Điều chỉnh kích thước chữ

Anh bỏ tù một phụ nữ âm mưu đánh bom Nhà thờ St Paul ở London

(CLO) Một người phụ nữ cải đạo đã bị bỏ tù ít nhất 14 năm vào thứ Sáu vì âm mưu cho nổ tung Nhà thờ lớn St Paul và sau đó tấn công tự sát trên tàu điện ngầm London.

Audio
Nhờ thờ St Paul. Ảnh: Reuters

Nhờ thờ St Paul. Ảnh: Reuters

Safiyya Shaikh, 37 tuổi, thú nhận âm mưu tấn công khi cô bị bắt, sau khi liên lạc với một chuyên gia chất nổ là một cảnh sát.

Là người sử dụng heroin, Safiyya Shaikh đã cải đạo đổi sang Hồi giáo năm 2007, không bày tỏ sự hối hận khi cô bị kết án tại Tòa án Hình sự London, khi giơ tay ra hiệu cho các phóng viên bằng một ngón tay theo phong cách Hồi giáo khi trên đường bị áp tải đi.

Các công tố viên cũng tiết lộ chi tiết về một cuộc gọi mà cô ấy đã thực hiện với một người bạn trong tù, trong đó cô ấy nói: "Tôi đã không bị lạnh, vâng - Tôi đã sẵn sàng để thực hiện nó.

Tòa án cho biết cô ta có ý định kích hoạt áo vest tự sát tại ga tàu điện ngầm London gần đó ngay sau khi kích nổ bom nhà thờ.

Thẩm phán Nigel Sweeney đã kết án Shaikh chung thân với án tù tối thiểu 14 năm.

Luật sư bào chữa cho Safiyya Shaikh nói rằng cô đã thay đổi suy nghĩ trước khi bị tóm nhưng thẩm phán bác bỏ lập luận này. "Ý định (đánh bom) của cô ây đã được duy trì xuyên suốt và mạnh mẽ", thẩm phán cho biết.

Cuộc điều tra cho thấy cô ta có ý định "giết rất nhiều người". Cô ta đến thăm Nhà thờ St Paul, một địa điểm du lịch nổi tiếng đối diện với Sở giao dịch chứng khoán London vào tháng 9 để thám thính tình hình và bị tóm vào tháng 10.

Cảnh sát trưởng chống khủng bố London Richard Smith cho biết Shaikhnd thích xem các video đồ họa về khủng bố và đổi tên sang Safiyya Shaikh từ Michelle Ramsden, sau khi có "một thời thơ ấu đau khổ".

Anh đã chứng kiến ba cuộc tấn công liên quan đến khủng bố trong năm qua. Vụ tấn công gần đây nhất đã chứng kiến ba người chết trong một vụ đâm chém dữ dội trong một công viên ở Reading, phía tây London, vào tháng trước.