Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ và Pakistan đồng ý ngừng bắn ở biên giới tranh chấp

(CLO) Quân đội Ấn Độ và Pakistan cho biết trong một tuyên bố chung hiếm hoi hôm thứ Năm (25/2) rằng, hai bên đã đồng ý tuân theo một lệnh ngừng bắn dọc theo biên giới tranh chấp ở Kashmir.

Audio
Ấn Độ và Pakistan đồng ý ngừng bắn ở khu vực biên giới Kashmir tranh chấp - Ảnh: AFP

Ấn Độ và Pakistan đồng ý ngừng bắn ở khu vực biên giới Kashmir tranh chấp - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân đã ký một thỏa thuận ngừng bắn dọc theo Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir vào năm 2003, nhưng thỏa thuận đình chiến đã rạn nứt trong những năm gần đây khi có số thương vong gia tăng ở khu vực gần biên giới trên thực tế.

“Cả hai bên nhất trí tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các thỏa thuận, hiểu biết và ngừng bắn dọc theo Đường kiểm soát và tất cả các lĩnh vực khác có hiệu lực từ nửa đêm 24/25 tháng 2 năm 2021”, tuyên bố chung cho biết.

Việc quay trở lại thỏa thuận ngừng bắn đã được dàn xếp bởi các lãnh đạo và tướng lĩnh của hai quân đội.

“Vì lợi ích của việc đạt được hòa bình cùng có lợi và bền vững dọc theo biên giới, lãnh đạo quân đội hai nước đã đồng ý giải quyết các vấn đề và mối quan tâm cốt lõi của nhau vốn có xu hướng gây xáo trộn hòa bình và dẫn đến bạo lực”, tuyên bố cho biết.

Một nguồn tin trong quân đội Pakistan cho biết, số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đã gia tăng đáng kể từ năm 2014 khiến gần 300 thường dân thiệt mạng.

“Chỉ trong hai tháng đầu năm nay, đã có 253 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó tám dân thường bị thương”, nguồn tin cho biết.

Kể từ đầu năm, Ấn Độ đã thống kê được 591 vụ vi phạm của Pakistan.

Kashmir từ lâu đã trở thành tâm điểm của căng thẳng giữa hai nước láng giềng, nơi cả hai đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ khu vực nhưng chỉ kiểm soát một phần. Nhưng căng thẳng đã gia tăng sau khi New Delhi rút quyền tự trị của bang Jammu và Kashmir vào tháng 8 năm 2019 và chia thành hai vùng lãnh thổ do liên bang quản lý.

“Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng rằng mức độ bạo lực và căng thẳng dọc theo LoC sẽ giảm xuống”, một quan chức Ấn Độ ở New Delhi cho biết.

Quan chức này cho biết quân đội Ấn Độ sẽ duy trì các đợt triển khai binh lính dọc theo LoC để ngăn chặn sự xâm nhập và tiếp tục các hoạt động chống nổi dậy ở thung lũng Kashmir.

Các chính trị gia ở Kashmir, Ấn Độ cho biết họ hoan nghênh cam kết quay trở lại ngừng bắn, một trong số ít dấu hiệu hợp tác trong những năm gần đây giữa hai nước láng giềng đã trải qua ba cuộc chiến tranh toàn diện kể từ khi giành được độc lập năm 1947.

“Đối thoại là con đường duy nhất để tiến tới nếu cả hai quốc gia muốn ngăn chặn chu kỳ bạo lực và đổ máu xuyên biên giới Jammu-Kashmir sẽ không hồi kết”, chính trị gia Mehbooba Mufti của Kashmiri viết trên Twitter.