Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn tượng, độc đáo chương trình giao lưu “Hòa âm Dân gian Israel và Việt Nam”

CLO) Chương trình “Hòa âm Dân gian Israel và Việt Nam” do Đại sứ quán Israel phối hợp với Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, diễn ra tối 25/8 đã để lại nhiều ấn tượng độc đáo cho khán giả tại Hà Nội.

Audio
Đất nước, con người Israel trở nên gần gũi qua những vũ điệu sinh động của nhóm dân vũ Hora Shemesh. Ảnh: thoidai

Đất nước, con người Israel trở nên gần gũi qua những vũ điệu sinh động của nhóm dân vũ Hora Shemesh. Ảnh: thoidai

Đây là hoạt động trong khuôn khổ các chương trình giao lưu, giới thiệu văn hóa nghệ thuật hằng năm của Israel tại Việt Nam. Thông điệp về một đất nước Israel giàu bản sắc với những con người vui tươi, phóng khoáng, đầy sức sống là những ấn tượng mà đêm diễn "Hòa âm dân gian Israel & Việt Nam" đem tới cho công chúng tại Hà Nội.

Chương trình gồm các tiết mục của nhóm dân vũ Israel “Hora Shemesh” và nhóm nhạc tre nứa “Sức Sống Mới” của Việt Nam.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật độc đáo của Israel tại đêm diễn. Ảnh: hanoimoi

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật độc đáo của Israel tại đêm diễn. Ảnh: hanoimoi

Tại đêm trình diễn, nhóm dân vũ Hora Shemesh đã mang đến cho khán giả những tiết mục múa và nhảy truyền thống năng động, với các chủ đề đa dạng từ dân gian đến đương đại, đem lại một góc nhìn vui nhộn về cuộc sống và văn hóa của người Israel. Các bài nhảy với số lượng vũ công lớn được hỗ trợ bằng trang phục nhiều màu sắc và cuốn hút, tạo không khí tươi vui khắp khán phòng. 

Trong khi đó, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, 6 thành viên của “Sức Sống Mới” đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia đã trình diễn các bản nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, các bản nhạc mang âm điệu Tây Nguyên và dòng nhạc cổ điển bằng các nhạc cụ truyền thống với những chiếc đàn T’rưng, Ching’ram, Đinh Pá, sáo trúc.

Song song với các tiết mục múa Israel là những bản hòa tấu cổ điển, đương đại trên nhạc cụ dân tộc cải tiến của dàn nhạc

Song song với các tiết mục múa Israel là những bản hòa tấu cổ điển, đương đại trên nhạc cụ dân tộc cải tiến của dàn nhạc "Sức Sống Mới". Ảnh: thoidai

Đây là dàn nhạc đầu tiên ở Việt Nam sử dụng toàn bộ nhạc cụ tre nứa chơi các bản nhạc giao hưởng và hiện đại, với các nhạc cụ được cải tiến để phù hợp với nhạc cổ điển và sân khấu hàn lâm. Trưởng nhóm - nhạc sĩ Đồng Quang Vinh đã rất thành công khi đưa âm nhạc thính phòng đến gần hơn với đại chúng thông qua nhạc cụ dân tộc.

Thành lập từ 25 năm trước, Nhóm nhảy “Hora Shemesh” của Israel được quy tụ bởi các vũ công đến từ nhiều vùng ở miền Nam Israel - khu vực nằm ngay trước ngưỡng cửa sa mạc. Các bài nhảy với sự tham gia của số lượng lớn vũ công trong những bộ trang phục đa sắc và cuốn hút thường tạo nên không khí vui tươi và năng động khắp khán phòng.

Tại chương trình, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ ngoại giao Israel và Việt Nam, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar khẳng định, những hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ góp phần thúc đẩy quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc; đem hình ảnh về đất nước Israel xinh đẹp đến gần hơn với người dân Việt Nam, mong muốn giới thiệu về vẻ đẹp và sự mộc mạc của văn hóa Israel.

Chương trình “Hòa âm Dân gian Israel & Việt Nam” là một đêm nhạc độc đáo, hấp dẫn, gần gũi với khán giả, mang đậm ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa nghệ thuật của hai dân tộc Việt Nam-Israel. Sự hòa trộn của những tiết mục đại diện cho hai nền âm nhạc Á - Âu, cổ điển và đương đại, sôi nổi và trầm lắng đã làm nên một "bữa tiệc" trình diễn đa thanh sắc, tạo không gian kết nối và tôn vinh nét đẹp trong nghệ thuật của hai dân tộc Việt Nam - Israel.

Chương trình khép lại trong không khí nồng ấm khi khán giả bước lên sân khấu, cùng các nghệ sĩ hai nước hòa mình vào vũ điệu truyền thống Israel. Ảnh: thoidai

Chương trình khép lại trong không khí nồng ấm khi khán giả bước lên sân khấu, cùng các nghệ sĩ hai nước hòa mình vào vũ điệu truyền thống Israel. Ảnh: thoidai

Vì vậy, BTC hy vọng, khán giả thưởng thức sẽ tìm thấy nét văn hóa châu Âu, châu Phi hay khu vực Địa Trung Hải hội tụ trong những điệu vũ Israel và yêu mến sự giao thoa đó. Và thông qua các sự kiện văn hóa, tình cảm gắn kết giữa các nghệ sỹ hai bên cũng như nhân dân hai nước sẽ thêm bồi đắp.

Trong chuyến tới Việt Nam lần này, nhóm Hora Shemesh sẽ tiếp tục có buổi biểu diễn tại Lào Cai vào ngày 29/8…

P.V