Ấn tượng không gian ‘Thiên đường Tây Nguyên’

(CLO) “Thiên đường Tây Nguyên” tái hiện lại đời sống đồng bào các dân tộc thông qua phục dựng lại những ngôi nhà rông, nhà sàn truyền thống cùng màn trình diễn thời trang lụa và thổ cẩm ấn tượng.

Chiều 11/11, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức ra mắt, mở cửa không gian triển lãm “Thiên đường Tây Nguyên” bên bờ hồ Xuân Hương.

Không gian “Thiên đường Tây Nguyên” là một trong những hoạt động mở màn cho Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022, diễn ra từ tháng 11 đến hết tháng 12 năm nay.

an tuong khong gian thien duong tay nguyen hinh 1

Mô hình nhà rông được phục dựng tại không gian triển lãm “Thiên đường Tây Nguyên”. Ảnh: TP

“Thiên đường Tây Nguyên” đem đến triển lãm về cổ vật đồng bào dân tộc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, tái hiện lại đời sống người dân tộc Tây Nguyên.

Đến với “Thiên đường Tây Nguyên” nhân dân và du khách được trải nghiệm không gian văn hóa bản địa Tây Nguyên với những ngôi nhà truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Không gian triển lãm này được phục dựng với 5 nhà rông, nhà sàn có kiến trúc truyền thống tiêu biểu. Những ngôi nhà này được vận chuyển, lắp đặt kỳ công - trong đó có cả ngôi nhà rông Măng Đen cùng những nghệ nhân dệt thổ cẩm, đan lát, đẽo tượng gỗ đến từ địa phương Kong Plông Kom Tum vùng Bắc Tây Nguyên.

Trong các căn nhà truyền thống này, Ban Tổ chức trưng bày hơn 3.000 hiện vật về đời sống văn hóa, tâm linh, săn bắt, nuôi trồng... của các tộc người Tây Nguyên từ nhiều thế kỷ qua.

Hiện vật được chia thành nhiều nhóm bao gồm nhạc cụ, văn hóa tín ngưỡng, nghi thức và lễ hội, dụng cụ săn bắn, trang phục thổ cẩm truyền thống, công cụ phục vụ sản xuất và đời sống... đều nhuốm màu thời gian, cho du khách hoài niệm về Tây Nguyên xưa.

an tuong khong gian thien duong tay nguyen hinh 2

Nhà sàn Tây Nguyên được phục dựng bên hồ Xuân Hương. Ảnh: TP

Bên cạnh hoạt động tham quan triển lãm là phần trình diễn thời trang lụa và thổ cẩm Tây Nguyên dưới sự kết hợp của của 8 nhà thiết kết hàng đầu của Việt Nam đến từ Hà Nội, Đắk Lắk, TP HCM cùng những nghệ nhân đồng bào Tây Nguyên.

Các bộ sưu tập là những thiết kế tinh xảo, trong đó có sự kết hợp hài hòa giữa tơ lụa và thổ cẩm, giữa truyền thống và hiện đại. Đặc biệt, nhiều sản phẩm thời trang lần này đã được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Sân khấu giới thiệu các bộ sưu tập thời trang được lắp đặt ngay trên mặt hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt. Điều này góp phần tạo nên sự ấn tượng đặc biệt đối với khán giả, nhất là những người yêu thích thời trang, tợ lụa, thổ cẩm Tây Nguyên…

Một số hình ảnh trình diễn thời trang lụa và thổ cẩm Tây Nguyên bên bờ hồ Xuân Hương:

an tuong khong gian thien duong tay nguyen hinh 3
an tuong khong gian thien duong tay nguyen hinh 4
an tuong khong gian thien duong tay nguyen hinh 5
an tuong khong gian thien duong tay nguyen hinh 6
an tuong khong gian thien duong tay nguyen hinh 7

Thế Vũ

Xem thêm

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: