này, chính phủ của Modi đã thúc giục Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson bán các mũi tiêm của họ ở Ấn Độ và ông đã nới lỏng các quy định đối với họ.

Nhưng các nguồn tin cho biết New Delhi hiện đang để mở cho các bang và công ty của Ấn Độ tự ký hợp đồng với các nhà sản xuất thuốc nước ngoài trong khi chính phủ thì mua một nửa sản lượng của các nhà sản xuất trong nước như Viện Huyết thanh và công ty Bharat Biotech.

Số ca nhiễm mới của Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục hàng ngày trong ngày thứ năm vào thứ Hai (26/4) khi các quốc gia bao gồm Anh, Đức và Hoa Kỳ cam kết gửi viện trợ y tế khẩn cấp để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Một trong những quan chức chính phủ nói với Reuters: “Tình hình thật tuyệt vọng". Ông nói thêm rằng Ấn Độ sẽ cho phép nhập khẩu vắc xin của các đối tác địa phương của các công ty dược phẩm nhưng chính phủ liên bang 'sẽ không mua'.

Một quan chức chính phủ khác cũng nói: 'Tôi không nghĩ rằng chính phủ sẽ mua vắc xin nước ngoài'.

Cả hai quan chức đều có thông tin về vấn đề này nhưng từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề. Các bộ Ngoại giao, Y tế và Thương mại đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Maharashtra, cho biết họ sẽ thực hiện một cuộc đấu thầu toàn cầu để nhập khẩu vắc xin. Đây là bang giàu có nhất ở Ấn Độ, nhưng nhiều bang nghèo hơn có thể bị tụt lại phía sau nếu không được chính phủ liên bang hỗ trợ tài chính để mua liều từ nước ngoài.

Nhà kinh tế y tế Rijo M John, giáo sư khách mời tại Học viện Quản lý Ấn Độ ở thành phố Kozhikode, đã chỉ trích cách tiếp cận của chính phủ Modi trong việc mua sắm vắc xin.

Ông nói với Reuters: 'Vắc xin nên được mua, nhập khẩu bởi trung tâm và phát miễn phí cho người dân".

'Nếu để lại cho các bang, một số người trong số họ có thể không đủ khả năng chi trả và do đó có thể phải tính phí (chi phí vắc xin) cho người dân, nhiều người trong số họ sẽ không đủ khả năng chi trả'.

Pfizer cho biết họ đang đàm phán với chính phủ của Modi về việc cung cấp vắc xin. J&J đã tìm kiếm sự chấp thuận để tiến hành một cuộc thử nghiệm nhỏ tại địa phương nhưng vẫn chưa có kế hoạch bán vắc-xin của mình ở Ấn Độ. 

Ấn Độ đã tiêm gần 140 triệu liều cho công nhân tuyến đầu và những người trên 45 tuổi. Khoảng 118 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, chỉ bằng khoảng 1/10 trong số 1,35 tỷ dân số.

Một chuyến tàu tốc hành chờ Oxygen dự kiến ​​sẽ đến Delhi từ Raigarh vào thứ Ba. Ảnh: PIB

Một chuyến tàu tốc hành chờ Oxygen dự kiến ​​sẽ đến Delhi từ Raigarh vào thứ Ba. Ảnh: PIB

Nguồn Oxy được tăng cường

Trong khi đó, chỉ vài ngày trở lại đây, Đường sắt Ấn Độ đã vận chuyển hơn 302 tấn oxy một cách an toàn và chắc chắn đến các bang khác nhau trên khắp Ấn Độ.

Một chuyến tàu tốc hành Oxygen chở bốn xe bồn chứa oxy dự kiến ​​sẽ đến Delhi từ Raigarh (Chhattisgarh) vào thứ Ba (27/4).

Một chuyến tàu tốc hành Oxygen khác hiện đang chạy từ Bokaro (Jharkhand) đến Lucknow (Uttar Pradesh) và dự kiến ​​sẽ đến nơi vào sáng thứ Ba.

Đường sắt Ấn Độ cho biết họ đang phản hồi tất cả các yêu cầu nhận được từ chính quyền các bang và liên lạc với các cơ quan chức năng tương ứng về các yêu cầu bổ sung của tàu chở oxy.

Quang Anh