Điều chỉnh kích thước chữ

Anh áp đặt ngân sách đối với vùng lãnh thổ Bắc Ireland

Ngày 13/11, Quốc hội Anh đã thông qua một ngân sách áp đặt cho vùng lãnh thổ Bắc Ireland. Động thái này cho thấy Bắc Ireland đang tiến gần hơn đến việc chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương sau nhiều tháng đàm phán không đạt kết quả giữa hai chính đảng lớn nhất ở đây nhằm thành lập một chính quyền chia sẻ quyền lực.

Audio

Trước đó sáng cùng ngày, Chính phủ Anh đã đưa ra đề xuất ngân sách 10,6 tỷ bảng Anh cho Bắc Ireland, khiến đảng Sinn Féin quyết định chính thức ngừng các cuộc đàm phán với đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP). Đề xuất ngân sách trên sẽ có hiệu lực sau khi nhận được sự nhất trí của Nữ hoàng. 

Anh áp đặt ngân sách đối với vùng lãnh thổ Bắc Ireland 1
 


Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong Chính phủ Anh James Brokenshire cho biết chính quyền trung ương đã "miễn cưỡng" phải đưa ra đề xuất ngân sách vì "không còn lựa chọn nào khác." Phát biểu tại phiên thảo luận về đề xuất trên tại Quốc hội Anh, Bộ trưởng Brokenshire bày tỏ mong muốn Bắc Ireland khôi phục cơ quan hành pháp để quản lý ngân sách của mình. 

Bắc Ireland đã không có cơ quan hành pháp trong hơn 10 tháng qua do hai đảng lớn nhất ở đây vẫn bất đồng về một số vấn đề, trong đó có luật hóa việc sử dụng tiếng Ireland. 

Khi Bắc Ireland chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền trung ương, Anh sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng điều hành các cơ quan trong chính quyền địa phương tại đây. Đây được cho là sự thụt lùi đối với Thỏa thuận ngày thứ Sáu Tốt lành được ký năm 1998, nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu kéo dài nhiều thập kỷ giữa người theo đạo Tin Lành và người theo đạo Cơ đốc ở Bắc Ireland./.

Theo TTXVN