Điều chỉnh kích thước chữ

Anh bắt đầu điều tra Apple về những cáo buộc độc quyền đối với App Store

(CLO) Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) cho biết, cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có đang đứng ở vị thế thống trị trong việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của mình ở Anh hay không.

Audio
Nhà sản xuất iPhone cho biết họ sẽ làm việc với cơ quan quản lý trong thời gian sớm để đưa ra câu trả lời minh bạch nhất. Ảnh: Getty Images

Nhà sản xuất iPhone cho biết họ sẽ làm việc với cơ quan quản lý trong thời gian sớm để đưa ra câu trả lời minh bạch nhất. Ảnh: Getty Images

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh hôm thứ 5 cho biết họ đã mở một cuộc điều tra đối với Apple Inc sau khi khiếu nại rằng các điều khoản và điều kiện của nhà sản xuất iPhone dành cho các nhà phát triển ứng dụng là không công bằng và chống cạnh tranh.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) cho biết, cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có đang đứng ở vị thế thống trị trong việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của mình ở Anh hay không.

Các chính sách thanh toán liên quan đến App Store của Apple từ lâu đã bị các nhà phát triển ứng dụng phàn nàn. Nó tính phí hoa hồng lên đến 30% từ các nhà phát triển trên giá trị giao dịch hoặc bất kỳ lúc nào người tiêu dùng mua ứng dụng của họ.

Nhà sản xuất iPhone cho biết họ sẽ làm việc với cơ quan quản lý trong thời gian sớm để đưa ra câu trả lời minh bạch nhất.

Đại diện của Apple đã cho biết trong một tuyên bố như sau: “App Store – cửa hàng bán các ứng dụng trực tuyến chính là một nguồn năng lượng tạo ra sự thành công của các nhà phát triển ứng dụng, một phần là do các tiêu chuẩn khắt khe mà chúng tôi đưa ra - được áp dụng công bằng và bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển - để bảo vệ khách hàng khỏi phần mềm độc hại và ngăn chặn việc thu thập dữ liệu tràn lan mà không có sự đồng ý của họ”.

Theo như Reuters đưa tin vào tháng trước, Công ty cũng đang bị điều tra về lý do tương tự bởi các cơ quan cạnh tranh Hà Lan.

Theo một lá thư mật được gửi trong tháng 1 vừa qua cho các nhà phát triển liên quan đến vụ việc, Cơ quan quản lý cạnh tranh Hà Lan đã gần như đưa ra quyết định dự thảo trong cuộc điều tra kéo dài nhiều năm đối với Apple Inc AAPL.O về các quy tắc yêu cầu các nhà phát triển phần mềm này sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của họ.

Cơ quan Thị trường và Người tiêu dùng Hà Lan, hay ACM, cho biết vào năm 2019 rằng họ đang điều tra yêu cầu của Apple về việc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ, tính phí hoa hồng từ 15% đến 30%.

Nếu sớm đưa ra quyết định, ACM có thể trở thành cơ quan chống độc quyền đầu tiên đưa ra phán quyết về các chính sách thanh toán trên cửa hàng ứng dụng của Apple, vốn từ lâu đã bị các nhà phát triển ứng dụng phàn nàn.

Một phát ngôn viên của ACM xác nhận rằng cuộc điều tra của Apple vẫn còn mở nhưng cho biết cơ quan quản lý không thể bình luận về tiến trình của nó.

Theo bức thư mật gửi cho các nhà phát triển, cơ quan quản lý cũng đang xem xét kỹ lưỡng các quy tắc của Apple khi cấm các nhà phát triển nói với người dùng về các lựa chọn thay thế thanh toán rẻ hơn những ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng App Store.

David Heinemeier Hansson, đồng sáng lập công ty phần mềm Basecamp và là một trong những người nhận được bức thư, cho biết: “Không chỉ Apple đang gây tổn hại về kinh tế. Về cơ bản, Apple đang đưa ra cho chúng tôi một lệnh bịt miệng.”

Năm ngoái, Ủy ban Châu Âu cũng đã mở một cuộc điều tra đối với nhà sản xuất iPhone về phí hoa hồng trên App Store.

Giám đốc điều hành CMA Andrea Coscelli cho biết: “Khiếu nại rằng Apple đang sử dụng vị thế thị trường của mình để đặt ra các điều khoản không công bằng hoặc có thể hạn chế sự cạnh tranh và lựa chọn - có khả năng khiến khách hàng bị thiệt khi mua và sử dụng ứng dụng – vấn đề này cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng”.

Huy Hoàng